Hỏi đáp sức khỏe

Máu báo thai ra nhiều hay ít
Họ tên: Bác sĩ Nguyễn Thị Thoàn - phòng khám đa khoa Thái Hà
Hỏi:

Máu báo là tình trạng ra máu tại âm đạo thành vệt, xảy ra trước kỳ kinh nguyệt hoặc là máu báo mang thai. Có nhiều nguyên nhân gây chảy máu báo, song lý do thường thấy nhất đó là do sự điều chỉnh nội tiết tố trong cơ thể.

Bình thường, trong thời gian thai kỳ sẽ xuất hiện những biểu hiện mang thai như thèm ăn, ngủ nhiều, mất kinh nguyệt, đi tiểu liên tiếp, buồn nôn, đau nhức ngực,… song cũng có một số con gái cơ địa đặc biệt lại thấy có máu được phát hiện, hiện tượng này được gọi là máu báo thai. Trên thực tế, không phải người chị em nào cũng có được phát hiện máu báo thai.

Máu báo thai là gì?

Máu báo thai là một trong số các triệu chứng có thai sớm, đây là máu dấu hiệu cho thấy hiện tượng phôi thai đã làm tổ ở cổ tử cung. cụ thể, hiện tượng máu báo thai xuất hiện do trứng sau lúc thụ tinh sẽ di chuyển vào tử cung để làm tổ, trong quá trình này sẽ làm bong tróc 1 phần nhỏ niêm mạc của tử cung và gây tình trạng ra máu.

Thời điểm ra máu báo thai

Tới kỳ kinh song chỉ thấy được phát hiện 1 vệt máu hồng ở quần chíp, thì chúc mừng mẹ, đó có thể là máu báo thai – một trong số các triệu chứng có thai sớm.

Tình trạng này xuất hiện lúc trứng gặp tinh binh và được thụ tinh thành công trở thành hợp tử, sau đó phôi thai sẽ di chuyển xuống buồng tử cung và làm tổ tại đây. Trong quá trình phôi thai dính vào thành tử cung và làm tổ tại thành tử cung sẽ làm bong tróc các niêm mạc tử cung dẫn tới việc xung huyết âm đạo – chính là máu báo thai.

Dựa theo cơ địa và thể trạng cơ thể của từng người mà sau khi quan hệ từ 7 – 14 ngày hoặc 2 – 4 tuần sau khi trứng rụng lúc quan hệ sẽ xuất hiện máu báo thai. Do thời điểm này, thai nhi được cấy thành công vào tử cung bà bầu là thời điểm xuất hiện máu báo thai.

Trường hợp được phát hiện máu báo thai cùng với những dấu hiệu như thèm ăn, nhiệt độ cơ thể tăng, hay ói mửa, ngực căng đau đớn, đi tiểu liên tiếp,… thì chuẩn xác là chị em phụ nữ đã mang thai.

Các đặc điểm của máu báo thai

Máu báo thai xuất hiện mấy ngày?

Máu báo thai thường được phát hiện với lượng máu rất ít, chỉ được phát hiện từ 1 – 2 ngày, trường hợp chị em phụ nữ không chú ý sẽ không nhận biết được.

Máu báo thai có mùi không?

Thường thì máu báo thai không có mùi và sẽ kèm theo 1 ít khí hư màu trắng. nếu máu có mùi thì đó là do nhiễm trùng phụ khoa hoặc các bệnh lý phụ sản khác.

Máu báo thai có màu gì?

Máu báo thai là máu tươi, có màu hồng nhạt hoặc nâu đen, dạng đốm đỏ, không có máu đông, không có dịch nhầy.

Ra máu báo thai có đau bụng không?

Thông thường thời điểm máu báo thai sẽ không cảm giác đau bụng, nếu có chỉ là đau bụng lâm râm và trong một thời gian ngắn sẽ chấm dứt.

Khi máu báo thai, đã thử que được chưa?

Khi cơ thể xuất hiện máu báo và nghi ngờ là máu báo thai, những phụ nữ có thể áp dụng que thử thai để kiểm tra thêm.

Thời điểm được phát hiện máu báo thai, mẹ nên áp dụng băng vệ sinh, phương pháp này khả năng giúp cho bạn gái nhìn kỹ màu sắc và khí hư của máu báo thai tốt hơn.

Trường hợp xuất hiện máu báo thai và dùng que thử thai đạt kết quả 2 vạch đỏ thì chắc hẳn mọi người đã có em bé. để ý những phụ nữ cần biết biện pháp sử dụng que thử thai đúng phương pháp để cho kết quả chính xác nhất.

Vừa rồi là các thông tin về máu báo thai được phát hiện khi nào và một số đặc tính phát hiện máu báo thai, giúp cho các chị em phụ nữ phát hiện sớm chính mình đã mang thai và chủ động hơn trong việc chăm sóc thể trạng cơ thể cho bản thân cũng như bào thai thật tốt trong toàn bộ thai kỳ.

Đáp: