Kiến thức y khoa

Bao nhiêu tuổi thì nên cắt bao quy đầu

[ Cập nhật vào ngày (31-03-2022) ]
Bao nhiêu tuổi thì nên cắt bao quy đầu
Hẹp bao quy đầu là bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi, kể cả ở trẻ sơ sinh. Hẹp bao quy đầu nếu không điều trị sớm thì sẽ gây ra rất nhiều rắc rối khi nam giới đến tuổi trưởng thành. Bao nhiêu tuổi thì nên cắt bao quy đầu? các chuyên gia tại bệnh viện Trà Cú s

Hẹp bao quy đầu là bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi, kể cả ở trẻ sơ sinh. Hẹp bao quy đầu nếu không điều trị sớm thì sẽ gây ra rất nhiều rắc rối khi nam giới đến tuổi trưởng thành. Bao nhiêu tuổi thì nên cắt bao quy đầu? các chuyên gia tại bệnh viện Trà Cú sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn.

Bao nhiêu tuổi thì nên cắt bao quy đầu?

Bao quy đầu là phần da và niêm mạc bao phủ lấy quy đầu, giữa phần niêm mạc và quy đầu có một lớp dịch mỏng để giúp cho quy đầu có thể lộn ra ngoài một cách dễ dàng.

Bé trai khi mới sinh ra thường có biểu hiện hẹp bao quy đầu sinh lý. Tình trạng này sẽ giảm dần và tự động biến mất khi trẻ lớn dần. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp đến tuổi dậy thì hoặc trưởng thành vẫn bị hẹp bao quy đầu, đây được gọi là hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý là phần đầu da bao bọc bị chít hẹp khiến cho quy đầu không thể lộ ra ngoài được.

Đối với những trẻ còn quá nhỏ, trẻ dưới 4 tuổi thì không nên thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu cho bé. Bạn nên theo dõi thêm một thời gian nữa xem bé có những biến chứng gì khác bất thường không, bạn cũng không nên cố gắng dùng tay để kéo tuột bao quy đầu của bé xuống khi bé còn quá nhỏ vì như vậy rất dễ gây dính và sẹo xơ dẫn đến hẹp bao quy đầu thứ phát.

Nhiều trường hợp trẻ nhỏ đã có dấu hiệu của việc viêm nhiễm bao quy đầu là do lớp dịch của phần niêm mạc với lớp tế bào phần niêm mạc bị bong tróc ra đọng lại thành một đốm trắng. Nếu tình trạng viêm nhiễm ở mức độ nhẹ thì có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh, còn nếu viêm nhiễm nặng thì các bác sĩ bắt buộc phải can thiệp bằng tiểu phẫu để giúp bao quy đầu trở lại trạng thái bình thường. Nên lưu ý rằng: Không nên để tình trạng viêm nhiễm kéo dài quá lâu vì có thể để lại những biến chứng không tốt cho trẻ về sau này.

Các chuyên gia của bệnh viện Trà Cú cho biết: Chỉ nên cắt bao quy đầu khi mà không thể tuột được bao quy đầu xuống. Những bé trai dưới 4 tuổi thì bạn không nhất thiết phải tuột hẳn bao quy đầu của bé xuống, mà chỉ cần tuột sao cho hở một lỗ nhỏ để bé có thể đi tiểu. Với bé lớn tuổi hơn, bạn nên tuột hẳn bao quy đầu xuống để tiện cho bé trong việc vệ sinh và đi tiểu. Khi bạn không thể thực hiện động tác tuột bao quy đầu xuống cho trẻ, thì tốt nhất bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật đơn giản, tuy nhiên bạn cũng không phải là người đưa ra quyền quyết định cắt bao quy đầu cho trẻ mà bác sĩ mới là người có quyền quyết định nên hay không nên cắt bao quy đầu cho trẻ? Thời điểm nào cắt bao quy đầu là thích hợp nhất? nếu trẻ thực sự bị hẹp bao quy đầu dẫn đến tiểu khó và viêm nhiễm quy đầu thì các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp nhất. Vì thế, lời khuyên tốt nhất cho bạn đó là nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám.

Trên đây, các chuyên gia của bệnh viện Trà Cú vừa giải đáp thắc mắc của các bạn về vấn đề: Bao nhiêu tuổi thì nên cắt bao quy đầu? Mọi ý kiến khác, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Câu hỏi liên quan: Chưa lột bao quy đầu có quan hệ được không?

Hồng Thanh