Hỏi đáp sức khỏe

Góc khám phá: thực phẩm bổ não là các thực phẩm nào?
Họ tên: Nguyễn Ngọc Nam
Hỏi:
Cơ thể cung cấp một lượng lớn năng lượng cho não liên tục vì đây là cơ quan quan trọng, là trung tâm điều khiển hầu hết các hoạt động sống của cơ thể. Một bộ não hoạt động tốt là nền tảng cho sức khỏe tốt và tinh thần minh mẫn về lâu dài. Vì vậy để não bộ khỏe mạnh, có thể hoạt động liên tục và hiệu quả thì việc bổ sung những thuốc bổ não là điều quan trọng được nhiều người quan tâm.

1. Tại sao bạn cần thực phẩm bổ não?

Não bộ là cơ quan sử dụng nhiều năng lượng nhất trong cơ thể, giúp tế bào não hoạt động, duy trì trí nhớ, khả năng tập trung và suy nghĩ trong suốt một ngày dài. Trung bình, cơ thể cung cấp khoảng 20% ​​tổng lượng calo có sẵn để não hoạt động. Không chỉ cần cung cấp năng lượng, não còn cần một số dưỡng chất quan trọng khác như omega-3 giúp xây dựng và sửa chữa tế bào não, chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho não, v.v.

Bộ não là nơi tiêu thụ năng lượng lớn nhất của cơ thể 

Bộ não là nơi tiêu thụ năng lượng lớn nhất của cơ thể

Não bộ là cơ quan thần kinh, là trung tâm điều khiển của toàn bộ cơ thể, cho phép cơ thể sống, vận động, suy nghĩ,… Theo thời gian với cường độ hoạt động cao, não bộ cũng bị “già hóa” dẫn đến các chức năng cũng bị suy giảm. Không có một loại thuốc hay thực phẩm nào có thể ngăn chặn hoàn toàn quá trình này, thay vào đó, nên bổ sung các chất dinh dưỡng tốt để làm chậm quá trình lão hóa này.

Chế độ ăn tốt nhất cho não là chế độ ăn lành mạnh với nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Nguồn protein tốt cho não là nguồn gốc thực vật, nên bổ sung chất béo lành mạnh từ cá béo, hạt cải, dầu ô liu, v.v.

 Cung cấp dinh dưỡng tốt giúp não bộ khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn

 Cung cấp dinh dưỡng tốt giúp não bộ khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn

>>> Có thể bạn quan tâm: http://trungtamytehuyenthoaison.vn/hoi-dap-suc-khoe/tabid/692/ch/63748&gel-dvelinil/Default.aspx

2. Thực phẩm bổ não nên bổ sung thường xuyên

Các loại thực phẩm bổ não được các chuyên gia khuyên dùng bao gồm:

2.1. Cá béo

Cá béo chứa một lượng omega-3 rất dồi dào, chiếm tới 30% cấu trúc của tế bào não, được sử dụng để xây dựng não bộ và các tế bào thần kinh. Bổ sung tốt omega-3 cần thiết để học tập và ghi nhớ tốt hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung Omega-3 mang lại nhiều lợi ích cho não bộ như làm chậm quá trình lão hóa não, làm chậm quá trình suy giảm thần kinh do tuổi tác, ngăn ngừa và làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer. …

Ngoài ra, những người thường xuyên ăn cá béo có nhiều chất xám hơn trong não, đây là khu vực chứa các tế bào thần kinh quan trọng trong việc kiểm soát quá trình ra quyết định, cảm xúc và trí nhớ. Như vậy, cá béo là sự lựa chọn tuyệt vời cho não bộ, các chuyên gia khuyến cáo mỗi chúng ta nên ăn cá ít nhất 2 lần / tuần.

Cá béo là thực phẩm giàu omega-3 tốt cho não bộ

Cá béo là thực phẩm giàu omega-3 tốt cho não bộ

Các loại cá béo chứa nhiều omega-3 bao gồm: cá mòi, cá hồi, cá ngừ, cá tuyết,… nên tránh các loại cá chứa nhiều thủy ngân có thể gây ngộ độc. Ngoài cá béo, omega-3 có thể được đa dạng từ các loại hạt, quả óc chó hoặc quả bơ.

>>> Có thể bạn quan tâm: http://trungtamytehuyenthoaison.vn/hoi-dap-suc-khoe/tabid/692/ch/63748&thuoc-giam-can-baschi/Default.aspx

2.2. Cà phê

Caffeine trong cà phê là một chất oxy hóa mạnh, có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do hình thành trong não có thể gây hại cho các tế bào thần kinh. Nhiều người biết rằng uống cà phê rất tốt cho sự tỉnh táo, nhưng vai trò của chất này đối với não bộ còn lớn hơn thế.

Caffeine trong cà phê có những tác dụng sau đây đối với não:

Ở lại tỉnh táo

Tinh thần mệt mỏi, kém tỉnh táo xuất hiện khi thiếu ngủ, thiếu dinh dưỡng hoặc não bộ làm việc căng thẳng trong thời gian dài. Caffeine có tác dụng giữ cho não tỉnh táo trong thời gian dài hơn bằng cách ngăn chặn adenosine gây buồn ngủ.

Giữ sự tập trung

Các nghiên cứu về tác dụng của cà phê đã chỉ ra rằng những người có thói quen uống một tách cà phê vào buổi sáng hoặc một lượng nhỏ trong ngày sẽ có khả năng tập trung tốt hơn, từ đó làm việc hiệu quả hơn.

Cà phê giúp tỉnh táo và tập trung tốt

Cà phê giúp tỉnh táo và tập trung tốt

Giữ tâm trạng tốt

Caffeine còn có khả năng tăng cường chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, giúp cải thiện tâm trạng của người uống.

Về tác dụng lâu dài, uống cà phê thường xuyên còn giúp làm chậm quá trình lão hóa não, ngăn ngừa các bệnh về thần kinh như Alzheimer hay Parkinson. Tuy nhiên, đừng lạm dụng cà phê, thức uống này sẽ gây hại cho dạ dày và khiến bạn cảm thấy khó chịu, bồn chồn, căng thẳng quá mức.

>>> Có thể bạn quan tâm: http://bvqdydongthap.vn/hoi-dap-suc-khoe/tabid/564/ch/63460&dau-goi-tri-nam-da-dau/Default.aspx

2.3. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có nhiều chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ não và cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Nguồn khoáng chất trong hạt bí ngô rất đa dạng như kẽm, magie, đồng, sắt, v.v.

Những khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe của não như:

  • Kẽm: Tham gia vào quá trình truyền tín hiệu thần kinh, bổ sung đủ kẽm giúp ngăn ngừa trầm cảm, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson.

  • Đồng: Bộ não sử dụng đồng để kiểm soát các tín hiệu thần kinh, do đó ngăn ngừa các rối loạn thoái hóa thần kinh.

  • Sắt: Thiếu sắt sẽ khiến chức năng của não bộ bị suy giảm.

Ăn hạt bí ngô để bổ sung khoáng chất tốt cho não

Ăn hạt bí ngô để bổ sung khoáng chất tốt cho não

2.4. Trà

Tương tự như cà phê, trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, giúp cải thiện sự tỉnh táo, tập trung và tăng cường trí nhớ. Đặc biệt, axit amin L-theanine tham gia làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh GABA, giảm lo âu, tăng cường tuần hoàn máu não.

Cùng với đó, polyphenol và các chất chống oxy hóa khác bảo vệ tế bào não khỏi bị tổn thương, suy giảm tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer.

>>> Có thể bạn quan tâm: http://bvqdydongthap.vn/hoi-dap-suc-khoe/tabid/564/ch/63460&dau-goi-phu-bac-sin-hair/Default.aspx

2.5. Bông cải xanh

Súp lơ xanh được biết đến là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng, đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Bên cạnh đó, bông cải xanh còn chứa nhiều Vitamin K - một loại vitamin tham gia vào quá trình hình thành sphingolipid, là chất béo có trong tế bào não.

Bông cải xanh cũng chứa các hợp chất tốt có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và bảo vệ não bộ.

Như vậy, não bộ là cơ quan quan trọng của cơ thể, để não bộ hoạt động tốt, tránh căng thẳng, mệt mỏi, khó tập trung, bạn đừng quên bổ sung các thực phẩm bổ não thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Với các loại thực phẩm chức năng bổ não, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng đúng cách và hiệu quả.

Xem thêm:

Đáp: