Hỏi đáp sức khỏe
Dưỡng chất trong thời kỳ mang thai vô cùng quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất mẹ bầu và sự hình thành và phát triển của thai nghén. Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ cần cố gắng chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng, cần kiêng ăn một số loại thực phẩm có thể gây ra tác động xấu đến sức khỏe thể chất của mẹ và bé. Sau đây là một số món ăn nên kiêng trong 3 tháng đầu khi có thai.
Biểu hiện mang thai 3 tháng đầu nhận biết bào thai hình thành và phát triển bình thường
- Hiện tượng khó tiêu: đây chủ yếu là triệu chứng tốt chứng minh rằng hormon trong thời kỳ mang thai vẫn đang hoạt động bình thường thời điểm làm cản trở quá trình tiêu hóa của cơ thể.
- Cơ thể bị đau nhức: lúc thai nhi đang phát triển to dần, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với các cơn đau tức tại khu vực lưng và tay, chân. Đây là một biểu hiện tuyệt đối bình thường ở tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3.
- Khối lượng cơ thể tăng: nếu như cân nặng tăng ước tính 0.5kg/tuần trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai thì mẹ bầu có thể yên lòng với sự phát triển đúng chuẩn của thai kỳ.
- Nôn ói: các chuyên gia khẳng định là trạng thái ốm nghén chứng minh mẹ bầu đang có đủ các xúc tác tố cần thiết để cho thai nghén phát triển.
- Đường huyết ở mức ổn định: chỉ lúc huyết áp và đường trong máu ở mức ổn định thì bạn mới có thể yên tâm là tránh được chứng tiền sản giật và đái tháo đường trong thời kỳ mang thai. Nếu hai chỉ số này chuẩn, chỉ ra rằng là phụ nữ có bầu đang có lối sống rất lành mạnh đấy.
Nữ giới mang thai 3 tháng đầu thời kỳ mang thai cẩn có chế độ ăn uống đủ năng lượng
Đầu tiên triệu chứng cảm thấy mệt mỏi khi có thai là do biểu hiện ốm nghén gây. Để giữ cho cơ thể khi nào cũng có sẵn năng lượng, mẹ nên ăn nhiều bữa cơm nhỏ trong ngày. Ẳn một số đồ ăn lỏng, mềm dễ tiêu, nên sử dụng thức ăn nấu chín, nếu mẹ bị ói mửa nhiều thì sau ói mửa nên ăn bổ sung ngay bằng cháo thịt, soup, sữa. Luôn luôn bảo đảm lượng 1800 -2000 calo hàng ngày. Trong một số tình huống mẹ cảm giác mệt mỏi nhiều, không ăn uống được có thể bổ sung nước và điện giải bằng đường truyền mạch máu.
Nữ giới cần uống đầy đủ nước hàng ngày, trung bình 2 lít nước mỗi ngày, có thể dùng nước quả tươi tươi nhằm cung cấp các vitamin, đặc biệt vitamin c giúp cho mẹ tăng sức miễn dịch của cơ thể, tăng khả năng hấp thu sắt, tránh thiếu máu.
Trong trường hợp bị đại tiện khó, mẹ bầu cần ăn nhiều rau xanh, các thực phẩm có nhiều chất xơ như bí đỏ, quả bí, khoai lang, quít, thanh long kèm với uống đủ nước.
Nữ giới cần hạn chế các loại đồ uống gây nên tăng cường như rượu, bia, trà, cà phê hoặc một vài thức uống có chứa chất kích thích khác trong trường hợp không muốn cảm thấy mệt mỏi. Cà phê mới đầu có thể giúp mẹ sáng suốt nhưng nếu như uống trong lâu ngày, nó sẽ làm mẹ mệt mỏi hơn. Theo các bác sĩ đầu ngành, trong trường hợp mẹ uống 5 ly cafein hàng ngày có thể gây hại cho thai nghén.
Chế độ ăn đủ dưỡng chất cho mang thai 3 thai đầu
Thời kỳ 3 tháng đầu tiên cực kỳ cấp bách đối với sự hình thành và phát triển của bào thai với những mốc quan trọng như hệ thần kinh của trẻ sẽ bắt đầu sinh ra từ tuần thai thứ 4. Bắt đầu tuần thai thứ 6, não và tủy sống của trẻ sẽ được tạo thành, đồng thời phát triển tim và những cơ quan nội tạng. Giai đoạn tuần thai thứ 12, thai nghén gần như hoàn thiện các cơ quan trên cơ thể.
Vì vậy thế, ở thời kỳ cấp thiết này, thai nghén cần vô vàn dưỡng chất để phát triển, trong đó những dinh dưỡng bức thiết có thể kể đến như axit folic, canxi,… nếu không được cung ứng đủ một số chất dinh dưỡng này, thai nghén có thể mắc phải những vấn đề như mắc dị tật, bị suy dưỡng chất và trầm trọng nhất là có thể gây sảy thai. Vì thế, các mẹ bầu cần vấn đề cần quan tâm về một chế độ ăn khoa học và đầy đủ dinh dưỡng để bào thai phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, lúc bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ thì mẹ bầu cũng có thể bảo đảm sức khỏe cơ thể tốt nhất trong quá trình mang bầu.
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì? Một vài dưỡng chất cần thiết trong khoảng thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ:
- Calo cần thiết cho phụ nữ có bầu cần 2300 kcal/ngày.
- Axit folic là dinh dưỡng cấp bách để làm giảm nguy cơ bị dị dạng ống thần kinh cho bào thai. Một vài đồ ăn có chứa nhiều axit folic như thịt gia cầm, các loại ngũ cốc và các loại rau màu xanh đậm. Mẹ bầu cũng có thể cho thêm acid folic dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
- Protein có tác dụng của chất đạm là giúp mô thai nhi phát triển, giúp mẹ tăng trưởng mô vú và tử cung trong khoảng thời gian mang thai, bên cạnh đó đẩy mạnh chảy ra máu để mẹ và thai nhi khỏe mạnh. Một số thức ăn có chứa nhiều protein mà mẹ bầu nên bổ sung trong bữa ăn thường nhật như trứng, sữa,…
- Phụ nữ mang thai cần bổ sung sắt để phòng tránh tình trạng mất máu. Trung bình, hàng ngày thai phụ cần khoảng tầm 40 mg sắt. Có thể bổ sung sắt qua một số thực phẩm như các loại thịt đỏ, các loại hạt,… hoặc mẹ bầu cũng có thể tìm hiểu y bác sĩ để bổ sung viên uống cung cấp sắt.
- Từng ngày mẹ bầu cần bổ sung 600mcg vitamin a. Phụ nữ có thể bổ sung vitamin a qua một số thức ăn như củ quả màu vàng, sữa,…
- Bà mẹ cần bổ sung canxi và vitamin d rất cần thiết cho thai nghén để hình thành hệ thống xương khỏe mạnh. Thai phụ có thể bổ sung canxi từ các loại hải sản, đậu,… để hấp thu vitamin d nữ giới nên tắm nắng sớm.
- Nữ giới cần uống thêm vitamin c giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bà mẹ nên ăn một vài loại rau củ như đu đủ, cam,…. Để bổ sung vitamin c.
- Mặt khác, nữ giới cũng cần bổ sung một vài yếu tố vi lượng như magie,... Cũng cần được bổ sung vào chế độ chất dinh dưỡng trong 3 tháng đầu cho bà bầu.
Lưu ý, những tình huống mẹ bầu ốm nghén có thể tham khảo một số phương pháp sau để bảo đảm đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi:
- Chia nhỏ menu hàng ngày để giảm trạng thái nôn, ói mửa do ốm nghén.
- Lựa chọn đa dạng thực phẩm để không bị có cảm giác chán ăn.
- Bảo đảm chế độ ăn lành mạnh.
- Luyện tập thể thao nhẹ nhàng, có thể tập hít thở hoặc tập những bài yoga dành cho bà bầu,… để giúp đường ruột hoạt động tốt hơn, giảm hiện trạng ốm nghén và ăn ngon lưỡi hơn.
Một số thực phẩm nên kiêng khi mang thai 3 tháng đầu
Mẹ bầu cần lưu ý lúc lên kế hoạch về chế độ chất dinh dưỡng vì không phải thực phẩm nào cũng thích hợp với mẹ bầu, còn có thể là những loại còn làm tăng rủi ro sảy thai và gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất thai nhi. Dưới đây là một số thực phẩm nên kiêng trong 3 tháng đầu mang thai:
- Chất bromelain có trong dứa có thể gây ra co thắt tử cung và làm tăng rủi ro sảy thai, bởi vậy, mẹ bầu không nên ăn dứa trong 3 tháng mới đầu của thời kỳ mang thai.
- Thai phụ ăn nhiều cua cũng có thể làm tử cung co thắt, khả năng bị ra máu bên trong và nguy hiểm hơn là có thể gây thai chết lưu trong 3 tháng đầu. Hơn nữa, trong loại thực phẩm này còn có chứa nhiều cholesterol không tốt cho thai phụ.
- Mẹ bầu nên kiêng nha đam vì loại thực phẩm này có thể gây ra chảy máu vùng xương chậu, từ đó làm tăng nguy cơ sảy thai.
- Nữ giới ăn vừng với mật ong rừng có thể dẫn đến sảy thai, vì vậy, phụ nữ mang thai nên tránh tiêu thụ loại món ăn này trong thời kỳ 3 tháng đầu thai kỳ.
- Thai phụ ăn đu đủ xanh cũng là một trong số các món ăn nên kiêng trong 3 tháng đầu mang thai vì trong đu đủ xanh có chứa một số loại enzyme làm tăng nguy cơ co thắt tử cung và có thể dẫn đến sảy thai.
- Nếu mẹ bầu thường xuyên ăn gan động vật, trong cơ thể mẹ bầu sẽ tích tụ nhiều retinol gây ra tác động rất xấu đến sự hình thành và phát triển của thai nhi.
- Hoạt chất alpha sitosterol trong chùm ngây có thể là căn nguyên làm tăng rủi ro sảy thai. Chính vì, nữ giới đừng nên xa loại thực phẩm này.
- Mặt khác, mẹ bầu cũng nên kiêng các loại món ăn sống, các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao, các loại đồ uống có cồn và thuốc lá, đừng nên ăn quá mặn trong thời kỳ mang thai.