Hỏi đáp sức khỏe

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h loại 1 viên
Họ tên: Bác sĩ Hoàng Thị Bình Nguyên
Hỏi:

Thuốc ngừa thai cấp tốc giúp những đôi tình nhân thoải mái quan hệ tình dục, mà không cần lo sợ vấn đề có thai ngoài ý muốn. Vậy, thuốc ngừa thai cấp tốc là gì và giải pháp dùng như thế nào?

Thuốc ngừa thai cấp tốc là như nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h loại 1 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc được phụ nữ dùng ngay sau lúc có nảy sinh sinh hoạt tình dục không an toàn hoặc sử dụng những phương pháp phòng tránh thai khác thất bại. Trong thuốc chứa hàm lượng progestin liều cao nhờ vậy nó có thể khống chế, ngăn cản hoạt động thụ tinh ngay tức thì.

Chi tiết, loại thuốc này hoạt động dựa trên cơ chế làm trì hoãn quá trình rụng trứng và ngăn không cho trứng làm tổ trong tử cung. ngoài ra, sau lúc đi vào cơ thể, thuốc còn tạo rào cản khiến trứng và tinh trùng không thể gặp gỡ từ đó làm số trường hợp có thai ngoài ý muốn giảm xuống mức tối thiểu.

Thuốc ngừa thai cấp tốc càng được sử dụng sớm thì hiệu quả ngừa thai sẽ càng cao. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, trong trường hợp bạn gái sử dụng thuốc phòng tránh thai trong một ngày đầu sau thời điểm quan hệ thì có khả năng có bầu chỉ còn 1 – 2%.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đạt hiệu quả

Ngày nay có hai dòng thuốc ngừa thai cấp tốc cơ bản là loại 1 viên và 2 viên. Nhìn chung, hai loại này đều đem đến tác dụng ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn giống như nhau nhưng mà liệu pháp dùng lại có đôi chút khác nhau.

Thuốc ngừa thai cấp tốc loại 1 viên

Thuốc ngừa thai cấp tốc 1 viên là dòng thuốc tránh thai chỉ cần dùng 1 lần với 1 viên nén duy nhất. Thời gian tránh thai của dòng thuốc này chịu sự chi phối của loại thuốc sử dụng cũng như liệu pháp thức dùng.

Một số dòng thuốc ngừa thai 1 viên nén ngày nay là:

 • Thuốc ngừa thai cấp tốc 24h: Loại thuốc này được dùng trong vòng 1 ngày sau thời điểm có phát sinh quan hệ không an toàn.
 • Thuốc ngừa thai cấp tốc 48 giờ: Với dòng thuốc này, người phụ nữ cần dùng thuốc trong vòng hai ngày đổ lại sau lúc quan hệ.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h loại 1 viên: Dòng thuốc này khả năng ngăn chặn mang thai trong vòng 3 ngày sau khi quan hệ. Để thuốc phát huy công dụng, chị em phụ nữ cần sử dụng thuốc trước 72 giờ tính từ thời điểm quan hệ.
 • Thuốc ngừa thai cấp tốc 120h: Dòng thuốc này sẽ phát huy tác dụng phòng tránh thai trong vòng 120 giờ tính từ lúc quan hệ và người phụ nữ phải sử dụng thuốc trong khoảng thời gian 120 giờ này.

Để ý, với dòng thuốc này, chị em phụ nữ chỉ nên dùng 2 lần/tháng nhằm bảo đảm an toàn, tránh phát sinh những hậu quả không mong muốn.

Thuốc ngừa thai cấp tốc loại 2 viên

Dòng thuốc hai viên có chứa thành phần chủ yếu là nội tiết tố Progesterone và tiết tố nữ. Nhờ vậy, nó vừa mang lại tác dụng phòng tránh mang thai ngoài ý muốn vừa hỗ trợ tăng cường hàm lượng hormon sinh dục trong cơ thể nữ giới.

Loại này gồm có hai viên nén và được dùng làm hai lần. trong đó, viên đầu tiên được sử dụng sau lúc quan hệ và viên thứ hai được dùng sau 12 giờ tiếp theo.

Dòng thuốc này nghe nói đến với rất hiệu quả sử dụng trong vòng 5 ngày tuy vậy càng về sau thì rất hiệu quả sử dụng thuốc càng suy giảm. bình thường, thuốc đem tới tác dụng tốt nhất trong vòng một ngày đầu, do đó chị em nên sử dụng ngay sau lúc quan hệ và để ý không để trễ giờ uống viên thuốc tiếp theo.

Một số chú ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Sản phẩm thuốc này chỉ phát huy đạt hiệu quả nếu như được dùng sau khi chị em đã phát sinh hoạt động tình dục. bởi vì thế, với tình huống sử dụng thuốc trước lúc quan hệ, phụ nữ cần sử dụng thêm một liều bổ sung để bảo đảm rất hiệu quả phòng tránh thai. Cùng với vấn đề trên, lúc sử dụng thuốc con gái cũng cần chú ý những nội dung sau.

Tác dụng phụ của thuốc

Phương pháp ngừa thai này được phản hồi có độ an toàn khá cao khi được dùng đúng cách. song, trong một tỷ lệ, việc sử dụng loại thuốc này khả năng khiến con gái mắc phải các tác dụng phụ, cụ thể như sau:

 • Hiện diện tình trạng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn.
 • Làm thay đổi, biến động chu kỳ kinh gây ra hiện tượng trễ kinh, rong huyết hoặc còn có thể là là mất kinh.
 • Nữ giới thấy ngực nhận thấy căng tức bên cạnh tình trạng hạ vị đau râm ran.
 • Ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm trạng của nữ giới gây nên lãnh cảm, giảm ham muốn trong chuyện “yêu”.
 • Việc sử dụng thuốc thường hay có thể khiến tử cung bị bào mỏng, làm tăng rủi ro có thai ngoài tử cung.
 • Dùng thuốc nhiều trong thời gian lâu dài khả năng gây nên ảnh hưởng xấu đến chức năng gan, thận và tim mạch.
 • Có khả năng ẩn chứa rủi ro làm khởi phát huyết khối gây nên tắc mạch.

Các đối tượng không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Một số đối tượng đừng nên dùng loại thuốc tránh thai này bao gồm:

 • Phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai không nên dùng thuốc.
 • Người bệnh về tim mạch, tiểu đường, gan, thận, ung thư, u xơ…
 • Chị em phụ nữ có tiểu sử nhiễm bệnh động kinh, mất cân bằng lưu thông não…
 • Người đã từng có thai ngoài tử cung cũng là đối tượng không nên dùng thuốc.

Sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc là cách phòng tránh thai tiện lợi, đạt hiệu quả cao và khá an toàn. nhưng, việc dùng thuốc không giúp cho một số cặp đôi ngăn chặn lây nhiễm một số bệnh lý xã hội qua đường tình dục. bởi vậy, nếu như chưa chắc hẳn về tình trạng sức khỏe cơ thể của “đối tác”, các cặp đôi vẫn nên sử dụng một số biện pháp phòng ngừa khác như dùng bao cao su.

Đáp: