Hỏi đáp sức khỏe

Cách tính ngày rụng trứng chính xác
Họ tên: Bác sĩ Hoàng Thị Bình Nguyên
Hỏi:

Hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng để sinh con và tránh thai hiệu quả dựa vào vòng kinh được xem như là giải pháp dễ dàng và thường gặp nhất. Hiện tượng rụng trứng là quá trình khi trứng của người trưởng thành được phóng thích khỏi buồng trứng. lý do là do sự kích thích của một loại hormon do chính cơ thể chị em tiết ra. Trứng sẽ đi xuống vòi trứng rồi tiến tới tử cung để gặp “tinh binh”. cách tính rụng trứng là một giải pháp để nữ giới tính toán tỉ lệ thụ thai cũng như phòng tránh thai an toàn và rất hiệu quả.

Cách tính ngày rụng trứng

Một vài dấu hiệu của cơ thể dấu hiệu cho thấy rụng trứng

Dấu hiệu của trứng rụng là riêng biệt ở mỗi con gái. Có nhóm người có biểu hiện rất đặc trưng, số khác thì không. ngoài ra, khi trứng rụng của mỗi người cũng khả năng riêng biệt. Có những người chu kỳ trứng rụng diễn ra tương đối chính xác thời điểm diễn ra vào cùng một ngày của chu kỳ mỗi tháng, trong lúc số khác lại có ngày trứng rụng điều chỉnh mỗi tháng. bởi vì thế, các biểu hiện của sự rụng trứng sau đây cũng xảy ra ở mức độ riêng biệt trên mỗi cơ thể người phụ nữ:

 • Dịch nhầy ở cổ tử cung tựa như lòng trắng xuất hiện dấu hiệu cảnh báo bạn đang ở gần hoặc đang trong thời điểm rụng trứng
 • Thân nhiệt đến gần thời điểm trứng rụng khả năng giảm đôi chút tiếp đó tăng thêm thời điểm trứng rụng. Sự gia tăng nhiệt độ sự cảnh báo hiện tượng rụng trứng vừa diễn ra.
 • Đau nhẹ ở khu vực bụng dưới kéo dài từ vài phút đến vài giờ
 • Vú đầy đặn và căng cứng hơn. Vú mẫn cảm hơn
 • Mũi nhạy cảm với mùi vị hoặc thị lực tăng thêm
 • Bụng đầy hơi
 • Tăng hứng thú tình dục
 • Một số người hiện diện đốm máu nhẹ

Cách tính ngày rụng trứng theo vòng kinh

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài trung bình ước tính 28 ngày, và ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất.

Trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt dài hơn hoặc ngắn hơn 28 ngày, ngày trứng rụng sẽ được tính bằng cộng thêm hoặc trừ đi số ngày dao động đó

Công thức tính ngày trứng rụng là: Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh nguyệt – 14

Ví dụ, trong trường hợp chu kỳ của bạn kéo dài 31 ngày, bạn sẽ trứng rụng vào ngày thứ 17 tính từ ngày ban đầu của chu kì kinh nguyệt gần nhất vừa xảy ra. giống như, chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 25 ngày, bạn sẽ trứng rụng vào ngày thứ 11 tính từ ngày đầu tiên của những ngày kinh nguyệt cuối.

Thời gian dễ đậu thai nhất là ngày trứng rụng. tuy nhiên, do trứng có thể sinh tồn đến một ngày còn tinh trùng khả năng sinh tồn đến 5 ngày, do đó, thời gian dễ thụ thai có thể kéo dài 5 – 6 ngày. khả năng đậu thai sẽ bắt đầu tăng vào ngày thứ 10, sau đó đạt đỉnh vào ngày thứ 14, giảm dần trong 1-2 ngày sau đó.

Trái lại, trong trường hợp không muốn thụ thai, bạn nên tránh sex hoặc phải dùng biện pháp ngừa thai lúc quan hệ tình dục vào những ngày này.

Cách tính ngày rụng trứng bị tác động bởi một vài yếu tố

Muốn xác định chuẩn xác thời gian rụng trứng tuy không khó, song lại dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài. Trứng có thể rụng sớm hoặc muộn hơn dự kiến do các căn nguyên sau đây:

 • Chu kì kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hay không chủ yếu là biểu hiện mức độ đều đặn của sự rụng trứng và hoạt động nội tiết.Vì thế, việc ghi chép lại hiện tượng kinh nguyệt rất cần thiết đối với mọi người nữ.

 • Trạng thái thể trạng cơ thể

Việc trứng rụng sẽ diễn ra bình thường nếu cơ thể bạn nữ tuyệt đối khỏe mạnh.Tuy nhiên, trứng có thể rụng muộn hơn trong trường hợp bạn bị ốm và phải dùng thuốc antibiotic.

 • Thói quen sống

Lối sống lành mạnh, nề nếp sinh hoạt, nghỉ ngơi, lao động… đúng giờ, khoa học sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh và đồng nghĩa với việc trứng sẽ rụng theo đúng tiến trình. ngược lại, nếu như bạn gái thường hay thức khuya, nhận thấy mệt mỏi, không có thời gian nghỉ ngơi… sẽ làm cho việc rụng trứng bị đảo lộn.Thậm chí, trứng có khả năng không rụng trong những ngày cơ thể bạn quá mệt mỏi.

 • Hiện trạng tâm lý

Toàn bộ cảm xúc vui, buồn,sợ hãi, hoang mang, hạnh phúc… đều ảnh hưởng đến hormon.Mà hầu hết quá trình chín và rụng của trứng lại tố lại bị chi phối bởi nội tiết. Chính vì thế, trong trường hợp muốn có chu kỳ trứng rụng đều đặn, chị em hãy nỗ lực điều chỉnh tâm lý. Hãy sống vui vẻ và thoải mái để tâm lý luôn tốt và gạt sự lo lắng, buồn phiền sang một bên.

 • Thực đơn

Nếu như người phụ nữ có mộtchế độ khẩu phần ăn đủ chấtcho cơ thể mình thì chắc chắn bộ phận sinh sản của bạn sẽ hoạt động thông thường, dẫn tới đạt hiệu quả là trứng có thể rụng đúng ngày. trái lại, nếu như khẩu phần ăn không hợp lý, bạn có khả năng gặp phải trạng thái trứng rụng khác lạ gây trở ngại cho việc tính ngày thụ thai, ngừa thai hay một số kế hoạch trong cuộc sống của bạn.

 • Khoái cảm lúc chuyện phòng the

Nếu vợ chồng lâu ngày mới gặp nhau, hoặc trong thời điểm đời sống chăn gối mà người vợ đạt khoái cảm tuyệt đỉnh, thời điểm đó co bóp của tử cung và buồng trứng sẽ làm tăng áp lực ở ngoài nang Graff bởi vậy làm vỡ nang, giải phóng trứng làm cho trứng khả năng rụng đột xuất, sớm hơn một số ngày so với qui luật.

 • Hoạt động thể lực

Trong trường hợp thói quen hoạt động thể lực đều đặn và chơi những môn thể dục vừa sức hoàn toàn tốt cho cơ thể hay việc rụng trứng thì những bài tập quá sức hay bài tập trở lại sau một thời gian kéo dài nghỉ ngơi lại tác động đến việc trứng rụng của bạn. vì thế, trong tháng ban đầu vận động chị em có thể bị chậm chu kỳ đèn đỏ. Đến thời điểm cơ thể thích nghi với việc luyện tập này thì chu kỳ sẽ đều đặn trở lại.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác là một tay nghề khá cần thiết đối với chị em phụ nữ. Nắm rõ phác đồ này sẽ giúp cho nữ giới tăng cơ hội đậu thai hoặc phòng tránh thai. chị em nên duy trì một thói quen sinh hoạt lành mạnh, tinh thần thoải mái và chế độ dinh dưỡng hợp lý để một vài tính toán này được chuẩn xác nhất.

Đáp: