Hỏi đáp sức khỏe

Căn bệnh lậu có chữa được không? Có tự triệt để không?
Họ tên: Trần Kim
Hỏi:

Rất nhiều lần bệnh nhân luôn căng thẳng liệu bệnh bệnh lậu có chữa được hay không. Thực tế, tình trạng này hoàn toàn có thể điều trị khỏi với cách chữa trị thích hợp, phối hợp kiêng cữ theo chỉ định của chuyên gia. Bệnh không thể tự khỏi nếu không can thiệp y tế, còn có thể là có nguy cơ phát triển với rất nhiều lần gây ra nguy hại. Do đó, vấn đề nhận ra và kiểm soát kịp thời là thực sự cần thiết.

Tổng quan về căn bệnh bệnh lậu

Căn bệnh bệnh lậu là một căn bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm qua đường tình dục, vì vi rút N. Gonorrhoeae (Neisseria gonorrhoeae) gây nên. Bây giờ, tình trạng căn bệnh lý này khá là phổ biến, thường xuất hiện đối với triệu chứng không điển hình và có nguy cơ chữa trị thành công bằng thuốc. Nhóm người bệnh có nguy cơ cao mắc phải là thanh không đủ niên có chuyện ấy không lành mạnh.

Một. Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên do gây bệnh bệnh lậu là do giao hợp không an toàn đối với người đang nhiễm bệnh. Tình trạng nhiễm trùng có nguy cơ truyền nhiễm qua đường âm đạo, hậu môn, miệng vì vi rút tồn tại trong tinh binh, chất dịch tiền xuất tinh và dịch âm đạo.

Các cơ quan Trên cơ thể dễ gặp phải ảnh hưởng nhất bao gồm: dương vật, âm đạo, cổ tử cung, niệu đạo, họng, hậu môn và mắt. Căn bệnh có khả năng lây truyền tức khắc cả khi cậu nhỏ không đi hết vào hậu môn hay âm đạo. Một số lý do lây lan viêm khác có nguy cơ kể tới như:

 • Chạm tay đến mắt trong quá trình tay dính dịch nhiễm phải.
 • Lây lan từ mẹ sang con (mẹ nhiễm phải lậu).

Tuy vậy, tình trạng này không lây lan qua tiếp xúc thông hay, chẳng hạn như: sử dụng chung thức ăn, thức lấy, ôm, hôn, nắm tay, ho, hắt khá hay dùng chung bệ bồn cầu.

2. Triệu chứng

Bạn nữ nhiễm bệnh bệnh lậu thường không nhận bắt gặp dấu hiệu rõ rệt. Ví như có, biểu hiện thường sẽ xuất hiện tầm 1 tuần sau mắc bệnh, bao gồm:

 • Đau hoặc nóng rát thời điểm đi giải.
 • Âm đạo bài tiết dịch bất hay, có màu vàng hay lẫn máu.
 • Ra máu bất thường Bên cạnh kỳ kinh.

Với căn bệnh lậu tại nam, triệu chứng dấu hiệu có xu hướng điển hình hơn, chẳng hạn như:

 • Bài tiết dịch màu vàng, trắng hoặc xanh từ dương vật/
 • Đau hay nóng rát thời gian đi tiểu.
 • Đau hoặc sưng ở tinh hoàn.

Căn bệnh lậu cũng có nguy cơ lây nhiễm trùng đến "cửa sau" ví như quan hệ tình dục thông qua những con đường này hay một số đụng chạm không giống. Một vài biểu hiện có nguy cơ nhận bắt gặp như:

 • Ngứa bên trong hoặc kề cận "cửa sau".
 • "cửa sau" tiết dịch bất luôn.
 • Đau "cửa sau" khi đi đại tiện.

Cùng với ra, trường hợp bệnh lậu biến chuyển tại khu vực cổ họng, triệu chứng rõ ràng đặc biệt đau vùng họng.

Hậu quả bệnh lậu

Dù bệnh bệnh lậu không tạo ra dấu hiệu rõ rệt nhưng có nguy cơ biến chuyển rất nặng ví như không nên trị tác dụng tốt. Một vài biến chứng đáng lo ngại buộc phải nói đến gồm:

 • Viêm lây truyền đến tử cung và ống dẫn trứng, tạo ra viêm nhiễm vùng chậu (PID). Ban đầu, PID có nguy cơ không triệu chứng thành biểu hiện đặc trưng nhưng mà luôn để lại tổn thương vĩnh viễn, dẫn đến đau đớn mạn tính, vô sinh hay tình trạng mang thai Bên cạnh tử cung.
 • Viêm lan tới mào tinh hoàn (ống dẫn tinh binh từ tinh hoàn), gây nên thương tổn tinh hòa, có khi còn là bệnh vô sinh.
 • Thực hành tăng xác suất nhiễm hay truyền nhiễm làn HIV/AIDS.
 • Nhiễm trùng lây truyền sang máu, da, tim hay khớp, tạo ra các thắc mắc sức khỏe nghiêm trọng, có khi còn tử vong.
 • Thai phụ nhiễm phải lậu có nguy cơ lây lan sang con trong quá trình sinh, có khả năng khiến trẻ mù lòa, nhiễm trùng khớp, nhiễm trùng huyết, còn có thể là là tử vong.

Bệnh bệnh lậu có tự khỏi được không?

Bệnh bệnh lậu vô cùng không dễ có khả năng tự triệt để nếu không can thiệp trị y tế. Nhiều lần tình huống cho thấy chữa trị triệt để hoàn toàn sau thời điểm dùng kháng sinh.

Bệnh lậu có chữa được không?

Căn bệnh lậu có chữa được không? Tình trạng viêm nhiễm này hoàn toàn có thể trị thành quả với kháng sinh không giống sinh. Một vài chủng vi rút có khả năng kháng kháng sinh nên khá là không dễ dàng tiêu diệt. Trong thành phần này, chuyên gia sẽ kê rất nhiều lần hơn một loại kháng sinh, tại dạng tiêm hoặc uống. Các phương pháp trị không giống được chỉ định thực hành tầm 7 ngày.

Đối tượng cần xét nghiệm lại căn bệnh bệnh lậu sau 3 tháng nói từ lần chữa đầu tiên để nhận xét tác động thuốc kháng sinh cũng như khả năng tái nhiễm. Trong giai đoạn này, tất cả hình thức giao hợp cần kiêng tuyệt đối cho tới lúc cả hai đều đã được chữa trị dứt điểm. Nhiều đối tượng giúp thấy dấu hiệu mất đi trong vòng 1 tuần trường hợp uống giải pháp chữa trị khoa học.

Phát hiện bệnh lậu với phương pháp nào?

Biện pháp duy nhất để xác định có đang nhiễm bệnh lậu luôn không là làm xét nghiệm. Việc trì hoãn có nguy cơ khiến cho tình trạng tiến triển nghiêm trọng hơn, từ ấy có nguy cơ dẫn đến rất nhiều lần hậu quả nguy hại. Những phương pháp có cảm giác hay được làm tầm khoảng từ 2 ngày tới một tuần sau thời gian giao hợp. Thăm khám thực hiện đối với chị em và phái mạnh có nguy cơ khác nhau. Cụ thể như sau:

Tăm bông trông hơi không khác tăm bông nhưng nhỏ hơn và tròn hơn. Nó được quét qua các bộ phận của cơ thể có nguy cơ bị mắc phải để lấy mẫu dinh dưỡng thải. Liệu trình này chỉ mất vài ba giây và không gây ra đau, Cho dù có nguy cơ hơi không dễ chịu.

Một. Đối với chị em

Bác sĩ hay sẽ dùng tăm bông để áp dụng loại dịch từ âm đạo, cổ tử cung hay niệu đạo (ống dẫn nước tiểu). Liệu trình này mất trong vòng vài ba giây để hoàn tất, có nguy cơ gây khó chịu tuy vậy không để lại đau đớn. Đối với chị em nữ giới, kiểm tra nước tiểu thường không được yêu cầu trong chẩn đoán căn bệnh lậu do kết quả kém chính xác.

2. Với phái mạnh

Đối với đấng mày râu, bác sĩ luôn yêu cầu đưa đến chiếc nước giải hoặc dùng tăm bông để dùng cái dịch từ đầu dương vật. Ví như đối tượng tuân thủ theo biện pháp đầu tiên, chuyên gia sẽ chỉ định không nên đi tiểu trước khoảng 2 giờ. Việc này có khả năng rửa trôi virut chảy Ngoài và tác động tới kết quả kiểm tra.

3. Với tình trạng viêm nhiễm trực tràng, họng và mắt

Giả dụ chuyên gia nghi ngờ trực tràng, họng hoặc mắt gặp phải viêm nhiễm, dịch từ các chổ này sẽ được áp dụng chảy với tăm bông để với đi thăm khám. Hầu hết các tình huống này đều vô cùng lớn, căn bệnh đã tiến triển tới giai đoạn muộn.

Những phương pháp chữa căn bệnh bệnh lậu khá là tác dụng tốt

Bệnh lậu có chữa được không? Thông luôn, tình trạng này sẽ được chữa trị với 1 mũi tiêm thuốc duy nhất vào mông hay đùi. Đối với hầu hết những người, dấu hiệu đều cải thiện tầm khoảng vài ba ngày. Tuy vậy, trường hợp vi rút thuộc chủng kháng thuốc kháng sinh, đối tượng có thể được kê đơn 2 loại thuốc kháng sinh cùng thời điểm.

Dưới lúc chữa trong vòng một – 2 tuần, chuyên gia sẽ chỉ định tái thăm khám, làm theo kiểm tra để nhận xét viêm. Trong giai đoạn này, bệnh nhân cần chú ý một số vướng mắc cần thiết sau:

 • Sử dụng hết những loại thuốc theo chỉ dẫn của chuyên gia nhanh chóng cả lúc biểu hiện gia tăng sớm hơn, Việc này giúp loại bỏ viêm nhiễm dứt điểm.
 • Đối tác tình dục của người cũng cần được điều trị để tránh lây truyền nhiễm.
 • Không quan hệ tầm 7 ngày nhắc từ thời điểm bắt đầu điều trị.
 • Tái thăm khám và kiểm tra lại sau 3 tháng để đảm bảo viêm đã được thao túng hoàn toàn.
 • Liên hệ đối với bác sĩ khi từng kết thúc chữa tuy vậy triệu chứng vẫn còn.
 • Sau lúc kết thúc điều trị, căn bệnh lậu vẫn có khả năng tái nhiễm, Cho nên hãy sử dụng bao cao su thời điểm giao hợp và thực hành xét nghiệm liên tục.

Khi trị bệnh bệnh lậu là bao lâu?

Lúc chữa bệnh lậu hay kéo dài từ 1 – 2 tuần Tùy thuộc vào đã từng tình trạng nặng. Dưới giai đoạn này, trường hợp triệu chứng vẫn không thuyên giảm sút, chuyên gia sẽ thăm khám và chỉ dẫn biện pháp mới.

Bệnh lậu có tái đi tái lại dưới khi điều trị không?

Trị căn bệnh bệnh lậu thành tựu không đồng nghĩa sẽ không tái phát. Tình trạng này hoàn toàn có thể tiếp diễn nhiều lần nữa trong tương lai. Theo khảo sát, tỷ lệ quay trở lại tại căn bệnh bệnh lậu cấp và bán cấp chiếm 6,3%, mạn tính là 5,2% và có hậu quả là 4,5%.

Các đợt xuất hiện trở lại trung bình được xem xét bắt gặp trong khoảng tầm 5 ngày dưới khi chữa trị các thành phần mắc mới và 9 ngày sau khi chữa căn bệnh mãn tính. Trong đó, số trường hợp đối với chữa với kháng sinh và phối hợp lần lượt là 50,2% và 49,8%.

Một lần tái đi tái lại xảy ra ở 85,6% trường hợp, tái phát từ hai lần trở đến chiếm 14,4%. Bệnh tái phát dưới lúc trị với penicillin, aminoglycoside, tetracyclin lần lượt là 6,5%, 6,9% và 4,2%.

Biện pháp ngăn ngừa bệnh lậu

Bệnh lậu có thể được phòng ngừa tác dụng tốt thông qua một số phương pháp hữu ích thí dụ sau:

 • Dùng bao cao su thời điểm quan hệ, nhắc cả giao hợp qua những đường âm đạo hay "cửa sau".
 • Không dùng chung đồ chơi tình dục, ví như có, tuyệt đối buộc phải làm sạch thật sạch và bọc lại bằng bao cao su trước khi cho mượn.
 • Chung thủy đối với mối quan hệ 1 cô ấy 1 chồng, đừng nên có rất nhiều lần đối tác tình dục.
 • Trường hợp nghi ngờ bị bệnh lậu, cần xét nghiệm ngay để được cảm nhận chính xác.

Trên đây là cô đọng đa số các kiến thức hữu ích trả lời thắc nhiễm phải lậu có chữa trị khỏi được không. Hy vọng thông qua các chia sẻ này, mỗi người bệnh sẽ chủ động theo dõi, phát hiện và trị bệnh ngay từ kịp thời, nhằm hạn chế tối đa biến chứng nguy hại.

Đáp: