Hỏi đáp sức khỏe

Các bệnh xã hội thường gặp và phương pháp phòng chống căn bệnh
Họ tên: Huỳnh Trân
Hỏi:

Bệnh tình dục là một thuật ngữ y khoa chỉ những bệnh nguy hiểm và có khả năng cao truyền nhiễm trong cộng đồng. Vậy có các bệnh hoa liễu phổ biến nào và cách phòng chống bệnh tình dục là gì?

Nhiều lúc người thân thiết sở hữu bạn nhất lại là nguồn lây của nhiều lần bệnh tình dục. Đây cũng là 1 nguyên do vì sao bạn cần thiết cân kể thật kỹ trước lúc tìm bạn tình, làm giảm hầu hết vấn đề quan hệ mang nhiều người mà cần thiết chung thủy 1 cô ấy một chồng để tránh nguy hại mắc bệnh xã hội và tác động phát triển thành nguồn lây truyền của người bệnh khác.

Bệnh tình dục là gì?

Theo thuật ngữ y khoa, bệnh hoa liễu được hiểu là những bệnh nguy hiểm, có đặc điểm lây truyền cao trong cộng đồng. Đàng truyền nhiễm hầu như xuất phát từ con giao hợp không an toàn. Đa phần là các căn bệnh như: bệnh bệnh giang mai, căn bệnh bệnh sùi mào gà, bệnh HIV/AIDS, căn bệnh lậu…

Xét nghiệm bệnh xã hội ở đâu

Tiết lộ bảng giá chi phí xét nghiệm bệnh xã hội bao nhiêu tiền?

Khám viêm đường tiết niệu ở đâu

Hiện nay, căn bệnh lao - Một căn bệnh có xác suất lây lan viêm cao và gây ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe xã hội cũng mắc phải xếp lên hàng ngũ của bệnh hoa liễu. Bệnh tình dục lây lan qua đường tình dục thường còn được gọi sở hữu chiếc tên là bệnh tình dục. Theo khảo sát, ước tính có tầm 20 bệnh xã hội mang đặc điểm phổ biến và dẫn tới nguy hại cho bạn qua đường quan hệ.

Bệnh xã hội hiểm nguy như thay thế nào?

Bệnh hoa liễu là các căn bệnh nguy hại cần phải được phát hiện và chữa trị càng kịp thời càng chất lượng. Nhóm căn bệnh lây truyền trong bệnh xã hội được chia làm 2 loại:

 • Bệnh hoa liễu có xác suất điều trị: Đây là nhóm bệnh có thể trị và có tỉ lệ trị triệt để cao như là căn bệnh viêm nhiễm âm đạo, căn bệnh chlamydia, bệnh giang mai, căn bệnh sùi mào gà…
 • Bệnh xã hội khó điều trị: Nhóm các căn bệnh khó khăn có khả năng chữa triệt để hoàn toàn hoặc không có xác suất trị dứt điểm như HIV/AIDS, căn bệnh nhiễm trùng gan B…

Bệnh hoa liễu là những cái căn bệnh có khả năng lây lan vô cùng cao nhất là qua giao hợp không an toàn thí dụ quan hệ tình dục hay giao hợp với miệng. Luôn thậm chí, việc đụng chạm sở hữu khăn tắm, quần áo ướt, vị trí ngồi trong nhà rửa ráy cũng có nguy tại bị truyền nhiễm nhiễm ký sinh trùng trichomonas - Ký sinh trùng gây căn bệnh qua đường sinh dục.

Các người bệnh có khả năng mắc bệnh hoa liễu

Bất cứ ai đã từng hay đang quan hệ tình dục không được bảo vệ đều có số trường hợp cao mắc những bệnh tình dục. Một số nhóm đối tượng có thể to như:

 • Giao hợp với nhiều bệnh nhân.
 • Quan hệ tình dục không được bảo vệ hay giao hợp với đối tượng từng có nhiều bạn tình tình dục.
 • Không dùng cách an toàn trong khi quan hệ.
 • Tiêm chích chung một bơm kim tiêm.
 • Các bệnh nhân hành nghề gái bán dâm, tậu bán tình dục.

Tỷ lệ mắc phải ngày càng nhiều bởi bệnh tình dục luôn ít có biểu hiện điển hình, khó nhận biết để phòng chống. Một số người mặc cảm, mất tự tin cần thiết dấu căn bệnh, không đi thăm khám để điều trị làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn và nguy cơ lây lớn.

Bây giờ, những bệnh nhân trẻ độ tuổi thường có thể còn là trẻ vị thành niên có ít kiến thức về tình dục an toàn song lại quan hệ bừa bãi làm cho nguy hại mắc bệnh tình dục nâng cao cao hơn so với các nhóm độ tuổi khác.

Một vài bệnh xã hội tập trung

Căn bệnh chlamydia

Nhiều bệnh nhân nhiễm phải căn bệnh chlamydia bởi virut chlamydia trachomatis tạo ra phần nhiều qua đường tình dục vì quan hệ hay với đường miệng. Cả đấng mày râu và nữ giới đều có thể mắc chlamydia trong trực tràng bởi quan hệ với đường "cửa sau" hay lây truyền từ âm đạo.

Tình huống nữ giới có thai gặp phải nhiễm trùng chlamydia, trẻ cũng sẽ gặp phải nhiễm từ mẹ tức khắc sau lúc tạo thành. Trẻ mắc phải mắc bệnh có khả năng mắc phải viêm mắt hay viêm nhiễm phổi nặng. Thai phụ mắc chlamydia thường có nguy cơ to gặp phải sinh non. Vì vậy, thời gian có thai bạn nên thăm khám và thăm khám xem chính mình có gặp phải nhiễm bệnh luôn không và chữa kịp thời trường hợp nhiễm bệnh.

Phần lớn những đối tượng nhiễm chlamydia hay không có biểu hiện rõ rệt tại chừng khoảng thời điểm đầu, lúc đó cơ thể có nguồn bệnh sẽ lây lan sang bạn tình. Chi thời gian đến vài ba tuần sau thời điểm nhiễm bệnh mới có triệu chứng rõ hơn. Bạn nữ lúc bị nhiễm trùng chlamydia luôn có dấu hiệu thí dụ dịch vùng kín có màu sắc và khí vị thất thường, thời gian đi giải có cảm thấy nóng rát vùng kín. Tương tự ở phái mạnh cũng có những đổi thay ví dụ đi tiểu có hiện tượng nóng rát, cậu nhỏ xuất dịch, sưng đau ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn.

Ví như nghi ngờ mình hay đối tác có thể bị nhiễm trùng chlamydia thì hãy đến thăm khám căn bệnh liền. Bệnh có khả năng trị với thuốc kháng sinh khoa học theo chỉ định của chuyên gia. Để càng lâu, khi điều trị càng dài.

Bệnh bệnh mồng gà

Bệnh bệnh sùi mào gà là bệnh xã hội hay gặp lây lan qua giao hợp bởi chủng virus HPV. Căn bệnh có dấu hiệu là mức độ xuất hiện những mụn cóc tại trong âm hộ. Các người bệnh quan hệ tình dục không an toàn, giao hợp với đường miệng đều có thể mắc bệnh mồng gà.

Căn bệnh luôn phát triển trong âm thầm, khó phát hiện bằng mắt luôn, mang phụ nữ các mụn nhọt cóc rất nhỏ và có màu không khác da, thường xuất hiện trong nốt sùi bộ phận sinh dục, bên cạnh cơ quan tử cung, hậu môn, thành âm hộ hoặc cổ tử cung. Ở đàn ông, những mụn sùi rõ rệt hơn biến chuyển tại cậu bé, hậu môn hoặc tinh hoàn.

Thời điểm mắc phải đều có một vài biểu hiện như:

 • Âm đạo xuất hiện nốt sùi bé.
 • Mọc nhiều lần nốt thành đã từng đám như súp lơ.
 • Ngứa và không dễ chịu tại cô bé.
 • Có nguy cơ ra máu thời gian giao hợp sinh dục.

Căn bệnh bệnh sùi mào gà nằm trong danh mục có khả năng trị khỏi nhưng cũng dễ tái nhiễm nhiều nếu tình trạng lây nhiễm HPV không nên kiềm chế.

Căn bệnh lậu

Thông qua giao hợp, căn bệnh bệnh lậu dẫn đến căn bệnh bởi vi khuẩn song cầu khuẩn gây nên. Khi bạn có tiếp xúc sở hữu bộ phận sinh dục của người bệnh nhiễm phải bạn có thể sẽ nhiễm lậu. Chị em nữ giới mang thai mắc phải nhiễm bệnh lậu sẽ lây lan nhiễm cho trẻ qua những đường âm hộ lúc sinh.

Đối với nam giới, triệu chứng của bệnh bệnh lậu sẽ bắt đầu sau một số tuần bị bệnh. Thứ nhất sẽ có cảm giác nóng rát thường mệt mỏi thời gian đi giải sau ấy, cậu bé có thể mắc phải sưng hay đỏ, tinh hoàn sưng, đau đớn kèm theo nhiễm trùng vùng họng kéo dài. Tại chị em, các triệu chứng của bệnh lậu hay nhẹ hơn bao gồm: Dịch bộ phận sinh dục có màu xanh, đi đái có cảm giác nóng rát, kinh nguyệt kéo dài, đau thời điểm giao hợp đặc biệt là đau bụng dưới và có kèm theo viêm vùng họng.

Bệnh lậu có khả năng được trị bằng thuốc. Ví như không chữa trị sớm, căn bệnh có thể gây tổn thương niệu đạo và tinh hoàn.

Một số bệnh xã hội không giống như là bệnh giang mai, căn bệnh herpes, HIV/AIDS… đều có con đàng truyền nhiễm nhiễm qua tình dục và có những triệu chứng tương tự như những bệnh nhắc Trên đây. Về lâu dài các bệnh xã hội gây ảnh hưởng nhiều đến mức độ tính mạng cá nhân và cộng đồng, mang các người bệnh có bầu tỷ lệ đứa trẻ bị truyền nhiễm nhiễm trùng là không nhỏ. Bệnh hoa liễu đều dẫn tới tác động tới chức năng sinh sản hay còn có thể là là tử vong giả dụ không nên chữa trị kịp thời.

Giải pháp phòng ngừa bệnh xã hội

Bệnh xã hội lây tức khắc, để phòng ngừa cần phải lưu ý một số cái căn bệnh sau:

 • Quan hệ tình dục an toàn: dùng bao cao su giúp phòng tránh lây truyền bệnh hoa liễu.
 • Tránh xa sở hữu “tình một đêm”.
 • Cẩn trọng và cân kể cẩn thận thời gian chọn đối tác.
 • Chung thủy 1 vợ 1 ông xã để hạn chế hầu hết nguy hiểm mắc bệnh tình dục.
 • Rất hay khám sức khỏe theo định kỳ để biết tình trạng sức khỏe của mình.
 • Tìm hiểu và cập nhật liên tục những kiến thức về bệnh tình dục để phát hiện và chữa kịp thời.
 • Thời gian bị bệnh, cần đáp ứng chỉ định chữa trị, tuyệt đối không nên có suy nghĩ lây truyền căn bệnh giúp người không giống.

Bệnh hoa liễu đa phần đều bắt nguồn từ vận động tình dục. Nhất là tại các người trẻ độ tuổi có thói quen sống phóng khoáng hay có nguy cơ nhiễm bệnh siêu cao. Để giữ gìn được bảo vệ tính mệnh giúp mình và xã hội bạn nên làm theo các nguyên tắc phòng bệnh xã hội.

Tham khảo thêm:

Đáp: