Hỏi đáp sức khỏe

Que thử thai dùng như thế nào là đúng cách
Họ tên: Phạm Huyền , Địa chỉ: Thanh Hóa , Email: [email protected]
Hỏi:

Ngày nay việc phát hiện mang thai ở giai đoạn đầu sẽ không còn khó khăn khi đã có que thử thai với nhiều ưu điểm trong việc sử dụng và đơn giản, các chị em đều có thể tự sử dụng được. Tuy nhiên que thử thai dùng như thế nào là đúng cách thì không phải chị em nào cũng có thể nắm chính xác được vấn đề này. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp các chị em trau dồi những kiến thức về việc sử dụng que thử thai đúng cách.

Hỏi: Chào bác sĩ. Tôi và chồng cưới nhâu được 6 tháng rồi và hiện tại chúng tôi đang rất mong có em bé, tuy vậy chồng tôi hay đi làm xa nên khả năng có con cũng khó khăn hơn. Khoảng hơn 1 tuần trước tôi và chồng có canh ngày rụng trứng để quan hệ tình dục, đến bây giờ tôi muốn kiểm tra xem mình liệu mang thai hay chưa và muốn dùng đến que thử thai. Tuy nhiên tôi lại không biết sử dụng que thử thai như thế nào là đúng cách, rất mong được các bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn. (Mai Lan – Hà Nam).

Trả lời: Bạn Mai Lan thân mến. Sau đây các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc mà bạn đang gặp phải như sau.

Trước hết chúng ta cần biết rằng que thử thai là một dụng cụ khá là tiện lợi, có tác dụng nhận biết mình đã mang thai hay chưa một cách nhanh chóng và hữu dụng, Que thử thai được thiết kế hoạt động dựa trên nồng độ HCG có ở trong nước tiểu của các chị em. Khi các chị em mang thai thì HCG trong nước tiểu sẽ tăng lên.

Que thử thai dùng như thế nào là đúng cách

Để có thể sử dụng que thử thai đúng cách thì bạn Mai Lan cùng các chị em cần chú ý thực hiện chính xác các bước được nêu sau đây để đảm bảo que thử thai được dùng đúng cách.

Các bước để tiến hành sử dụng que thử thai

 1. Cần chuẩn bị một chiếc cốc nhỏ sạch và khô để lấy nước tiểu.
 2. Tháo que thử thai ra khỏi hộp và kiểm tra thử xem que thử có hư hỏng không
 3. Cầm que thử thai ở trên tay, cần chú ý phải cầm đúng theo hướng mũi tên chỉ xuống dưới.
 4. Cho que thử thai vào trong chiếc cốc đã chứa nước tiểu, chú ý rằng không được để nước tiểu ngập quá mũi tên.
 5. Để như vậy từ 5 đến 10 phút rồi lấy que thử thai ra, giữ nguyên trạng thái theo chiều vừa cho vào trong chén.
 6. Tiếp tục chờ thêm khoảng 3 phút nữa, sau đó có thể đặt que theo chiều ngang.

Đây là các bước tiến hành sử dụng que thử thai đúng cách mà bạn Mai Lan và các chị em cần ghi nhớ, tiếp đến chúng ta sẽ đọc kết quả của que thử thai.

Cách đọc kết quả que thử thai

Sau khi sử dụng que thử thai qua các bước tiến hành trên, các chị em cần đọc kiểm tra kết quả que thử thai. Thông thường thì que thử thai sẽ hiện lên 2 vạch hoặc là dấu cộng thì được coi là dương tính tức là đã có thai, còn nếu kết quả là 1 vạch hoặc là dấu trừ thì là không có thai.

Lưu ý những trường hợp khi không xuất hiện bất kỳ một vạch nào hoặc là chỉ xuất hiện 1 vạch mờ ở phía dưới thì rất có thể que thử thai đã bị hỏng hoặc là sử dụng que thử thai chưa đúng cách.

Thời gian để 1 que thử thai bất kỳ cho kết quả chính xác thường từ 5 đến 15 phút tùy theo từ loại que thử. Nên thử lại sau 3 ngày thử que thử thai thêm một lần nữa để có thể đảm bảo chắc chắn kết quả.

Các lưu ý khi sử dụng que thử thai

 • Các chị em có thể sử dụng que thử thai vào bất kỳ một thời điểm nào ở trong ngày, nhưng tốt nhất là vào buổi sáng sớm ngay khi vừa mới ngủ dậy xong.
 • Nếu như các chị em đang sử dụng các loại thuốc như thuốc có chứa paracetamol, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, thuốc kháng co giật, thuốc chứa HCG hỗ trợ sinh sản,… Nếu như thử thai trong giai đoạn này sẽ cho kết quả bị sai lệch và không chính xác.
 • Trước khi sử dụng que thử thai thì các mẹ cần nhớ để ý tình trạng cơ thể. Nên sử dụng que thử thai, nếu như hiện tượng trễ kinh kéo dài trong quá 1 tuần. Khi ấy các kết quả xét nghiệm sẽ trở nên chính xác hơn.
 • Những trường hợp các chị em có tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục, tổn thương đường tiết niệu,… thì que thử thai có thể xuất hiện kết quả dương tính, tuy nhiên kết quả dương tính này là giả và thực tế là không có thai ở những trường hợp này.
 • Với các trường hợp sau khi kiểm tra bằng que thử thì kết quả lại chưa mang thai, kinh nguyệt thì chưa trở lại. Vì vậy cần đi khám phụ khoa để có thể xác định được nguyên nhân.

Vậy là chúng tôi đã giải đáp thắc mắc liên quan đến việc sử dụng que thử thai như thế nào thì đúng cách cho bạn Mai Lan và tất cả mọi người được rõ. Hy vọng qua bài viết này bạn Mai Lan có thể tự thực hiện sử dụng que thử thai cho mình đúng cách và hiệu quả.

Đáp: