Hỏi đáp sức khỏe

Giải pháp phát hiện các biểu hiện chuyển dạ thực sự
Họ tên: Bác sĩ Lương Thị Phương Nam , Địa chỉ: Cố vấn y khoa tại doctortuan.webflow.io
Hỏi:

Bài dịch và tổng hợp do Bác sĩ chuyên khoa sản Lương Thị Phương Nam - Trung tâm phụ sản - Phòng khám Hưng Thịnh Hà Nội

Cách nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ thực sự

khi độ tuổi thai 37 tuần, bạn hãy chuẩn mắc phải sẵn sàng đón chờ cuộc chuyển dạ. Các dấu hiệu dưới dấu hiệu cho thấy bạn thực sự bước đến cuộc chuyển dạ.

một. Chuyển dạ thực sự có các dấu hiệu gì?

những cơn co tử cung mạnh và đều: Cơn co tử cung là động lực của cuộc chuyển dạ:

 • những cơn co hay bắt đầu khi bạn có cảm giác đau đớn vùng lưng, dưới đấy chuyển dần chảy phía trước bụng và đau lan từ đáy tử cung xuống sau.
 • những cơn co tử cung xuất hiện đều đặn, có chu kỳ, mạnh dần, mỗi cơn co bạn thấy bụng co cứng, cảm thấy đau nâng cao dần trong mỗi cơn co.
 • Có khoảng 2 cơn co trong 10 phút, khi cơn co tử cung ngày càng kéo dài (> 25 giây), trong tầm 1-2 giờ, dưới đó nâng cao dần về tần số và cường độ.

Dịch bộ phận sinh dục có máu:

 • Dịch âm đạo có màu hồng, nâu hay tương đối ra máu, bạn đừng quá căng thẳng do đây là biểu hiện xóa mở cổ tử cung.
 • ví như máu bộ phận sinh dục xuất nhiều, đỏ tươi bạn cần tới tức khắc cơ sở y tế nói cả thời điểm chưa đau đớn bụng nhiều vì ấy có nguy cơ là biểu hiện nguy hại giúp bạn và không to.
 • Vỡ ối:

Bạn có thể thấy nước trào chảy từ âm hộ, có khả năng nhiều hay ít, trong tình huống này nói cả chưa đau đớn bụng bạn cũng cần thiết tới trung tâm y tế ngay.

Sự xóa mở cổ tử cung:

Cơn co chuyển dạ sẽ cho xóa mở cổ tử cung. Lúc cơn co tử cung đều đặn và chuyên gia thông báo cổ tử cung của bạn từng xóa và mở ≥ 2 cm, bạn từng thực sự bước đến cuộc chuyển dạ.

những triệu chứng chuyển dạ khác:

 • đau lưng và bị chuột rút: Bạn có thể cảm thấy căng tức khó chịu nâng cao dần hoặc bị chuột rút ở vùng chậu và trực tràng, cũng ví dụ đau đớn âm ỉ tại vùng eo lưng.
 • Tiêu ra hay mót nôn: bạn cũng có khả năng có hiện tượng đi cầu phân lỏng ở liệu trình đầu của cuộc chuyển dạ hoặc bắt đầu nôn không rõ lý do.

2. Phân biệt cơn co tử cung kém chất lượng và thật

Theo Hội sản phụ khoa Mỹ, những cơn co chuyển dạ giả, luôn còn được gọi là cơn co Braxton Hicks, luôn xuất hiện ở quý III của thai kỳ, nhất là tháng cuối thai kỳ trước khi sinh.

Cơn co tử cung nhái thường diễn ra trong khoảng thời gian ngắn không đều và biện pháp xa nhau. Các cơn co kém chất lượng hay được cảm nhận thấy ở phía trước của cơ thể nơi khu vực bụng sau thời điểm bạn đi bộ hoặc tăng hoạt động. Các cơn co này bạn có khả năng nhận biết được tuy nhiên hay không gây nên cảm thấy đau đớn thắt đã cơn, cơn co Braxton Hicks hay yếu dần và có khả năng hết lúc nghỉ ngơi hay thay đổi tư thế.

Cơn co chuyển dạ thực sự diễn ra thời gian bạn có cơn co tử cung rất hay, 2 cơn co trong 10 phút, tăng dần về tần số và cường độ mạnh dần. Những cơn co chuyển dạ thực sự không mất liền cả thời gian sản phụ thay đổi tư thế, hoặc nằm nghỉ ngơi.

3. Sản phụ cần phải làm theo gì thời gian có chuyển dạ thực sự?

Trong thời kỳ chuyển dạ tích cực, những cơn co tử cung sẽ tăng dần cả về tần số và cường độ. Bạn sẽ cảm giác đau ngày càng nâng cao, Điều đó thực hiện bạn có cảm thấy lo lắng và mệt mỏi. Bạn cần thiết làm gì? Hãy tuân thủ hướng dẫn của những bác sĩ và nữ hộ sinh:

 • Thư giãn, hoạt động nhẹ nhàng, luyện tập thở thời điểm có các cơn đau để giúp cơn co rất hay. Sự lưu thông khí tốt cho cậu nhỏ được đem đến đầy đủ oxy và giúp cổ tử cung phát triển tốt.
 • Ẳn nhẹ trong chuyển dạ cho bạn dễ tiêu hóa, lấy đủ nước giúp đem tới nước và dinh dưỡng hoạt chất giúp bạn để bạn có đủ năng lượng giúp cuộc chuyển dạ.
 • Nghe nhạc, mát xa vùng thắt lưng và vai vì bệnh nhân thân đặc biệt chồng sẽ cho bạn cảm thấy đỡ đau đớn và tinh thần được trợ giúp khá nhiều.
 • Bạn có nguy cơ nhận được sự bỗ trợ từ các chuyên gia suy nhược đau đớn ví như cảm thấy những cơn đau tuân thủ tác động đến sức khỏe và tinh thần của bạn với các phương pháp suy yếu đau chuyển dạ, giúp cuộc chuyển dạ tạo thành một trải nghiệm tối ưu và bạn sẽ có tinh thần chất lượng để chờ đón con của chính mình Chào đời.

4. Những vướng mắc nên chú ý

 • mắc phải chảy máu hay ra dịch vùng kín màu đỏ tươi (không cần là màu nâu thường hồng)
 • Vỡ ối – nhất là trường hợp nước ối có màu xanh hoặc nâu. Đây có nguy cơ là biểu hiện nước ối có phân su (phân ban đầu của em bé) và gây nguy hiểm trường hợp chim hít nên trong quá trình Thưa đời.
 • mắc phải mờ mắt hay thấy tuy nhiên thị, đau đớn đầu dữ dội hoặc đột nhiên gặp phải phù nề. Đây đều có thể là biểu hiện của căn bệnh tiền sản giật, rõ ràng bởi cao huyết áp thai kì và cần được chăm sóc y tế nhất là.

tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh hiện có dịch vụ thai sản trọn gói thí dụ một phương pháp giúp mẹ bầu an tâm do đã có sự đồng hành của đội ngũ y bác sĩ trong suốt thai kỳ. Khi chọn Thai sản trọn gói, thai phụ được:

 • giai đoạn có bầu được theo dõi vì hệ thống bác sĩ giàu chuyên môn
 • kiểm tra hàng ngày, nhận biết sớm những vấn đề bất thường
 • Thai sản trọn gói cho tiện lợi cho thời kỳ sinh đẻ
 • Trẻ sơ sinh được chăm sóc toàn diện

Xem chi tiết tại: https://doctortuan.webflow.io/blog/nhan-biet-nhung-dau-hieu-sap-sinh-dau-de

Đáp: