Hỏi đáp sức khỏe

Cách sử dụng que thử rụng trứng đúng theo hướng dẫn
Họ tên: Bác sĩ Nguyễn Thị Thoàn - phòng khám đa khoa Thái Hà
Hỏi:

Các cặp đôi phu thê bị vô sinh - hiếm muộn thì việc canh trứng để xác định thời điểm dễ đậu thai không còn lạ lẫm. Biện pháp để xác định thời gian trứng rụng nhiều cặp đôi sử dụng que thử rụng trứng.

Que canh trứng là gì?

Que canh trứng là thiết bị sử dụng để kiểm tra nồng độ nội tiết tố lh trong nước giải.&Nbsp;nước đái của chị em luôn có một lượng nhỏ nội tiết tố lh, nồng độ của hormone này sẽ tăng gấp 2 đến 5 lần trước khi trứng rụng khoảng từ 24 đến 36 giờ và đây chủ yếu là thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kì kinh nguyệt. Sử dụng que thử rụng trứng sẽ giúp chị em phụ nữ xác định được giai đoạn nồng độ hormone lh tăng cao trước lúc trứng rụng.

Nữ giới có những ngày kinh nguyệt ổn định thì có thể đơn giản tính được ngày rụng trứng nhưng đối với người có kinh nguyệt không đều sẽ rất khó khăn. Vì vậy sử dụng que canh trứng để nhận biết ngày rụng trứng là giải pháp tương đối hữu hiệu. Thiết bị này đơn giản dùng và độ chính xác cao hơn so với biện pháp đo nhiệt độ và có có thể dự đoán rụng trứng 12-36 giờ trước thời điểm trứng rụng và giúp các cặp vợ chồng lựa chọn thời điểm quan hệ tình dục dễ thụ thai.

que rụng trứng là gì?

Que canh trứng và que thử thai có giống nhau không?

Vì tương đồng về mẫu mã và đều sử dụng để thử trong nước giải nên nhiều nữ giới thường lầm lẫn giữa que rụng trứng và que thử thai hay câu hỏi liệu chúng có dùng thay thế cho nhau khỏi được không.

Hai loại công cụ này hoàn toàn riêng biệt, về mục đích và giải pháp thức dùng. Que thử thai thử nồng độ hcg trong nước tiểu để phát hiện có thai còn que thử rụng trứng là thử nồng độ lh. Đương nhiên không thể dùng chúng thay thế cho nhau.

Sử dụng que rụng trứng vào thời điểm nào chính xác?

Lúc tốt nhất để dùng que rụng trứng là vào thời kỳ từ 10 đến 22 giờ hàng ngày.

Chị em muốn sử dụng que rụng trứng 1 giải pháp hiệu quả cần phải xác định được chu kỳ kinh của mình là bao nhiêu ngày. Cần giám sát ít nhất trong 3 tháng liên tiếp. Thời điểm đã hiểu rõ chu kỳ kinh của mình, sẽ có thể dùng que thử rụng trứng để theo dõi chỉ số hormone lh trong nước giải theo hướng dẫn sau:

 • Vòng kinh 28 ngày: dùng que thử liên tiếp trong 6 ngày tính từ ngày thứ 11 của chu kỳ (tính từ ngày mới đầu có kinh).
 • Những ngày kinh nguyệt kéo dài từ 27 – 34 ngày: dùng que thử liên tiếp từ ngày 11 tới ngày thứ 20 của chu kỳ.
 • Chu kì kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày thì nữ giới nên đi khám sản phụ khoa và tìm hiểu ý kiến lương y sản khoa để có thể dùng que thử hiệu quả nhất.

Vấn đề cần quan tâm bạn không nên sử dụng nước giải ngay sau thời điểm vừa thức dậy để thử đâu nhé. Khi này kết quả thường có sự sai lệch. Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để canh trứng rụng bằng que thử là vào thời kỳ từ 10 đến 22 giờ thường ngày. Trong trường hợp được bạn hãy chọn đúng thời điểm 14 giờ hoặc 14 giờ ba mươi phút. Và nên làm giảm hấp thụ các chất lỏng vào cơ thể trong vòng 4 giờ trước khi sử dụng que thử. Bởi chúng có thể làm cho nước giải của bạn bị loãng dẫn đến kết quả không còn tính chuẩn xác.

Cách sử dụng que rụng trứng

Cách sử dụng que thử rụng trứng Đúng như chỉ dẫn và có được kết quả chính xác nhất, hãy lưu ý rõ những điểm sau.

Giải pháp sử dụng que thử rụng trứng

Dù có hai loại que thử rụng trứng là que giấy và que điện tử, nhưng nhìn chung giải pháp sử dụng của chúng đều tương như nhau:

 • Mang que thử ra khỏi túi đựng. Lấy nước đái vào cốc trong hộp đựng que canh trứng.
 • Nhúng que thử vào nước đái theo hướng mũi tên chỉ xuống. Chị em không được nhúng ngập quá vạch quy định.
 • Chờ ước tính 3 – 5 giây, lấy que thử ra để ở nơi khô ráo.
 • Chị em nên đọc kết quả sau 5 phút để tránh những thay đổi ở que thử làm kết quả hiển thị sai.

Lưu ý: dùng que canh trứng phải sử dụng nhiều que và thử nhiều lần để phát hiện thời điểm nào nồng độ hormone lh triển khai tăng. Phải có thời kỳ các que đều cho kết quả âm tính thì đến thời điểm dương tính mới có thể phát hiện được. Khi que cho kết quả dương tính thì ước lượng 36 giờ sau trứng sẽ rụng

Hướng dẫn đọc kết quả que rụng trứng

Chị em có thể mắc phải những kết quả sau khi dùng que thử rụng trứng:

 • Que rụng trứng hiện 1 vạch trên: chưa phải lúc rụng trứng.
 • Que canh trứng hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ: lúc rụng trứng còn khá xa.
 • Que canh trứng hiện 2 vạch giống nhau 2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ: việc đó tức là bạn sắp đến ngày rụng trứng.
 • Que thử rụng trứng hiện hai vạch trong đó vạch dưới đậm màu hơn so với vạch có sẵn trên que: thời điểm rụng trứng của bạn đã cận kề. Trứng sẽ rụng trong vòng 12-24 giờ ngay tức thì.
 • Que thử rụng trứng điện tử thì kết quả được hiển thị bằng các biểu tượng, ví dụ như hình mặt cười.

Lưu ý là khi trứng đang hoặc đã rụng, trong trường hợp bạn dùng que thử dụng trứng thì vạch thứ hai vẫn sẽ hiện lên. Song nó sẽ mờ dần nếu thời điểm bạn thử đang ở phương pháp xa ngày rụng trứng.

Que rụng trứng có chính xác không?

Que thử rụng trứng đạt kết quả chuẩn xác đến 99% nếu được dùng đúng biện pháp. Đây là khẳng định của hiệp hội thai nghén mỹ. Do đó, bạn có thể tuyệt đối yên tâm thời điểm sử dụng sản phẩm này để xác định ngày trứng rụng.

Dù cho có độ chính xác cao lúc tính toán sự thay đổi của nồng độ hormone lh. Tuy nhiên, nội tiết tố lh sửa đổi cũng không nghĩa là bạn đang bước vào khoảng thời gian rụng trứng. Ở một vài chị em phụ nữ sử dụng không phải rụng trứng nhưng hormone lh vẫn tăng rất cao. Chẳng hạn như người bị mắc hội chứng hội chứng buồng trứng đa nang (pcos). Đồng thời với một vài phụ nữ đang mang thai hoặc đang trong lứa tuổi mãn kinh, kết quả từ que rụng trứng cũng phần bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, nếu đang sử dụng một vài loại thuốc dạng tiêm, thuốc có thành phần hcg,.. Kết quả từ que thử thường không chính xác như thông thường.

Do đó một số nguyên nhân trên mà ngay sau thời điểm lấy nước đái bạn không nên sử dụng que thử ngay. Tốt nhất hãy lưu mẫu nước tiểu lại rồi mới thực hiện kiểm tra bằng que thử.

Lưu ý ở điều kiện nhiệt độ phòng từ 15 đến 28 độ c bạn chỉ nên để nước giải không quá 8 giờ. Còn nếu để trong tủ lạnh thì cũng không quá 1 ngày. Nếu vượt quá thời gian trên, kết quả mà que thử đưa ra sẽ không có đố chuẩn xác cao nữa.

Que thử rụng trứng mang lại kết quả sai?

Không tồn tại cách nào đạt kết quả chính xác tuyệt đối và sau đây sẽ là 3 tình huống rõ ràng mang lại kết quả sử dụng que canh trứng sai:

 • Thời điểm lấy nước đái không đúng: bạn lấy nước giải như khi thử thai khi này nồng độ hormone lh không đủ nên mang lại kết quả thử rụng trứng sai. Hoặc do bạn sử dụng cốc hoặc công cụ đựng mẫu không đảm bảo.
 • Sử dụng không theo hướng dẫn: nhiều bạn nóng nòng muốn mang thai nên muốn nhúng que thử lâu hơn đem lại kết quả nó chuẩn xác để quá 10 giây hoặc nôn nóng quà cắm que vào rút lên luôn hoặc để que rụng trứng ngập quá vạch quy định
 • Dự trữ nước tiểu sai cách: trong trường hợp bắt buộc phải lưu trữ nước đái thì bạn cần tuân theo thời gian và nhiệt độ quy tắc. Lưu ý với mẫu thử để lạnh thì cần bỏ ra để nhiệt độ thường trước ước lượng 20 phút rồi mới triển khai thử hoặc xét nghiệm

Nội dung trên là giới thiệu về giải pháp canh rụng trứng bằng que thử, mong rằng mọi người sẽ sử dụng hiệu quả khi hai phu thê đang mong có em bé.

Đáp: