Hỏi đáp sức khỏe

Dấu hiệu sùi mào gà ở lưỡi và miệng
Họ tên: Bác sĩ Vũ Hồng Lân - phòng khám đa khoa Thái Hà
Hỏi:

Bệnh sùi mào gà ở miệng là bệnh rất phổ biến, nhiều người bệnh lầm tưởng bệnh mào gà chỉ hiện diện ở bộ phận sinh dục mà không thể hiện diện ở miệng của phái mạnh và phụ nữ. Nhưng mà, ít ai biết được, bệnh mào gà còn có thể xuất hiện cả ở miệng nếu như bạn có quan hệ tình dục bằng đường miệng rất mất cảnh giác. Vậy sùi mào gà ở lưỡi có dấu hiệu như thế nào? Hãy cùng phòng khám thái hà tìm hiểu việc đó trong văn bản sau đây.

Sùi mào gà ở lưỡi là như thế nào?

bệnh sùi mào gà ở miệng

Mụn cóc sinh dục ở miệng là bệnh lây lan qua đường miệng do người bệnh có quan hệ tình dục bằng miệng với người bị nhiễm vi-rút human papilloma virus. Sùi mào gà ở miệng gây ra là do sự đụng chạm của vi-rút hpv tới niêm mạc hoặc những tổn thương hở ở miệng của người không nhiễm bệnh và xuất hiện dấu hiệu của sùi mào gà ở ngay tại miệng, lưỡi. Bởi vậy, sùi mào gà có thể hiện diện ở cận kề miệng, trong miệng, cổ họng, môi, lưỡi, có thể còn là mắt.

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở miệng lưỡi thường hiện diện các u nhú, sùi màu hồng, không đau không ngứa rát tại vùng quanh miệng, hàm, lưỡi. Mới đầu có kích cỡ nhỏ tầm vài cm sau tiến triển và liên kết thành từng mảng, đám giống như hoa súp lơ.

Người mắc bệnh bị bệnh sùi mào gà ở lưỡi sẽ cảm giác khó chịu, vướng víu khi ăn uống do các mụn sùi ngày càng tiến triển trong trường hợp không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Ngoài ra miệng là nơi chúng ta thường dễ ăn uống và đưa chất dinh dưỡng vào cơ thể. Vì thế luôn trong trạng thái ẩm thấp và đây chinh là hoàn cảnh lý tưởng cho virus hpv gây ra bệnh sùi mào gà tiến triển rộng hơn và là vấn đề trở ngại cho quá trình chữa trị bệnh sùi mào gà ở lưỡi.

Nguyên do gây sùi mào gà ở lưỡi

Quá nhiều căn nguyên gây ra bệnh sùi mào gà ở lưỡi nhưng mà theo các bác sĩ đầu ngành phòng khám bệnh xã hội có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong chữa trị bệnh mồng gà cho hay: có một vài con đường khiến bạn có thể bị lây nhiễm sùi mào gà ở miệng như sau:

 • Mắc sùi mào gà miệng do vùng miệng cọ sát trực tiếp với vùng da bị mụn cóc sinh dục:

Mọi người tuyệt đối có khả năng bị truyền nhiễm mụn cóc sinh dục, mà cụ thể là bệnh sùi mào gà ở miệng nếu như bạn có có giao hợp bằng đường miệng với người mắc bệnh mồng gà. Đây được xem là con đường nhanh nhất gây ra lây sùi mào gà miệng và các chứng bệnh xã hội nguy hiểm khác như căn bệnh giang mai, bệnh mụn rộp sinh dục, …

Đường truyền nhiễm sùi mào gà ở miệng tiếp diễn như sau: khi mọi người tiếp xúc bằng miệng với người bệnh dù cho là bằng đường miệng hay bằng bộ phận sinh sản thì vi-rút hpv sẽ từ cơ thể bệnh nhân tấn công vào cơ thể thông qua các vết xước ở miệng. Sau thời gian ủ bệnh tầm khoảng từ 2 -9 tháng, bạn sẽ xuất hiện các biểu hiện của mụn cóc sinh dục ở miệng, ngay tại vị trí mới đầu đụng chạm với vi-rút hpv ngay sau mới phát triển ra các vị trí khác như lưỡi, cổ họng, mắt.

 • Bạn bị sùi mào gà ở họng do hôn người mắc bệnh sùi mào gà

Quan hệ tình dục bằng miệng với người bị sùi mào gà ở lưỡi thì virus human papilloma virus sẽ theo tuyến nước bọt hoặc các vết thương tại vùng răng lợi mà tấn công vào cơ thể và gây nên sùi mào gà miệng, lưỡi, cổ họng. Đặc biệt ở nhóm người có các căn bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu,… thì nguy cơ lây nhiễm mụn cóc sinh dục ở miệng qua việc làm này càng cao.

 • Sử dụng chung đồ dùng cá nhân vệ sinh răng lợi với người bị bệnh cũng khả năng mắc sùi mào gà miệng

Vật dụng cá nhân vệ sinh cơ thề như khăn mặt của người nhiễm bệnh sẽ là nơi ẩn náu an toàn cho vi-rút human papilloma virus gây ra bệnh mào gà. Chính vì thế trong trường hợp bạn dùng chung các đồ dùng cá nhân này thì bạn hoàn toàn có nguy cơ bị truyền nhiễm bệnh mào gà chi tiết là bệnh sùi mào gà ở lưỡi lưỡi.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở miệng ở thời kỳ đầu

 • Người nhiễm bệnh cảm giác vòm miệng sưng đỏ
 • Người bệnh hiện diện một số u nhú màu trắng trên amidan, lưỡi, môi, lợi gây ra tê và đau đớn
 • Người nhiễm bệnh thấy một vài u nhú này mềm không ngứa rát nhưng dễ ra máu khi va chạm
 • Người nhiễm bệnh cảm thấy sưng và đau hàm
 • Người mắc bệnh cảm nhận vướng khi nuốt

Sùi mào gà miệng sẽ phát bệnh từ 2 đến 9 tháng có những triệu chứng cụ thể:

 • Người bệnh ban đầu hiện diện những u nhỏ hồng nhạt, mềm, đường kính từ 1 tới 2mm, không đau, không ngứa ở lân cận miệng, lợi, vòm vùng họng hoặc ngay hàm. Tiếp đó phát phát triển rộng sang các vị trí lân cận khiến người mắc bệnh cảm nhận vướng, bí bách trong ăn uống, có khi còn khi ho có thể gây ra xung huyết vùng họng.
 • Trong tương lai những nốt sùi này phát triển lan rộng ra, tạo thành mảng tương tự mào gà hoặc hoa súp lơ. Trong trường hợp không điều trị ngay từ giai đoạn đầu sẽ gây tác động trực tiếp đến sức khỏe, đời sống của người nhiễm bệnh.

Nguy hại của bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Sùi mào gà miệng rất dễ bị hiểu nhầm với nếu như nhiệt miệng, viêm lợi vì vậy nhiều người coi thường không thăm khám khiến bệnh tiến triển đến khoảng thời gian muộn và gây ra nhiều biến chứng cho cơ thể người bệnh như:

 • Bệnh sùi mào gà ở lưỡi gây trở ngại trong việc ăn uống

Người nhiễm bệnh mắc sùi mào gà ở họng sẽ rất trở ngại trong việc ăn uống và nạp sức lực vào cơ thể. Bởi khi các mụn sùi đã tiến triển rộng ra và to lên sẽ chiếm hầu hết thể tích vùng khoang miệng, lưỡi cổ họng. Khi đó mỗi khi ăn uống, đồ ăn sẽ thường bị cản trở trước khi đưa xuống họng.

Thậm chí nếu như bệnh nhân dùng các thức ăn cứng và thường dễ khi đi qua miệng rất dễ chà xát với các u nốt u sùi, sẽ gây nên trầy sước hoặc xuất huyết, gây nên bội nhiễm nhú sùi, khiến người bệnh đau nhức và cảm thấy khó chịu mỗi khi ăn uống.

 • Bệnh sùi mào gà ở lưỡi gây nên tác động đến tâm tính người bệnh

Nhiễm sùi mào gà ở họng thì tại các vị trí miệng, môi sẽ hiện diện các u nốt sùi phát triển và lan rộng gây ra mất thẫm mỹ cho người nhiễm bệnh, làm cho bệnh nhân ngại giao tiếp với người khác, xa lánh mọi người từ đó gây ra tinh thần mất tự tin cho người mắc bệnh.

 • Sùi mào gà ở lưỡi gây ra tác động không tốt đến hạnh phúc lứa đôi

Người nhiễm bệnh mắc sùi mào gà miệng thường có tinh thần thiếu tự tin, không dám quan hệ tình dục, vì sợ bị đối phương nhận biết, và thường có tâm trạng sợ hãi, xa lánh không giao hợp. Từ đó gây ra ảnh hưởng đến cuộc sống phu thê.

 • Sùi mào gà ở miệng làm tăng nguy cơ gây ung thư vòm vùng họng

Người nhiễm bệnh bị sùi mào gà ở lưỡi tuyệt đối có thể bị viêm nhiễm hoặc bị tổn thương ở khoang miệng. Đặc biệt, nếu như người bệnh bị nhiễm tuýp vi rút hpv 16 và 18 và không kịp thời điều trị thì nguy cơ cao là người mắc bệnh có thể bị di chứng sang bị ung thư vòm cổ họng.

Một số hệ lụy của mụn cóc sinh dục ở miệng là rất nguy hiểm. Chính vì thế mà bệnh nên được nhận biết sớm và điều trị ngay từ giai đoạn đầu. Ngay khi nhận biết các triệu chứng bất thường ở miệng, người nhiễm bệnh nên tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám bệnh và điều trị kịp thời, hạn chế tối đa một số tai biến mà mụn cóc sinh dục ở miệng gây.

Đáp: