Hỏi đáp sức khỏe

Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nặng hơn? Phân tích chi tiết
Họ tên: Lap Trung
Hỏi:
Một số người cho rằng chỉ có bệnh trĩ nội mới nặng hơn bệnh trĩ ngoại vì khó phát hiện. Số còn lại cho rằng bệnh trĩ ngoại nặng hơn do tác động trực tiếp và thường xuyên đến người bệnh. Để biết bệnh trĩ nội, trĩ ngoại mức độ nào nặng hơn cần dựa trên nhiều góc độ.
Trĩ nội và trĩ ngoại loại nào nặng hơn là thắc mắc của rất nhiều người
Trĩ nội và trĩ ngoại loại nào nặng hơn là thắc mắc của rất nhiều người

Tổng quan về bệnh trĩ

Bệnh trĩ hình thành do các đám rối tĩnh mạch ở hậu môn mất tính đàn hồi và bị giãn ra quá mức. Chúng hình thành các búi trĩ, có thể gây đau rát và chảy máu khi đi đại tiện. Căn cứ vào vị trí của búi trĩ mà người ta chia bệnh này thành bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại.

Trĩ nội

Được hình thành ở đường răng cưa và trên bề mặt niêm mạc hậu môn. Không có dây thần kinh cảm giác trong các búi trĩ này, vì vậy chúng thường không gây đau. Bệnh trĩ nội được phân thành 4 hạng:
 • Độ 1: Búi trĩ nằm hoàn toàn bên trong ống hậu môn.
 • Độ 2: Bình thường, búi trĩ vẫn nằm trong ống hậu môn. Nhưng nó sẽ ra trong quá trình đại tiện.
 • Mức độ 3: Khi đại tiện hoặc ngồi xổm, chúng sẽ sa ra ngoài nhưng không tự thụt vào trong. Người bệnh phải dùng tay đẩy vào.
 • Độ 4: Búi trĩ thường nằm bên ngoài ống hậu môn và có thể gây ra tình trạng căng tức bộ phận này.
>>>Mách bạn: Thuốc trị mụn cóc là gì, Loại nào hiệu quả nhất hiện nay

Bệnh trĩ ngoại

Ngoài áp lực quá lớn lên các tĩnh mạch, nhiễm trùng hậu môn cũng có thể dẫn đến hình thành bệnh trĩ ngoại. Búi trĩ xuất hiện bên dưới đường răng giả và nằm trong biểu mô lát tầng. Bệnh trĩ ngoại không được chia thành các hạng như bệnh trĩ nội. Đồng thời gây cảm giác đau nhức, khó chịu cho người bệnh ngay từ khi mới hình thành.
Các búi trĩ nội nằm trong ống hậu môn. Trĩ ngoại sa ra ngoài
Các búi trĩ nội nằm trong ống hậu môn. Trĩ ngoại sa ra ngoài

Bệnh trĩ nội dễ phát hiện hơn bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ nội phức tạp hơn bệnh trĩ ngoại vì có nhiều cấp độ khác nhau. Mỗi cấp độ có một biểu hiện khác nhau. Nếu không có kỹ thuật thăm khám thông thường thì rất khó phát hiện ra bệnh trĩ nội ở giai đoạn 1 và 2. Còn bệnh trĩ ngoại thì khác. Bệnh nhân có thể dễ dàng phát hiện ở giai đoạn đầu. >>>Có thể bạn quan tâm: Kem trị viêm nang lông Ziaja Med Hồng có tốt không, Mua ở đâu chính hãng

Các triệu chứng của bệnh trĩ nội

 • Độ 1: Có máu trong phân hoặc trên giấy vệ sinh. Trong trường hợp nghiêm trọng, máu có thể nhỏ giọt hoặc bắn ra. Kèm theo đó có thể là cảm giác nóng rát và ngứa hậu môn. Đồng thời, người bệnh cũng sẽ bị táo bón kéo dài.
 • Độ 2: Chảy máu nhiều hơn khi đi đại tiện. Người bệnh có thể sờ thấy cục thịt nhỏ nhô ra khi đi đại tiện. Nhưng sau đó, nó sẽ tự co lại.
 • Độ 3: Lượng máu ít hơn độ 2 nhưng búi trĩ không còn khả năng tự co lên. Cảm giác nóng rát có thể xuất hiện ngay cả khi không đi đại tiện.
 • Độ 4: Đau và chảy máu ở hậu môn sẽ nhiều hơn bình thường hoặc khi đi đại tiện. Không thể dùng tay đẩy búi trĩ vào trong. Đây cũng là giai đoạn rất dễ bị nhiễm trùng, thậm chí là hoại tử búi trĩ.
Bệnh trĩ nội chia thành 4 cấp độ. Đặc biệt, từ độ 3 trở lên có thể phải phẫu thuật nếu muốn khỏi bệnh hoàn toàn.
Bệnh trĩ nội chia thành 4 cấp độ. Đặc biệt, từ độ 3 trở lên có thể phải phẫu thuật nếu muốn khỏi bệnh hoàn toàn.

Các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại

Biểu hiện đầu tiên của bệnh trĩ ngoại là các cục u và vướng ở hậu môn. Sau một thời gian, búi trĩ sưng tấy, đau rát. Bệnh phát triển nghiêm trọng khi các búi trĩ đã lớn và nằm ngay cửa hậu môn. Ở vị trí này, các búi trĩ vừa dễ bị viêm nhiễm, vừa ngăn cản quá trình bài tiết tự nhiên của cơ thể. Khi đó, nó sẽ chảy máu và khiến người bệnh cảm thấy đau rát dữ dội, thậm chí không đi đại tiện được.

Trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nặng hơn?

Dựa vào cấp độ và triệu chứng của bệnh trĩ nội và ngoại, nhiều người nghĩ rằng bệnh trĩ nội nặng hơn bệnh trĩ ngoại. Bằng chứng này không đủ để khẳng định. Bởi trên thực tế, có rất nhiều trường hợp mắc bệnh trĩ ngoại nhưng mức độ nguy hiểm đến tính mạng còn hơn cả người mắc bệnh trĩ nội. Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại loại nào nặng hơn. Vì mức độ nghiêm trọng của bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều này bao gồm tình trạng, thời gian phát hiện, các biện pháp điều trị, chế độ ăn uống và sinh hoạt… >>>Top 5 Dầu Gội Trị Rụng Tóc Và Kích Thích Mọc Tóc Tốt Nhất Chuyên Gia Khuyên Dùng

Các biến chứng của bệnh trĩ nội và ngoại

Cả bệnh trĩ nội và trĩ ngoại đều gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhau nếu không được điều trị kịp thời. Các biến chứng phổ biến nhất là:
 • Áp xe hậu môn.
 • Thiếu máu.
 • Nhiễm trùng huyết.
 • ung thư hậu môn trực tràng.
 • Hoại tử hậu môn.
 • Giảm ham muốn tình dục.
Không thể dựa vào khả năng phát hiện bệnh để đánh giá bệnh trĩ nội nặng hơn bệnh trĩ ngoại.
Không thể dựa vào khả năng phát hiện bệnh để đánh giá bệnh trĩ nội nặng hơn bệnh trĩ ngoại.
Ngoài ra, bệnh trĩ dù là trĩ nội hay trĩ ngoại đều làm gián đoạn sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Cảm giác đau rát, ngứa ngáy, thậm chí là mất máu kéo dài khiến người bệnh mất ngủ, chán ăn và suy nhược cơ thể trầm trọng. Bên cạnh đó, bệnh còn ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý. Nhiều người không còn tự tin khi gần gũi bạn đời khiến đời sống tình dục đi vào bế tắc. Do đó, khi mắc bệnh trĩ, thay vì băn khoăn với câu hỏi bệnh trĩ nội và trĩ ngoại loại nào nặng hơn. Bạn nên dành nhiều thời gian và công sức để thực hiện các bài thuốc chữa bệnh trĩ cũng như thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc các bạn một ngày tốt lành!
>>Xem ngay:
http://trungtamytehuyenthoaison.vn/hoi-dap-suc-khoe/tabid/692/ch/63748&acid-trichloracetic-80/Default.aspx http://trungtamytehuyenthoaison.vn/hoi-dap-suc-khoe/tabid/692/ch/63748&thuoc-tay-not-ruoi/Default.aspx http://bvqdydongthap.vn/hoi-dap-suc-khoe/tabid/564/ch/63460&gel-dvelinil/Default.aspx http://bvqdydongthap.vn/hoi-dap-suc-khoe/tabid/564/ch/63460&dau-goi-phu-bac-gelissa/Default.aspx http://www.quan8.hochiminhcity.gov.vn/Lists/YkienPhanHoi/Attachments/14719/thuoc-tri-rung-toc.html http://www.quan8.hochiminhcity.gov.vn/Lists/YkienPhanHoi/Attachments/14715/thuoc-tri-nam-da-dau.html
Đáp: