Hỏi đáp sức khỏe

Uống thuốc giảm cân có tác hại không?
Họ tên: Nguyễn Ngọc Nam
Hỏi:
Uống thuốc giảm cân có hại gì không? Đây là vấn đề đang được rất nhiều chị em quan tâm, đặc biệt là những chị em thừa cân. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết tác hại của việc sử dụng thuốc giảm cân. Hiện nay, vì áp lực từ xã hội, những người thừa cân đã giảm cân một cách bất chấp. Để giảm cân nhanh, nhiều người thừa cân đã sử dụng thuốc giảm cân. Uống thuốc giảm cân có vẻ như là một biện pháp hữu ích. Tuy nhiên, bạn có biết những tác hại mà thuốc giảm cân gây ra cho sức khỏe?

Thuốc giảm cân là gì?

Nguyên lý hoạt động của thuốc giảm cân

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hầu hết các loại thuốc giảm cân đều hoạt động bằng cách tác động trực tiếp vào hệ tiêu hóa và các cơ quan, bộ phận có khả năng tích trữ lượng lớn chất béo. Qua đó, hạn chế việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, gây cảm giác chán ăn cho người dùng. Vì vậy, thuốc giảm cân có tác dụng giảm béo nhanh chóng.
Thuốc giảm cân hoạt động bằng cách tác động trực tiếp vào hệ tiêu hóa và các cơ quan, bộ phận có khả năng tích trữ lượng lớn chất béo. Thuốc giảm cân hoạt động bằng cách tác động trực tiếp vào hệ tiêu hóa và các cơ quan, bộ phận có khả năng tích trữ lượng lớn chất béo.

Phân loại thuốc giảm cân

Dựa vào cơ chế hoạt động, có thể chia thuốc giảm cân thành 3 loại:
  • Thuốc làm đầy đường tiêu hóa: Loại thuốc này có chứa các chất như sterculia, methylcellulose… Công việc của các chất này là hút nước, gây sưng và lấp đầy các khoảng trống trong dạ dày, từ đó khiến người dùng không còn cảm giác. cảm giác đói. Tuy nhiên, loại này có một vài tác dụng phụ như đầy bụng, đầy hơi.
  • Thuốc tăng cường chuyển hóa các chất gây béo trong cơ thể: Cơ chế hoạt động của loại thuốc này chủ yếu dựa vào hormone tuyến giáp thyroxine. Thyroxin là chất có khả năng tăng tốc độ chuyển hóa chất béo trong tế bào. Do đó, thuốc này chỉ có tác dụng đối với trường hợp béo phì do thiếu hụt thyroxine.
  • Thuốc trị biếng ăn: Là những loại thuốc có chứa amphetamine hoặc các dẫn xuất giống amphetamine. Các chất này tác động lên hệ thần kinh trung ương gây chán ăn, khiến người dùng bị sút cân. Trong số các loại thuốc giảm cân thì đây là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.
Bài viết liên quan: Thuốc Giảm Cân Loại Nào Tốt Nhất, Mua Chính Hãng Ở Đâu?

5 tác hại của thuốc giảm cân bạn nên biết

Ảnh hưởng xấu đến tim mạch

Để có tác dụng giảm cân, thuốc giảm cân sẽ hoạt động theo cơ chế tăng cường trao đổi chất, giảm cảm giác đói và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, muốn đảm bảo các cơ chế trên thì thuốc giảm cân phải có chất kích thích. Amphetamine là một trong những chất kích thích phổ biến nhất trong thuốc giảm cân. Tuy nhiên, amphetamine từ lâu đã bị cấm dùng trong ma túy. Bên cạnh đó, thuốc giảm cân còn chứa các chất kích thích khác như caffein, guarana, v.v. Những loại chất kích thích này làm tăng huyết áp và nhịp tim rất nhanh. Vì vậy, nếu bạn có vấn đề về tim mạch, thuốc giảm cân có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Bên cạnh đó, những người lạm dụng thuốc giảm cân cũng sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Chất kích thích trong thuốc giảm cân làm tăng huyết áp và nhịp tim rất nhanh Chất kích thích trong thuốc giảm cân làm tăng huyết áp và nhịp tim rất nhanh
Mặc dù cơ quan y tế có quy định nghiêm ngặt về các loại chất kích thích trong thuốc giảm cân. Nhưng ngày nay, một số công ty thuốc vẫn sử dụng các chất bất hợp pháp trong thành phần thuốc của họ. Vì vậy, bạn phải lựa chọn thuốc từ những nguồn uy tín và sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ, nhằm hạn chế tối đa tác hại của thuốc giảm cân. Bài viết liên quan: Top 10 Trà Giảm Cân An Toàn và Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Các vấn đề về đường tiêu hóa

Cơ chế ngăn chặn hoặc làm giảm sự hấp thụ chất béo trong cơ thể của thuốc giảm cân làm thay đổi trình tự tiêu hóa. Từ đó, gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như đầy bụng, co thắt dạ dày, tiêu chảy, táo bón,…. Để tránh gặp phải tác dụng phụ của thuốc, bạn phải kiểm soát liều lượng, không lạm dụng thuốc. Điều đặc biệt quan trọng là phải tuân theo lời khuyên của bác sĩ để giảm thiểu những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Gây căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần

Ngoài tác dụng đối với tim mạch, các chất kích thích trong thuốc giảm cân còn có tác dụng về mặt tinh thần. Nếu sử dụng trong thời gian dài hoặc quá liều lượng, thuốc giảm cân có thể gây ra tình trạng hồi hộp, kích động, cáu gắt. Đối với những người có tiền sử rối loạn lo âu hoặc trầm cảm, thuốc giảm cân có thể làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Mất ngủ

Cơ chế giảm cân của thuốc là tăng tốc độ trao đổi chất và tạo ra nhiều năng lượng hơn. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến mất ngủ tương tự như khi bạn uống cà phê hoặc nước tăng lực. Không chỉ vậy, mất ngủ, thức khuya còn có thể khiến bạn lo lắng, hoang tưởng cũng như một số ảnh hưởng đến tinh thần.
Các chất kích thích trong thuốc giảm cân có thể gây mất ngủ Chất kích thích trong thuốc giảm cân có thể gây mất ngủ
Bài viết liên quan: Top 13 Thuốc Giảm Cân An Toàn Và Hiệu Quả Nhất Từ Chuyên Gia

Có khả năng gây nghiện

Việc lạm dụng thuốc trong thời gian dài và thường xuyên có thể dẫn đến khả năng dung nạp kém. Điều này dẫn đến việc cơ thể cần dùng thuốc với liều lượng cao hơn. Và tình trạng “kháng thuốc” này sẽ kéo theo những tác hại của các loại thuốc giảm cân kể trên. Uống thuốc giảm cân có hại gì không? Hi vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về loại thuốc này và cân nhắc lựa chọn phù hợp nhất cho mình.
Đáp: