Hỏi đáp sức khỏe

Viêm bao quy đầu ở trẻ nhỏ
Họ tên: Bác sĩ Vũ Hồng Lân - phòng khám đa khoa Thái Hà
Hỏi:

Bệnh viêm bao quy đầu là bệnh lý ở phái mạnh, trong số đó có cả trẻ em và người lớn. Hiện trạng bệnh viêm bao quy đầu khiến trẻ em nam xuất hiện đau nhức thời điểm đi vệ sinh, ngứa rát và bứt rứt. Trong nội dung này, người viết sẽ chia sẻ thông tin giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về bệnh viêm bao quy đầu ở trẻ nhỏ, từ đó đưa ra cách khắc phục và chữa ngay từ giai đoạn đầu.

viêm quy đầu

Tham khảo về viêm bao quy đầu ở trẻ em

Bao da quy đầu nằm ở phần đầu "cậu nhỏ" của đàn ông, bao bọc bên ngoài để giữ an toàn “cậu nhỏ”. Thông thường thời điểm ba quy đầu tụt xuống sẽ để lộ phần đầu "cậu bé" và lỗ tiểu. Và thời điểm bị viêm bao quy đầu, trẻ sẽ thấy "cậu nhỏ" đau nhức, sưng lên và khó chịu mỗi lúc đi vệ sinh. Viêm quy đầu ở trẻ nhỏ có thể bẩm sinh hoặc hoặc do nhiều tác nhân khác.

Trong trường hợp nhận biết muộn, viêm nhiễm bao quy đầu có thể gây nên một số tác động không nhỏ tới cơ quan sinh dục của trẻ. Có khi còn có một số trường hợp nặng nề hơn là gây ra hoại tử hoặc ung thư, vô sinh, xuất tinh sớm. Một số nguy hại và tác động từ viêm quy đầu tới trẻ là không thể lường trước được. Vì thế vậy để "cậu nhỏ" của con luôn khỏe mạnh, hình thành và phát triển tốt, ba má nên chủ động tầm soát.

Những nguyên do gây viêm da bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Thầy u để biết biện pháp điều trị viêm bao quy đầu ở trẻ em nên tìm hiểu lý do gây nên bệnh là như thế nào. Lí do gây nên viêm quy đầu ở trẻ em có thể do:

  • Bao quy đầu bị hẹp hoặc dài bao quy đầu

Lúc mới sinh, "cậu nhỏ" và bao quy đầu của trẻ hợp nhất với nhau thành 1 thể thống nhất. Sở dĩ như vậy là để che chở quy đầu vốn dĩ mẫn cảm khỏi các tác nhân gây ra hại. Tuy nhiên đó cũng là nguyên do khiến da bao quy đầu bị viêm do đọng lại nhiều cặn bã bẩn, bựa sinh dục. Từ đó khiến vi trùng có cơ hội phát triển, sinh sôi mạnh mẽ và gây trạng thái viêm nhiễm.

  • Trẻ em vệ sinh "cậu nhỏ" không sạch sẽ

Thời điểm cơ quan sinh sản của trẻ không được vệ sinh sạch sẽ thường dễ cũng sẽ tạo cơ hội cho vi trùng hình thành và phát triển. Một vài chất cặn bẩn từ nước đái, cặn bã sẽ đọng lại thời gian kéo dài do không được làm sạch tạo thành điều kiện tốt cho vi trùng sinh sôi. Do còn nhỏ nên việc vệ sinh của trẻ tuyệt đối tùy theo vào phụ huynh, bởi vậy các bậc bố mẹ nên lưu ý rửa và vệ sinh thật sạch để loại bỏ cặn bẩn.

  • Lột quy đầu sai cách

Một vài trẻ có bị hẹp bao quy đầu, thầy thuốc khuyên phụ huynh nên tự lộn tại nhà cho bé. Tuy nhiên lộn sai phương pháp cũng là nguyên nhân gây nên viêm bao quy đầu ở trẻ nhỏ. Thời điểm cha mẹ lộn bao da quy đầu để tách da khỏi đầu "cậu nhỏ", trong trường hợp quá tay có thể gây ra tổn thương, nứt hoặc rách da.

Thời điểm bị thương tổn có thể khiến bé dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Quá trình cuộc sống đời thường như đóng bỉm, gây ra bí nóng cũng sẽ dễ khiến dương vật của các bé nam bị viêm.

  • Trẻ em bị bệnh viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo là một trong số các căn nguyên gây nên viêm da bao quy đầu ở trẻ nhỏ mà nhiều ba má chưa biết. Thói quen sống khiến bé bị viêm niệu đạo như nhịn tiểu, uống ít nước,... Khi niệu đạo của trẻ bị viêm có thể làm cho cả bao quy đầu cũng bị truyền nhiễm, lí do là vì phần bao da với lỗ tiểu nằm kề nhau.

  • Bé trai có thói quen mặc trang phục quá chật

Mặt khác thói quen mặc quần áo quá chật hoặc ẩm thấp, sử dụng chung đồ,… cũng là lý do gây bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh viêm bao quy đầu ở trẻ em nam

Lúc thấy trẻ có một số dấu hiệu viêm bao quy đầu, phụ huynh nên đưa con đi đến cơ sở y tế khám sớm để được lương y kiểm tra và đưa ra giải pháp điều trị. Dưới đây là một vài phương pháp chữa trị bệnh viêm bao quy đầu ở trẻ nhỏ.

Chữa trị viêm quy đầu dùng thuốc bôi: dùng thuốc bôi là biện pháp chữa trị được nhiều lương y áp dụng. Tuy nhiên để dùng thuốc bôi chữa trị thì cấp thiết nhất là phải xác định được lý do gây nên viêm quy đầu là sao.

Chữa trị viêm bao quy đầu bằng cách nong bao quy đầu: đối với những trẻ nhỏ bị viêm do bao quy đầu hẹp, bác sĩ có thể khuyến nghị giải pháp nong bao da quy đầu. Nong bao da quy đầu phụ huynh có thể tự thực hiện cho con tại nhà. Cho dù giải pháp nong bao da quy đầu tương đối đơn giản nhưng lúc thực hiện cha mẹ cần kiên trì, nhẹ nhàng và đúng cách.

Điều trị viêm quy đầu bằng cách cắt bao qui đầu: phụ huynh cũng có thể cho con cắt bao qui đầu để chữa nhiễm khuẩn. Hiện giờ có nhiều giải pháp cắt bao da quy đầu an toàn và đảm bảo cho con trai.

Đáp: