Hỏi đáp sức khỏe

Thăm khám phụ khoa bằng mỏ vịt có đau không?
Họ tên: Dương Đình Chí
Hỏi:

Thăm khám phụ khoa bằng mỏ vịt có đau đớn không là khúc mắc của không ít nữ giới, đặc biệt là với những chị em phụ nữ chưa có kinh nghiệm kiểm tra. Để giúp chị em nữ giới tư vấn câu hỏi, bài viết dưới đây sẽ phân phối các kiến thức quan trọng về hình thức thăm khám này.

Hỏi: Thưa chuyên gia, em và chị em phụ nữ em có quan hệ nhiều, khiến cô đấy mắc phải viêm nhiễm phụ khoa, gần đây cháu đưa con gái cháu đi thăm khám sản phụ khoa, bác sĩ bảo bắt buộc thăm khám với mỏ vịt mới hiểu được, đàn bà tôi sợ đau đớn, cần thiết đã xin đi về. Em mong hỏi chuyên gia là thăm khám phụ khoa với mỏ vịt thì có đau không? Minh Chiếng - Phú Xuyên - Hà Nội

1. Nghiên cứu về hình thức thăm khám sản phụ khoa bằng mỏ vịt

Thăm khám sản phụ khoa là hình thức thăm khám âm đạo của con gái nhằm nhận biết các nguồn gốc dẫn đến viêm hoặc những bệnh đường tình dục. Thông hay, quy trình khám phụ khoa bao gồm những thao tác: thăm khám bên Bên cạnh, thăm khám âm hộ, thăm khám tử cung, kiểm tra dịch bộ phận sinh dục, thăm khám nước giải. Trong liệu trình làm theo, để có khả năng kiểm tra các triệu chứng bệnh 1 giải pháp khía cạnh nhất, chuyên gia sẽ sử dụng mỏ vịt để có thể quan sát và nhận xét những cơ quan trong bộ phận sinh sản.

Sở dĩ được gọi là mỏ vịt vì vì hình loại của dụng cụ này khá giống như mỏ vịt. Đây là 1 dụng cụ y khoa chuyên dùng để xét nghiệm âm hộ của chị em. Ví như thí dụ trước đây phần nhiều chỉ sử dụng kẹp mỏ vịt được thực hiện từ kim loại thì hiện giờ, tại rất nhiều lần Khu vực đã từng thế kim mẫu với thiết bị mỏ vịt nhựa, mềm dẻo, không gây kích ứng niêm mạc và suy yếu cảm thấy khó chịu lúc kiểm tra cho chị em phụ nữ.

Không hề trường hợp nào cũng sẽ được chỉ định kiểm tra phụ khoa với thú mỏ vịt. Hình thức khám này chỉ được sử dụng đối với các bạn nữ đã lập gia đình.

Tuy vậy mang bất kỳ tình huống nào, ví như đó là trong thời kỳ thăm khám con gái có những dấu hiệu nhiễm trùng sản phụ khoa hay chảy dịch tiết âm đạo bất thường thì bác sĩ bắt buộc phải có các can thiệp sâu hơn để nhận biết căn bệnh.

2. Phác đồ thăm khám phụ khoa với mỏ vịt

Nhìn chung, phác đồ thăm khám phụ khoa với mỏ vịt hơi dễ dàng và chỉ diễn ra trong chừng khoảng từ 3 tới 5 phút mang 4 bước cơ bản đó là sau:

Bước 1: thăm khám bên Bên cạnh cô bé

Thăm khám bên Ngoài vùng kín sở hữu thao tác xét nghiệm hình dáng bên Bên cạnh, nếp gấp bộ phận sinh dục, cô bé xem có biểu hiện bất hay hay không. Tại bước này, bác sĩ có thể phát hiện những bệnh sinh dục thí dụ mụn nhọt cóc sinh dục, hiện tượng niêm mạc cô bé sưng đỏ…

Bước 2: dùng mỏ vịt quan sát trong vùng kín

Khi đưa mỏ vịt vào âm đạo thì nữ giới có thể cảm thấy đôi chút khó chịu, tương đối căng tức tại vùng bụng dưới. Phương pháp để cảm thấy này tức thì qua đi là bạn gái hãy thả lỏng đối tượng, không gồng cứng cơ thể. Trong quá trình thực hành, bác sĩ sẽ căn chỉnh chổ của phễu mỏ vịt để có thể xét nghiệm những khu không giống nhau. Dưới đó, chuyên gia uống tế bào từ cổ tử cung để làm kiểm tra Pap. Xét nghiệm này sẽ giúp đàn bà nhận ra được các bệnh lây qua đường tình dục, biểu hiện tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung.

Bước 3: kiểm tra bằng tay

Ở bước kế tiếp, chuyên gia sẽ thăm khám với tay tại khu vực bụng sau nhằm xác định kích thước, khu vực tử cung, các khối viêm bất thường… ở bước này bạn nữ cũng hãy thả lỏng cơ thể theo hướng dẫn của bác sĩ nhé để vấn đề kiểm tra được tiếp diễn thuận lợi.

Bước 4: thăm khám trực tràng của người

Sở hữu bước thăm khám trực tràng, chuyên gia sẽ đưa một ngón tay lên trong trực tràng để có thể kiểm tra tại vùng cơ bắp giữa âm đạo, "cửa sau" hay những khối sỏi ở phía dưới "cửa sau", trực tràng, bên trong âm đạo…

3. Trả lời thắc mắc: khám phụ khoa với mỏ vịt có đau đớn không?

Trên đây thực tế, tùy từng mẫu thiết bị mỏ vịt được dùng mà cảm giác sẽ khác nhau. Ví như thí dụ các năm trước đây, chuyên gia phần đa chỉ sử dụng mỏ vịt với kim chiếc khiến cho nữ giới thì có cảm giác lạnh, khó chịu khi đưa vào cô bé thì hiện giờ, dụng cụ kim chiếc đã được đa số những bệnh viện thế bằng chất liệu nhựa dẻo, mỏ vịt dùng một lần nên hoàn toàn không gây nên đau đớn. Cùng với xuất, ví như như là bác sĩ có kinh nghiệm thực hành cũng sẽ làm cho quá trình xét nghiệm trở cần nhẹ nhàng hơn. Trước hết, chị em nữ giới có khả năng khó chịu một chút bởi chưa quen mang sự có mặt của vật thể lạ trong âm hộ, tuy nhiên chỉ cần thiết thả lỏng và kết hợp theo hướng dẫn của bác sĩ thì cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất.

Mặc dù vậy nữ giới cần thiết lưu ý, trường hợp nếu như sự không dễ chịu ngưỡng vượt sức chịu cất, chị em cần thông báo nhanh chóng cho chuyên gia khám để được điều chỉnh kích cỡ cũng như là chổ của mỏ vịt để suy yếu bớt cảm giác mệt mỏi.

4. Một số lưu ý khi đi xét nghiệm phụ khoa

Cùng với ra, để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất, chị em cần ghi nhớ một vài chú ý quan trọng như là sau:

– Không khám sản phụ khoa tới các ngày có kinh, tin cậy nhất cần phải đợi chừng khoảng dưới kỳ kinh 3 ngày.

– làm giảm quan hệ tình dục, tối thiểu trong tầm 1 tới 2 ngày trước thăm khám.

– vệ sinh sạch sẽ khu vực bộ phận sinh dục, chú ý lựa tìm nước rửa vệ sinh an toàn, lành đặc điểm. Tránh mức độ sử dụng các mẫu dung dịch có dinh dưỡng tẩy rửa mạnh sẽ ảnh hưởng đến kết quả nhận thấy.

– Ngưng sử dụng những loại thuốc kháng sinh thoa hoặc đặt bộ phận sinh dục trước thời gian thăm khám phụ khoa.

Như vậy là mang những thông tin Trên, đàn bà từng được tư vấn vấn đề thăm khám phụ khoa với mỏ vịt có đau không đồng thời “bỏ túi” các kinh nghiệm hữu ích trước khi làm theo thăm khám. Thời gian phát hiện âm đạo có triệu chứng bất hay, bạn gái cần thiết kiểm tra sớm để được trị sớm.

Hỏi: Chào bác sĩ, em 20 độ tuổi, là sinh viên học xa nhà, chưa giao hợp. Thời gian này, tôi liên tục bị bệnh đái buốt, tiểu gắt, đau đớn thời điểm đi giải. Mẹ em kể cần thiết đi thăm khám sản phụ khoa để được điều trị đúng biện pháp. Bác sĩ giúp tôi hỏi là thăm khám phụ khoa có đau đớn không, phác đồ thăm khám đó là thay nào? Trước lúc thăm khám tôi có buộc phải nhịn ăn không ạ? Tôi cảm ơn bác sĩ!

Minh Hằng, Phú Xuyên, Hà Nội

Tư vấn: Thưa bạn!

Với vướng mắc “Khám phụ khoa có đau không? Phác đồ khám thế nào? Có cần phải nhịn ăn trước lúc thăm khám?” Bác sĩ chuyên khoa Lương Thị Phương Nam, cố vấn y học của website Tiến sĩ - Bác sĩ Lê Phương Tuấn, sẽ giải đáp như là sau:

Thăm khám sản phụ khoa rất hay là thắc mắc tế nhị khiến các phụ nữ lo ngại lúc đi thăm khám bệnh. Tâm lý ngại ngùng, sợ đau đớn, sợ ảnh hưởng, sợ không kín đáo… khiến bạn nữ luôn trì hoãn việc thăm khám. Vậy thăm khám phụ khoa có thực sự đáng sợ tới thế? Có phiền toái luôn dẫn đến không dễ chịu ảnh hưởng gì luôn không? Quy trình thăm khám thay thế nào?

Thời gian bạn kiểm tra phụ khoa, vấn đề đầu tiên chuyên gia sẽ hỏi về tình trạng của bạn, các dấu hiệu làm cho bạn khó chịu và các tiền sử căn bệnh lý, tiền sử sản phụ khoa, dị ứng… để định hướng giúp việc xét nghiệm và chỉ định thăm khám và chữa trị tiếp theo.

Trường hợp định hướng đến bệnh lý sản phụ khoa, chuyên gia sẽ thăm khám:

  • Khám Ngoài ổ bụng và cơ quan sinh dục ngoài: thăm khám Ngoài, phần nhiều không dẫn đến khó chịu hay đau đớn.
  • Thăm khám trong: khám sử dụng tay và khám sử dụng mỏ vịt. Chuyên gia sẽ đưa thiết bị đến trong để quan sát bộ phận sinh dục, cổ tử cung của đối tượng. Trong quá trình này, chuyên gia có khả năng lấy dịch bộ phận sinh dục luôn bệnh phẩm không giống để thăm khám nếu cần phải. Liệu trình này có khả năng gây ra 1 chút không dễ chịu thời gian bạn thăm khám lần đầu. Khám trong chỉ sử dụng khi bạn đã quan hệ tình dục Tiếp đó.
  • Cận lâm sàng: Tùy tới những triệu chứng lúc hỏi căn bệnh và kiểm tra, chuyên gia sẽ đưa ra những chỉ dẫn xét nghiệm, siêu âm, chụp X-quang…
  • Dưới thời điểm có những kết quả cận lâm sàng: chuyên gia sẽ nhận biết và đưa ra phương hướng chữa, giúp đỡ và theo dõi sau này.

Tại trường hợp của bạn 20 độ tuổi, chưa giao hợp, gặp những triệu chứng rất hay mắc phải tiểu buốt, tiểu gắt, đau đớn lúc đi tiểu… Đây là các dấu hiệu tập trung ở những căn bệnh lý về đường tiết niệu. Bạn nên kiểm tra chuyên khoa thận tiết niệu trước, dưới đấy chuyên gia sẽ chỉ dẫn thăm khám phụ khoa ví như cần. Không chỉ có thế, bạn chưa quan hệ tình dục, cần thiết bác sĩ phần đa sẽ thăm khám Ngoài cho chính mình, vấn đề này không dẫn đến mệt mỏi thường khó chịu gì. Hẳn tới đây bạn đã từng có câu trả lời giúp việc thăm khám sản phụ khoa có đau đớn không. Về phần khúc mắc trước khi xét nghiệm, có cần nhịn ăn luôn không, chuyên gia trả lời bạn như sau:

Trước thời điểm xét nghiệm, bạn nên nhịn ăn, bởi dựa Trên tiền sử, triệu chứng bác sĩ sẽ chỉ định kiểm tra mà một số chỉ số có thể tác động sau bữa ăn. Bên cạnh đó cần thiết nhịn tiểu vì giai đoạn thăm khám có khả năng cần siêu âm phụ khoa qua đường bụng và thực hiện thăm khám nước tiểu.

Cùng với chảy, bạn nên: lấy nhiều nước, đi đái tức khắc khi có nhu cầu, rửa ráy bộ phận sinh dục ngày 2-3 lần và thăm khám kịp thời không nên để mức độ lớn hơn

Đọc Thêm:

Đáp: