Hỏi đáp sức khỏe

Testosterone: Hormone quan trọng nhất ở nam giới
Họ tên: Bác sĩ Nguyễn Duy Mến - phòng khám đa khoa Thái Hà
Hỏi:

Testosterone là một loại nội tiết tố thường nghe nói đến ở đấng mày râu. Tuy vậy, không phải nam giới nào cũng hiểu rõ về loại hormon này.

Tìm hiểu về Hormone tình dục nam

testosterone có trong thực phẩm nào

Hormone testosterone có nghe nói đến là một loại hormone được tìm thấy ở người và một số động vật khác. Ở nam giới, tinh trùng tập trung hình thành Testosterone. Buồng trứng cũng hình thành Hormone testosterone tuy nhiên với hàm lượng ít hơn tương đối nhiều. Nam giới sản xuất Hóc môn sinh dục nam ngày càng tăng cường bắt đầu từ tuổi dậy thì và giảm dần sau 30 tuổi hoặc lâu hơn.

Hormone testosterone thường được kết hợp với cải thiện khoái cảm tình dục, bên cạnh đó nó còn đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất “tinh binh”. Nồng độ Hormone tình dục nam được chẩn đoán khi bạn xét nghiệm y học máu và việc thay đổi chỉ số này có có mối quan hệ trực tiếp đến sức khỏe của nam giới.

Vai trò của Hóc môn sinh dục nam đối với sức khỏe đấng mày râu

Hormone testosterone giữ những vai trò nhất định đối với thể trạng cơ thể đấng mày râu, từ hệ thống sinh sản đến tình dục:

  • Hệ thống nội tiết

Những tuyến sản được sinh ra Hormone testosterone đều nằm trong hệ thống nội tiết của cơ thể. khu vực dưới đồi ở trong não chịu trách nhiệm báo cho tuyến yên biết cơ thể của bạn cần bao nhiêu lượng Testosterone.

Rồi, tuyến yên sẽ gửi yêu cầu đến tinh hoàn để thúc đẩy sản xuất Hóc môn sinh dục nam. hầu như, Testosterone được sản xuất trong tinh hoàn, chỉ có một ít được sản xuất ở tuyến thượng thận.

Thời điểm bé trai chưa chào đời Hormone testosterone đã bắt đầu hoạt động. Ở giai đoạn này, Hóc môn sinh dục nam đóng vai trò trong việc hình thành cơ quan sinh sản nam. Ở tuổi mới lớn, Hormone tình dục nam đóng vai trò trong việc sinh ra một số thuộc tính ở phái mạnh như giọng nói trầm hơn, mọc râu và lông trên cơ thể. mặt khác, sự phát triển của cơ bắp và cảm thấy cực khoái tình dục.

  • Bộ phận sinh dục

Bảy tuần của thời kỳ mang thai, cơ quan sinh sản của nam được hình thành dưới sự ảnh hưởng của Hormone testosterone. lúc đàn ông ở tuổi trưởng thành, Nồng độ Hóc môn sinh dục nam tăng lên, giúp đỡ "cậu bé" và tinh hoàn hình thành và phát triển một biện pháp mạnh mẽ. Tinh hoàn sẽ sản sinh ra một lượng Hóc môn sinh dục nam ổn định và đáp ứng “tinh binh” mới hàng ngày.

Khi lượng Hormone testosterone bị rối loạn, ở mức thấp sẽ dẫn đến mất cân bằng chức năng cương dương. ngoài ra, nếu sử dụng dài hạn một số liệu pháp Testosterone dài hạn sẽ giảm thiểu chất lượng tinh dịch. đồng thời, cách đó còn có nguy cơ mắc u xơ tiền liệt tuyến và khiến tinh hoàn nhỏ lại.

  • Sức khỏe tình dục.

Lúc tuổi dậy thì, chỉ số Hormone testosterone ở đàn ông ra tăng, từ đó sẽ kích thích sự hình thành và phát triển và dần hoàn thiện tinh hoàn. "cậu nhỏ" và lông mu. Kèm với đó là cảm hứng tình dục ngày càng tăng.

Khi hiện tượng Hóc môn sinh dục nam thấp, phái mạnh sẽ giảm khả năng hứng thú tình dục. khi một số sinh hoạt tình dục xảy ra sẽ khiến các chỉ số Hormone tình dục nam tăng đáng kể. Ngược lại, trong trường hợp bạn không duy trình quan hệ vợ chồng trong một thời gian dài sẽ khiến Hormone tình dục nam bị suy yếu.

Tác động lúc Testosterone ở mức thấp

Thời điểm Hormone tình dục nam bị suy giảm ở mức bất thông thường sẽ gây nên một loạt dấu hiệu không tốt. sau đây là các dấu hiệu cho thấy Hormone tình dục nam rối loạn ở nam giới:

  • Suy yếu cực khoái tình dục.

Hormone tình dục nam đóng một vai trò quan trọng trong ham muốn tình dục (ham muốn tình dục) ở đấng mày râu. các phái mạnh phải chấp nhận sự giảm sút ham muốn tình dục khi có tuổi. nhưng, đàn ông có lượng Hóc môn sinh dục nam thấp sẽ có thể giảm cực khoái sinh hoạt tình dục.

  • Suy nhược khả năng cương cứng ở "cậu nhỏ".

Hormone tình dục nam hỗ trợ thúc đẩy cực khoái tình dục của cánh mày râu, nó cũng giúp trong việc đạt được và duy trì sự cương cứng. Hóc môn sinh dục nam một mình không gây ra sự cương cứng, nhưng mà nó thúc đẩy các thụ thể trong não để tạo nên oxit nitric. Chất này là một phân tử giúp cho kích hoạt một loạt những phản ứng hóa học cần thiết cho sự cương cứng xảy ra. thời điểm nồng độ Hóc môn sinh dục nam quá thấp, một người phái mạnh có khả năng gặp khó khăn trong việc cương cứng trước thời điểm quan hệ hoặc có sự cương cứng tự phát (ví dụ, trong lúc ngủ).

Tuy nhiên, Hormone testosterone chỉ là một trong nhiều yếu tố giúp đỡ sự cương cứng. ngoài ra, những vấn đề về sức khỏe cơ thể cũng liên quan đến sự cương cứng, gồm có các tình huống sau: Bệnh tiểu đường, những vấn đề có mối quan hệ tuyến giáp, cao huyết áp, Choresterol cao, dùng chất kích thích, stress.

  • Rụng tóc

Hóc môn sinh dục nam đóng một vai trò trong những chức năng cơ thể, gồm có cả quá trình nuôi dưỡng tóc. Hói đầu là một phần tự nhiên của lão hóa đối không sử dụng bao cao su đấng mày râu. dù cho có một thành phần di truyền gây nên hói đầu. tuy nhiên, một số phái mạnh có Hormone testosterone thấp cũng khả năng bị rụng tóc.

Cải thiện Hormone testosterone theo giải pháp tự nhiên.

Luyện tập đều đặn

Tập luyện là một trong số những giải pháp rất có lợi cho thể trạng cơ thể của bạn. Đặc biệt, nó còn có công dụng trong việc cải thiện chỉ số Testosterone. Nhiều thí nghiệm cho thấy những phái mạnh tập luyện thể dục thể thao thường hay có mức Hormone testosterone cao hơn mức thông thường.

Nhóm người phái mạnh bị béo phì, đẩy mạnh luyện tập vừa có lợi cho việc tăng Hormone tình dục nam vừa có lợi cho việc giảm cân. luyện tập nâng tạ là một bài tập tốt nhất giúp tăng Testosterone.

Hầu hết các hình thức luyện tập đều hữu ích cho sức khỏe trong việc tăng mức Hormone tình dục nam. Nâng tạ và luyện tập với cường độ cao là liệu pháp đạt hiệu quả nhất.

Testosterone có trong thực phẩm nào?

Nhằm tăng Hormone tình dục nam cho các trường hợp Hóc môn sinh dục nam thấp, bạn khả năng sử dụng một số món ăn dưới đây.

  • Gừng: Người ta đã sử dụng gừng tươi cho một số mục đích y học và ẩm thực trong nhiều thế kỷ. Nhiều thí nghiệm cho thấy, uống bổ sung gừng liên tục trong 3 tháng đã làm tăng nồng độ Hóc môn sinh dục nam
  • Hàu: Hàu là động vật thân mềm chứa nhiều kẽm trên mỗi khẩu phần hơn bất kỳ loại thức ăn nào khác – Và kẽm rất quan trọng đối với sức khỏe cơ thể tinh trùng và sức khỏe sinh sản. phái mạnh bị thiếu kẽm nghiêm trọng có khả năng phát triển suy sinh dục, trong số đó cơ thể không sản xuất đủ Testosterone. Họ cũng khả năng gặp bất lực hoặc chậm người lớn tình dục.
  • Rau xanh: các loại rau xanh như rau chân vịt, cải xoăn đều rất giàu magie, một khoáng chất có thể làm tăng mức độ Hormone testosterone của cơ thể. các nhà khoa học đã chứng minh, việc bổ sung magiê trong 4 tuần đã kích thích sự đẩy mạnh nồng độ Hormone tình dục nam của nhóm người ít tham gia hoạt động thể thao.
  • Dầu oliu: nếu như bạn muốn tăng mức Testosterone, dầu ô liu nguyên chất có khả năng sinh ra sự khác biệt lớn. Trong khảo sát, những người tham gia tiêu thụ dầu ô liu mỗi ngày đã tăng mức Hóc môn sinh dục nam trong ba tuần.

Uống thêm Vitamin và khoáng chất

Uống thêm vitamin B và kẽm sẽ làm cải thiện chất lượng tinh trùng lên rất cao. Kẽm cũng giúp cho tăng chỉ số Hormone tình dục nam ở những người thiếu kẽm và rèn luyện viên.

Ngủ đủ giấc: Chỉ số Testosterone ban ngày khả năng giảm khi bạn chỉ ngủ được 5 giờ. Ngủ đủ giấc mỗi đêm, ngay cả lúc điều đó có nghĩa là điều chỉnh lịch trình của bạn hoặc giới hạn cho các kế hoạch đêm muộn của bạn.

Giữ tâm trạng thoải mái

Thời điểm bạn bị stress, cơ thể bạn sẽ tiết ra lượng nội tiết tố căng thẳng cortisol cao hơn, một loại hormone thực sự có thể phòng chống tác dụng của Hóc môn sinh dục nam. Trong xã hội hiện đại, stress bởi công việc, cuộc sống là điều không thể làm giảm. Để giảm thiểu căng thẳng, bạn có khả năng giải tỏa stress bằng những phương pháp như ngồi thiền, tập yoga.

Đáp: