Tin tức bệnh viện

Vô sinh hiếm muộn là như thế nào

[ Cập nhật vào ngày (22-03-2022) ]
Vô sinh hiếm muộn là như thế nào
Khi lập gia đình ai cũng nghĩ rằng mình có thể sinh con một cách dễ dàng. Vậy mà một số người không may mắn bị vô sinh – hiếm muộn, đây thực sự là một nỗi buồn lớn. Vợ chồng chị Năm đi từ Đà Nẵng ra Hà Nội để chữa vô sinh chia sẻ:

Hai vợ chồng lấy nhau được gần 6 năm rồi nhưng vẫn chưa có con, hễ cứ nghe ở đâu mách có người chữa vô sinh là chúng tôi tìm đến tận nơi nhưng kết quả không như mong đợi. Bạn bè an ủi rất nhiều nhưng những lúc nhìn thấy vợ chồng người ta con cái quây quần lại thấy chạnh lòng.”

Theo thống kê cho thấy có khoảng 50% trường hợp vô sinh – hiếm muộn có thể điều trị thành công và có con bình thường, vì vậy những cặp vợ chồng bị vô sinh đừng quá nản lòng. Cần biết cách khắc phục và tìm ra cách điều trị hợp lí, vô sinh không có nghĩa là không hoàn toàn có con.

Vô sinh hiếm muộn là như thế nào?

Tình trạng một cặp vợ chồng sau một năm chung sống, có quan hệ tình dục trung bình 2-3 lần/tuần, không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không mang thai. Bản chất của vô sinh là thiếu hoặc mất khả năng sinh sản chiếm 10-15% các cặp vợ chồng muốn có con.

Vô sinh hiếm muộn là như thế nào

Vô sinh nguyên phát là tình trạng một cặp vợ chồng chưa có thai lần nào. Nhưng nếu đã từng mang thai ít nhất một lần, do sẩy thai, kế hoạch…sau đó muốn có thai trở lại nhưng không có được gọi là vô sinh thứ phát. Vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát có thể do chồng, vợ hoặc cả hai vợ chồng.

Hiểu được nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh – hiếm muộn từ đó có cách phòng tránh và điều trị sớm tình trạng này.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới thường do tinh trùng chất lượng kém hoặc có số lượng ít. Sự di chuyển của tinh trùng bị hạn chế, đường dẫn ống tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh hoàn bị tắc, niệu đạo không thông ra ngoài ở đầu dương vật nên khó đi vào lỗ tử cung.

Vô sinh ở nữ giới có thể do, ống dẫn trứng bị tắc, viêm phần phụ, lạc nội mạc tử cung. Hoặc rối loạn hóc môn khiến trứng khó rụng thường xuyên, tử cung bị dị tật có u xơ, chất dịch cổ tử cung hoặc độ axit âm đạo bất thường, cản trở tinh trùng từ âm đạo vào tử cung.

Làm thế nào để nhận biết vô sinh – hiếm muộn?

Nam giới vô sinh thường có triệu chứng, tĩnh mạch dây dịch hoàn suy giãn, nếu sờ thấy trong bìu có những cục như con sâu cụm mềm và quanh co rất có thể tĩnh mạch dây dịch hoàn suy giãn có ảnh hưởng tới việc sản sinh tinh binh, giam chất lượng tinh dịch. Xoắn tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn gây ảnh hưởng tới sản xuất tinh trùng, từ đó nguy cơ tinh hoàn bị ác tính cũng tăng cao. Quan sát tinh dịch, nếu thấy có màu hồng đỏ có lẫn máu cần chú ý theo dõi và đi khám nam khoa ngay.

Dấu hiệu vô sinh ở nữ giới có biểu hiện như rối loạn kinh nguyệt, thống kinh, vô kinh, sảy thai, dịch âm đạo tiết ra bất thường, mất cân bằng hormone và có tuyến vú kém phát triển. Ngoài ra, các dấu hiệu khác như viêm vùng chậu, u xơ tử cung, hẹp tử cung…cũng là dấu hiệu cảnh báo vô sinh hiếm muộn.

Vô sinh – hiếm muộn gây ra những hệ lụy khôn lường, có ảnh hưởng lớn tời đời sống hạnh phúc gia đình và toàn xã hội. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của nền y học đã mang lại hi vọng cho nhiều cặp vợ chồng không may bị vô sinh.

Hiện nay, có các phương pháp điều trị hiếm muộn vợ chồng như sau:

  • Thụ tinh nhân tạo
  • Thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển
  • Thụ tinh trong ống nghiệm theo phương pháp ICSI
  • Hỗ trợ phôi thoát màng
  • Thụ tinh trong ống nghiệm (Xin trứng hoặc tinh trùng)
  • Mổ nội soi chẩn đoán và điều trị

Trung tâm y tế Huyện Trà Cú với nhiều năm kinh nghiệm trong chăm sóc sức khỏe sinh sản nam nữ, với đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm, 100% các bác sĩ được đào tạo chuyên sâu các phương pháp thụ thai nhân tạo cùng với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới. Trung tâm y tế Trà Cú tự hào là địa chỉ mang lại tiếng cười cho nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh – hiếm muộn.

Nếu bạn còn thắc mắc gì cần được tư vấn về vấn đề vô sinh hiếm muộn là như thế nào ? Hãy gọi tới đường dây nóng hoặc tới bệnh viện để được tư vấn trực tiếp.

Hồng Trà