Hỏi đáp sức khỏe

Con gái bị chậm kinh có sao không?
Họ tên: Bác sĩ Nguyễn Thị Thoàn - phòng khám đa khoa Thái Hà
Hỏi:

Trễ kinh ở con gái là tình trạng máu kinh đến muộn hơn so với các kỳ kinh trước. Những ngày kinh nguyệt thường kéo dài từ 4 cho tới bảy ngày và các chu kỳ ước tính 28 đến 32 ngày. Thông thường, chậm kinh được xác định thời điểm quá ngày có kinh bị muộn hơn 5 ngày mà kinh vẫn không có. Vậy một số nguyên do nào gây nên chậm kinh? Nó có tác động gì dến thể trạng cơ thể chị em ra sao?

Những điều cần biết về vòng kinh ở nữ giới

Trễ kinh tiếp diễn vì nhiều căn nguyên khác ngoài mang bầu. Lý do bị chậm kinh khả năng từ rối loạn hormon đến các hiện trạng nghiêm trọng như một số bệnh phụ khoa nguy hiểm ở phụ nữ.

Phái nữ sẽ có một số lần trễ kinh trong cuộc đời: khi những kỳ kinh nguyệt lúc đầu hiện diện và thời điểm khi mãn kinh triển khai. Hãy an tâm rằng, một số lần trễ kinh là tuyệt đối thông thường. khả năng hiểu rằng, lúc bạn trải qua một vài điều chỉnh về mặt sinh lý, chu kì kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng.

Phần lớn chị em phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh thường có chu kỳ kinh kéo dài trong khoảng thời gian 28 ngày hoặc có khả năng dao động từ 21 - 35 ngày một cách đều đặn mỗi tháng. tuy nhiên, việc người bạn này đến trễ bảy đến mười ngày khả năng sẽ khiến bạn lo sợ.

Chậm kinh là gì

Những nguyên nhân gây ra chậm kinh ở phái nữ

Nữ giới đã có bầu

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai? Một trong số các nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng chậm kinh là mang thai. Nếu phái nữ có hoạt động tình dục không sử dụng giải pháp ngừa thai và chậm kinh nguyệt hơn 1 tuần lễ bên cạnh biểu hiện ói mửa, cơn đau, căng tức ngực thì có thể mang bầu là rất cao. Phụ nữ có thể kiểm tra mang bầu tại nhà bằng que thử thai hoặc gặp thầy thuốc nếu như cần thiết.

Nếu một ngày nào đó bạn nhận ra mình bị chậm kinh nhưng chắc chắn mình không mang bầu, đó có khả năng là do một trong những nguyên do sau.

Thời kỳ tiền mãn kinh đến sớm

Đa phần phái nữ sẽ bắt đầu mãn kinh ở lứa tuổi từ 45 đến 55. con gái hình thành và phát triển các dấu hiệu mãn kinh trước 40 tuổi xem như là trước thời kỳ mãn kinh sớm. điều này tức là nguồn trứng đang dần cạn kiệt, dẫn đến việc bị trễ kinh và mất kinh nguyệt.

Nữ giới bị stress

Stress khả năng làm suy nhược nội tiết tố, khiến thói quen từng ngày bị sửa đổi và thậm chí tác động đến phần khu vực dưới đồi của não, nơi chịu trách nhiệm cho việc sửa đổi chu kỳ kinh. Theo thời gian, lo âu có thể dẫn đến bệnh tật hoặc các vấn đề sức khỏe cơ thể khác, những điều có thể gây chậm kinh.

Nếu bị lo âu, bạn hãy thử tiến hành các biện pháp thư giãn và sửa đổi thói quen sống. Tập luyện thể dục, yoga, sống lành mạnh và khoa học có thể giúp cô bạn nguyệt san đến đúng hẹn hơn.

Dùng các giải pháp phòng tránh thai

Nhiều liệu pháp phòng tránh thai có chứa các loại hormone estrogen và progestin sẽ khống chế việc rụng trứng. có thể mất đến 3 tháng để chu kỳ ổn định khi dùng thuốc và 6 tháng để kinh nguyệt ổn định trở lại sau thời điểm ngừng thuốc. Các loại biện pháp phòng tránh thai khác như que cấy hoặc tiêm thuốc phòng tránh thai cũng khả năng gây nên trễ kinh.

Giảm cân nặng quá mức

Nếu như bạn gặp phải trạng thái mất cân bằng ăn uống, chẳng hạn như chứng chán ăn hoặc kiêng cữ quá mức, bạn có khả năng bị chậm kinh. Thiếu cân không kiểm soát làm cơ thể thiếu dưỡng chất dinh dưỡng, rối loạn và gây tình trạng ngừng trứng rụng, khiến bạn bị trễ kinh.

Thiếu nữ bị thừa cân

Không khác gì như thiếu cân, béo phì cũng có thể làm điều chỉnh hormone, gây rối loạn kinh nguyệt. Bạn cần lập cho mình kế hoạch ăn kiêng và vận động nếu đã xác định được rằng béo phì là một yếu tố gây trễ kinh.

Chị em bị đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng khiến cơ thể sản xuất nhiều hormon nam androgen. Các u nang tạo thành trên buồng trứng chủ yếu là kết quả của sự rối loạn hormon. điều này khả năng làm cho trứng rụng không đều hoặc ngừng rụng trứng hoàn toàn. đa nang buồng trứng cũng khả năng gây nên mất cân bằng insulin do sự kháng insulin của trạng thái này.

Chữa trị buồng trứng đa nang sẽ tập trung vào hành động giảm các biểu hiện. y bác sĩ có khả năng kê thuốc phòng tránh thai để giúp điều chỉnh những ngày kinh nguyệt của bạn.

Mắc bệnh kinh niên

Một số bệnh mãn tính như đái đường và bệnh celiac (không dung nạp gluten) cũng có thể tác động đến chu kỳ kinh của bạn.

Những sửa đổi về lượng đường trong máu có có mối quan hệ đến sự thay đổi hormone. bởi vì thế, trong một tỉ lệ, bệnh đái tháo đường cũng có thể khiến bạn bị chậm kinh nếu không được kiểm soát rất hiệu quả.

Bệnh lý celiac khả năng gây nên viêm và dẫn đến một vài vết thương ở ruột non. việc đó có khả năng ngăn cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cấp bách, khiến chu kỳ kinh bị trễ hoặc không có kinh.

Những bệnh lý về tuyến giáp

Tuyến giáp hoạt động hoạt động kém cũng có thể là nguyên nhân của hiện trạng chậm kinh. Tuyến giáp có vai trò sửa đổi sự trao đổi chất của cơ thể, vì thế mức độ hormone cũng có thể bị tác động thời điểm tuyến giáp gặp trục trặc.

Các vấn đề về tuyến giáp thường có khả năng được điều trị bằng thuốc. Sau lúc điều trị, chu kì kinh nguyệt của bạn sẽ khả năng trở lại thông thường.

Chậm kinh khả năng là biểu hiện của một vài căn bệnh nguy hiểm?

Trễ kinh khả năng là dấu hiệu của những chứng bệnh nguy hiểm. do đó, trong trường hợp con gái bị hiện tượng này trong thời gian dài, hoặc có cùng với sút cân, rụng tóc… tốt nhất phụ nữ nên nhanh chóng đến trung tâm chăm sóc sức khỏe chuyên khoa đáng tin cậy để kiểm tra xác định nguyên do chính xác và được thầy thuốc tư vấn, chữa ngay từ giai đoạn đầu.

Nếu như phái nữ bị chậm kinh trong thời gian ngắn và không có biểu hiện khác thường khác về sức khỏe cơ thể thì không cần quá lo sợ, mà nên ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi lành mạnh, hợp lý, tạo môi trường sống và làm việc thoải mái, dần dần nội tiết trong cơ thể ổn định thì chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ ổn định theo. Và để có được một sức khỏe tốt, các nữ giới nên khám định kỳ sản phụ khoa ít nhất 2 lần/năm hoặc thăm khám ngay thời điểm có khả năng có một vài triệu chứng bất thường.

Đáp: