Hỏi đáp sức khỏe

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp
Họ tên: Bác sĩ Nguyễn Thị Thoàn
Hỏi:

Thuốc tránh thai khẩn cấp được tìm đến như một phương pháp hữu hiệu để kìm hãm việc có bầu do vỡ kế hoạch, thời điểm không may thiếu sự biện pháp an toàn trong khi quan hệ tình dục. Nhưng mà, đã là thuốc tây thì sẽ như con dao 2 lưỡi, có tác dụng chính và cũng có phản ứng phụ không mong muốn. Dùng thuốc ngừa thai cấp tốc sao cho an toàn và tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc ngừa thai cấp tốc là gì?

thuốc tránh thai khẩn cấp 24h

Thuốc ngừa thai khẩn cấp dạng viên nén chứa hormone progestin liều cao. Progestin là một thành phần cấp thiết giúp ngừa thai, có công dụng ngăn chặn quá trình trứng rụng, ngăn sự thụ thai và không cho trứng làm tổ.

Thuốc ngừa thai cấp tốc chỉ dùng sau hoạt động tình dục không an toàn. nếu sau thời điểm uống bị nôn thuốc ra ngoài nữ giới phải uống ngay một viên khác bổ sung, hoặc dùng nếu thời điểm đang sử dụng thuốc ngừa thai thường ngày mà bị quên uống quá 2 ngày trở lên.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng thay thế thuốc đình chỉ thai nghén hoặc hỗ trợ thay thế các giải pháp phòng tránh thai vỡ kế hoạch khác. vì vậy thế, người phụ nữ hoàn toàn đừng nên dùng quá nhiều hoặc lạm dụng vì có thể sẽ gây nên một số di chứng nguy hiểm.

Nguyên tắc hoạt động của thuốc ngừa thai khẩn cấp?

Thuốc ngừa thai cấp tốc cũng tương tự như thuốc viên phòng tránh thai hằng ngày, nó có chứa hoóc-môn nữ progestin. tuy nhiên, hàm lượng thúc đẩy tố progestin trong thuốc ngừa thai khẩn cấp cao hơn nên sẽ làm kìm hãm rụng trứng và làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn cản sự di chuyển của “tinh binh” vào lòng tử cung; tác động đến sự vận chuyển của “tinh binh” và trứng ở vòi trứng, cản trở sự thụ tinh; ngăn cản sự phát triển của nội mạc tử cung, ngăn cản sự làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp trong trường hợp nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một phương pháp ngừa thai cho chị em phụ nữ sau thời điểm quan hệ tình dục không được che chở. Thuốc được chỉ định dùng lúc hai người nam - nữ có hoạt động tình dục với nhau không dùng cách phòng tránh thai hoặc có sử dụng "áo mưa" nhưng bị thủng hay bị rách. tỷ lệ khác cũng có thể sử dụng khi phái nữ đang dùng thuốc uống phòng tránh thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên, đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định. mặt khác, viên thuốc ngừa thai cấp tốc cũng được dùng khi đối tượng nữ bị cưỡng bức hoạt động tình dục.

Những biểu hiện có thể gặp sau khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp

Mặc dù việc tránh thai bằng thuốc nội tiết có thể không thực sự gây ra hại nặng hơn cho sức khỏe thể chất chị em, nhưng mà việc đưa một số loại nội tiết vào cơ thể làm sửa đổi quá trình hoạt động thông thường của cơ quan sinh sản thì chắc hẳn sẽ hiện diện một vài biểu hiện bất thường. dựa vào loại thuốc ngừa thai mà bạn uống hoặc tình trạng sức khỏe thời điểm này mà cơ thể xuất hiện các biểu hiện khác biệt. đa số các trường hợp bất thường sau khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp đều thuộc 5 nhóm biểu hiện sau:

- Tác động đến đường ruột: Theo một cuộc lấy ý kiến về một vài dấu hiệu của người uống thuốc phòng tránh thai đã cho thấy rằng, có tới hơn 50% các người phụ nữ hiện diện triệu chứng nôn mửa, có khi còn là buồn nôn ngay sau khi uống. Thuốc chỉ có lợi ích ngừa thai trong trường hợp thuốc được đưa vào cơ thể ít nhất 2 giờ đồng hồ. bởi vì thế vậy, tình huống uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà bị nôn ngay sau đó thì phải uống lại một liều khác để có công dụng. bên cạnh đó, một số trường hợp các phái nữ uống thuốc ngừa thai cũng có thể xuất hiện nhận thấy bị chướng bụng, chướng bụng hoặc đau bụng.

- Ảnh hưởng đến tuyến vú: Hiện tượng căng tức vòng 1 có thể hiện diện ngay sau thời điểm uống thuốc tránh thai nhưng thường sẽ mất đi thời điểm thuốc đã hết lợi ích. nguyên do là do việc giữ nước trong quá trình thoát ra hormone nữ quá mạnh.

- Não bộ có thể cũng bị ảnh hưởng bởi thuốc ngừa thai: Các chị em phụ nữ sau khi uống thuốc thường sẽ có cảm giác chóng mặt, đôi lúc là nhức đầu hay thị lực giảm,...

- Xuất huyết ở âm đạo: Đây cũng được xem là một trong số những triệu chứng có thể gặp sau thời điểm uống thuốc ngừa thai cấp tốc tương đối phổ phát. phần lớn các loại thuốc ngừa thai cấp tốc đều có chứa một lượng tiết tố nữ và progestin tương đối cao (hai loại nội tiết tố là lý do góp phần gây ra xung huyết âm đạo trong kỳ kinh nguyệt). dù cho đây là triệu chứng bình thường chứng tỏ thuốc phòng tránh thai có công dụng, tuy nhiên trong một vài tình huống việc ra máu âm đạo lại có thể là biểu hiện chứng tỏ cơ thể bạn đang không khỏe mạnh. cụ thể thì trạng thái xung huyết âm đạo có thể là do mắc các bệnh về hormone hoặc bị sảy thai, mang thai ngoài tử cung...

Những triệu chứng khác mà bạn có thể gặp phải sau khi uống thuốc ngừa thai như: Tình trang kinh nguyệt bị rối loạn, rong huyết nguyệt, dịch tiết âm đạo tiết ra lạ thường, tâm trạng bị điều chỉnh, cảm hứng tình dục bị suy yếu...

Lưu ý khi sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc

- Chỉ được dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp nếu như sinh hoạt tình dục không dùng các phương pháp ngăn ngừa như không uống thuốc tránh thai thường nhật, không sử dụng bao cao su hay bao cao su bị thủng.

- Đa số các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp chỉ có tác dụng thời điểm dùng sau thời điểm hoạt động tình dục không quá 72 giờ.

- Không sử dụng quá 2 liều tránh thai khẩn cấp loại 1 viên trong vòng 4 tuần.

- Loại thuốc ngừa thai cấp tốc hai viên thì cần uống đủ cả hai viên mới đảm bảo được công dụng.

- Liều uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể cao gấp 4 lần thuốc ngừa thai thường nhật bởi vì thế đừng nên quá sử dụng nhiều, sự biến đổi hormone trong cơ thể có thể gây nên ảnh hưởng sức khỏe thể chất.

- Tình huống xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường sau khi uống thuốc cần cố gắng tìm đến sự trợ giúp từ các lương y kiến thức.

- Người phụ nữ đang mang bầu không được dùng thuốc ngừa thai cấp tốc.

- Thuốc ngừa thai cấp tốc không có nguy cơ phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

Đáp: