Hỏi đáp sức khỏe

Quan hệ sau mấy ngày thì thử thai được?
Họ tên: Fly Fly Fly , Địa chỉ: Nam Định , Email: [email protected]
Hỏi:

Quan hệ sau mấy ngày thì thử thai được, quan hệ sau 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 ngày thử thai được chưa là băn khoăn mà rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm, kể cả người đang mong có thai hay đang lo lắng mang thai ngoài ý muốn. Bởi vậy, bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau để tìm hiểu cụ thể hơn về cơ chế thụ thai ở nữ giới cũng như thời điểm thử thai phù hợp, từ đó lên kế hoạch cho bản thân mình một cách hiệu quả nhất.

Hỏi: Bác sĩ cho cháu hỏi quan hệ sau mấy ngày thì thử thai được ạ? Cháu và bạn trai có quan hệ tình dục nhưng vội quá nên cả bao cao su cả thuốc tránh thai đều không sử dụng. Ngay ngày hôm sau cháu dùng que thử thai thì thấy vẫn chỉ hiện 1 vạch, vậy quan hệ sau 1 ngày thử thai được chưa và kết quả có đúng không thưa bác sĩ? Cháu năm nay mới 18 tuổi nên rất lo chuyện mang thai ngoài ý muốn, sợ bố mẹ biết được mình đã “vượt rào”. Cháu xin cảm ơn các bác sĩ và hy vọng sẽ được giải đáp sớm. (Bạn gái giấu tên).

Trả lời: Bạn gái thân mến, rất nhiều người trẻ tuổi lỡ làm “chuyện ấy” mà không có biện pháp an toàn đều có chung vấn đề lo lắng giống như bạn, không biết quan hệ sau mấy ngày thì nên dùng que thử thai mới chính xác. Do đó, ngày hôm nay Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh xin được tư vấn rõ hơn câu hỏi này để mọi người cùng tìm hiểu như dưới đây:

Cơ chế thụ thai ở nữ giới diễn ra như thế nào?

Chúng ta đều biết rằng, sự kết hợp giữa trứng trưởng thành của người nữ và tinh trùng của người nam sẽ tạo ra thai nhi. Thế nhưng quá trình này sẽ cần được diễn ra theo từng giai đoạn với khoảng thời gian nhất định, hơn nữa việc thụ thai có thành công hay không còn phải phụ thuộc vào giai đoạn rụng trứng, chất lượng tinh trùng, tình trạng sức khỏe…

Sau khi quan hệ và tinh trùng được giải phóng vào trong âm đạo chúng sẽ bắt đầu quãng đường di chuyển, nếu đúng xung quanh thời điểm trứng rụng thì tinh trùng có thể gặp được trứng trong vòng từ khoảng 45 phút cho đến 12 tiếng đồng hồ tùy từng trường hợp. Không chỉ vậy, tinh trùng muốn “gặp gỡ” và kết hợp được với trứng sẽ cần phải trải qua nhiều “chướng ngại vật”, điển hình như môi trường pH âm đạo hay chất nhầy cổ tử cung.

Tiếp theo đó, trong trường hợp tinh trùng và trứng gặp nhau thành công thì phản ứng tái tạo sẽ diễn ra hình thành nên hợp tử, lúc này chị em vẫn không thể biết được mình đã mang thai hay chưa. Bởi hợp tử cần tiếp tục phân chia và từ từ di chuyển về buồng tử cung để bám vào lớp niêm mạc bắt đầu làm tổ, phát triển thai kỳ (mất thêm khoảng 5 ngày hoặc nhiều hơn). Nhìn chung, quá trình tính từ thời điểm quan hệ cho đến lúc hợp tử làm tổ thành công sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 ngày tùy vào mỗi người khác nhau.

Một số dấu hiệu có thai sớm nhất thường gặp mà nữ giới nên lưu ý gồm: Ra máu báo thai, bị chậm kinh nguyệt, cơ thể mệt mỏi, bầu ngực căng hơn, dễ buồn nôn hoặc nhạy cảm với mùi, đau mỏi thắt lưng, đi tiểu nhiều lần, thân nhiệt tăng nhẹ…

Quan hệ sau mấy ngày thì thử thai được?

Các phương pháp thử thai hiện nay đều hoạt động dựa trên nguyên lý kiểm tra nồng độ hormone thai kỳ Beta-hCG có mặt trong nước tiểu hoặc tồn tại trong máu. Nội tiết tố này được sẽ tiết ra và có khả năng phát hiện được sớm nhất sau 24 tiếng kể từ lúc hợp tử bám chặt lớp niêm mạc tử cung, hình thành nên nhau thai. Sau đó, càng ngày lượng hormone hCG sẽ càng gia tăng theo sự phát triển của thai nhi.

Vậy quan hệ sau bao lâu thì thử thai được, chắc chắn nếu chị em phụ nữ dùng que thử quá sớm sẽ dẫn đến sai lệch về kết quả kiểm tra. Cụ thể, quan hệ sau 1 - 8 ngày thử thai được chưa chúng ta sẽ cùng xét trên từng trường hợp như sau:

1. Quan hệ sau 1 ngày thử thai được chưa?

Như chúng tôi đã giải đáp trước đó, thời điểm nhau thai tiết ra hormone hCG để nữ giới có thể kiểm tra bằng que thử sẽ phải mất khoảng từ 6 - 12 ngày sau khi quan hệ tình dục. Chính vì thế, quan hệ sau 1 ngày thử thai được chưa giống như trường hợp của bạn gái kể trên sẽ hoàn toàn không đem lại kết quả nào chính xác.

Bạn có thể không mang thai, nhất là khi quan hệ xa ngày rụng trứng thì tỷ lệ thụ thai thường rất thấp. Nhưng cũng không loại trừ khả năng trứng và tinh trùng đã hoàn thành thụ tinh, đang bắt đầu quá trình phân chia tế bào và di chuyển về lại buồng tử cung.

2. Quan hệ sau 2 ngày thử thai được chưa?

Chị em phụ nữ cần lưu ý, quan hệ sau 2 ngày thử thai được chưa cũng không nói lên được bạn có mang thai hay không. Rất nhiều trường hợp do quá nôn nóng, vội vàng muốn biết kết quả mà chỉ 2 ngày đã tiến hành kiểm tra, nhưng thực tế thời điểm này vẫn còn quá sớm để dùng que thử thai, kể cả que hiện 1 vạch (không có thai) cũng không thể chắc chắn chính xác.

3. Quan hệ sau 3 ngày thử thai được chưa?

Tương tự như hai trường hợp kể trên, thử thai sau khi quan hệ 3 ngày không cho ra được kết quả chính xác. Lý do là bởi nếu thụ tinh thành công thì lúc này hợp tử cũng chưa làm tổ trên lớp niêm mạc thành tử cung, chưa sản sinh hormone hCG. Nữ giới không nên quá băn khoăn lo lắng quan hệ sau 3 ngày thử thai được chưa mà thay vào đó hãy để đầu óc được thoải mái, đợi thêm khoảng 1 tuần sau rồi mới kiểm tra lại sẽ cho ra kết quả đúng hơn.

4. Quan hệ sau 4 ngày thử thai được chưa?

Một số nữ giới xuất hiện các triệu chứng giống như dấu hiệu có thai sớm bao gồm buồn nôn, khó chịu, mệt mỏi… chỉ sau 4 ngày giao hợp không dùng biện pháp bảo vệ nên thường thắc mắc liệu quan hệ sau 4 ngày thử thai được chưa. Thực tế là bạn có thể đã mang thai, nhưng vẫn không nên dùng que thử thai để kiểm tra vì thời điểm này còn khá sớm.

Tuy nhiên, cảm giác buồn nôn cũng có khả năng cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa liên quan đến tử cung hay buồng trứng nên chị em cần chủ động theo dõi thêm và đi khám bác sĩ chuyên khoa khi cần thiết.

5. Quan hệ sau 5 ngày thử thai được chưa?

Nếu chị em đang băn khoăn quan hệ sau 5 ngày thử thai được chưa thì câu trả lời là có thể, nhưng kết quả không đảm bảo được về mức độ chính xác. Khoảng thời gian này chưa đủ để trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung, hoặc đã về tới buồng tử cung nhưng chưa bám vào lớp niêm mạc. Bạn nên thử thai sau khoảng vài ngày nữa, kết hợp với việc theo dõi cơ thể xem có xuất hiện những dấu hiệu mang thai sớm nào hay không.

6. Quan hệ sau 6 ngày thử thai được chưa?

Như đã chia sẻ, quá trình từ khi quan hệ tình dục cho đến thời điểm phôi thai về tử cung làm tổ sẽ diễn ra trong khoảng 6 - 12 ngày. Do vậy, quan hệ sau 6 ngày thử thai được chưa thì chị em phụ nữ đã có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra, nhưng nhìn chung tình trạng âm tính giả (que thử hiện 1 vạch nhưng thực chất là đã mang thai) vẫn sẽ khá cao.

Lý do là bởi nồng độ nội tiết tố thai kỳ hCG chưa được tích tụ đầy đủ, thông thường chỉ số này phải đạt trên 25 mIU/mL thì que thử mới phát hiện ra.

7. Quan hệ sau 7 ngày thử thai được chưa?

Nhiều chị em đã xuất hiện các dấu hiệu mang thai sau 7 ngày quan hệ, vậy liệu quan hệ sau 7 ngày thử thai được chưa, có chính xác hay không? Điều này còn phải phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, bởi có người thử que sau 1 tuần quan hệ đã lên 2 vạch đậm, có trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ hoặc que thử thai 2 vạch mờ. Bên cạnh đó cũng không ít chị em thấy que thử chỉ hiện kết quả 1 vạch, cho thấy bạn có thể không mang thai hoặc hàm lượng nội tiết tố hCG còn thấp nên chưa lên 2 vạch.

8. Quan hệ sau 8 ngày thử thai được chưa?

Đối với trường hợp quan hệ sau 8 ngày thử thai được chưa, thực tế nhiều người đã thấy kết quả của que thử thai hiện 2 vạch sau khoảng thời gian này, đặc biệt là nếu có kèm thèm theo các triệu chứng mang thai thì khả năng cao là bạn đã có tin vui. Hoặc giống như trường hợp thử thai sau 1 tuần kể trên mà que 2 vạch đậm mờ thì tỷ lệ chị em đã “dính” bầu cũng tương đối cao.

Ngược lại, nếu như các cặp đôi đã quan hệ không an toàn mà sau 8 ngày thử thai thấy 1 vạch cũng chưa thể chắc chắn tuyệt đối là không mang thai. Nguyên nhân là do có những nữ giới phải mất tới 10 ngày kể từ khi quan hệ tình dục thì chỉ số hCG mới đạt đủ đến ngưỡng phát hiện của que thử thai.

Như vậy, quan hệ sau mấy ngày thì thử thai được hay sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai tốt nhất là bạn nên chờ từ 10 - 14 ngày mới tiến hành kiểm tra tại nhà, đồng thời lưu ý về chất lượng của sản phẩm và đảm bảo việc sử dụng que thử thai đúng cách.

Chị em cần tránh tâm lý nóng vội, lo lắng mà thử thai từ quá sớm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ Beta hCG tại các cơ sở y tế, phòng khám phụ khoa uy tín để đưa ra kết quả chính xác nhất xem mình đã có thai hay chưa và được bác sĩ tư vấn phù hợp.

Trên đây là những thông tin được cung cấp từ đội ngũ bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về vấn đề quan hệ sau mấy ngày thì thử thai được, quan hệ sau 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 ngày thử thai được chưa mà nhiều người đang quan tâm. Sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai tốt nhất là chị em nên đợi khoảng 2 tuần sau đó rồi mới tiến hành kiểm tra bằng que thử, hoặc để biết được kết quả chính xác nhất hãy tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa và làm xét nghiệm máu phát hiện thai sớm.  Nếu còn băn khoăn nào khác, bạn đọc có thể gọi số hotline 0386 977 199 để trao đổi trực tiếp cùng với các bác sĩ sản phụ khoa hoàn toàn miễn phí.

Đáp: