Hỏi đáp sức khỏe

Que thử thai 2 vạch đậm
Họ tên: Bác sĩ Nguyễn Thị Thoàn - phòng khám đa khoa Thái Hà
Hỏi:

Pregnancy test là thiết bị để test thử giúp nữ giới biết có thai hay không? Trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai và độ chuẩn xác cũng tuỳ thuộc thương hiệu khác nhau. Lúc thử que nếu trên đó hiện lên hai vạch thì khả năng cao nữ giới đã mang bầu.

Tìm hiểu về pregnancy test (que thử thai)

cách đọc que thử thai

Que thử thai là thiết bị xét nghiệm y khoa định tính phát hiện nồng độ hormone hcg, là hợp chất do nhau thai tiết ra và có trong nước giải chị em phụ nữ. Nội tiết tố này chỉ tạo ra khi nhau thai đã hình thành và phát triển.

Người phụ nữ nào trong độ tuổi sinh nở, còn kinh nguyệt, đều nên cố gắng được khuyến cáo sử dụng pregnancy test. Việc này cấp bách cho sức khỏe thể chất của phái nữ.

Cấu trúc chung của pregnancy test

Pregnancy test là 1 dải sợi được bao phủ trong một số kháng thể nhất định phản ứng với nội tiết tố hcg. Trên thân que có sẵn một vạch đỏ gọi là vạch làm chuẩn.

Nếu như sau thời điểm thử thai, trên thân que hiện lên hai vạch, kết quả dương tính, có nghĩa là bạn đã có thai. Tuy vậy, trái lại, nếu như chỉ hiện một vạch, kết quả âm tính. Điều này có hai khả năng. Bạn vẫn chưa mang thai hoặc có thể do nồng độ hormone còn quá thấp và chưa đủ để que thử nhận hiểu được.

Thời điểm nào sử dụng pregnancy test cho kết quả đúng

 • Sau khi quan hệ tình dục 7-14 ngày, nữ giới đã có thể dùng que thử thai, lúc này phôi thai đã làm tổ trong tử cung của thai phụ.
 • Y bác sĩ thường cảnh báo để có kết quả chuẩn xác nhất thì bạn nên thử thai vào buổi sáng, bởi lúc này nồng độ hcg đạt ngưỡng cao nhất, trong trường hợp bạn mang bầu thì dễ nhận biết, đạt kết quả chính xác nhất.
 • Khi quan hệ bạn không sử dụng bao hoặc dùng bao nhưng bị rách, không dùng thêm bất kì biện pháp phòng tránh thai nào hết và sau đó bạn thực sự bị trễ kinh nguyệt thì nên kiểm tra bằng que thử thai ngay. Một số dấu hiệu khác của cơ thể khi bạn có thai cũng là một dấu hiệu để nhận biết: chán ăn, buồn nôn, điều chỉnh cảm xúc,...

Cách dùng que thử thai

 • Step 1: lấy một ít nước giải cho vào cốc, không để nước giải nhiều quá sẽ bị trào ra ngoài.
 • Step 2: lấy pregnancy test trong hộp ra, bạn nên nhìn kĩ để trông thấy dấu mũi tên, đặt que thử đúng theo chiều mũi tên chĩa xuống cốc nước tiểu trong vòng 5-10 giây, tiếp đó lấy ra ngay. Sau khi xé bao ngoài của que thử, bạn nên sử dụng ngay, không để que gần gũi với không khí quá 10 phút, có thể sẽ tác động đến kết quả thử. Thời điểm nhúng đầu que thử vào không để mực nước tiểu vượt quá vạch kẽ max trên que.
 • Step 3: chờ 5 phút rồi đọc kết quả. Trong trường hợp đạt kết quả dương tính 2 vạch thì cho biết rằng bạn đã có thai, còn nếu như cho kết quả âm tính 1 vạch thì bạn không có bầu. Nếu như pregnancy test chỉ hiện vạch dưới thì có thể que đã bị hỏng. Hãy dùng một que thử khác.

Cách đọc kết quả trên pregnancy test

Bình thường, sau khi thử thai, làm đúng các bước và xếp hàng chờ đợi 5 phút, que thử sẽ báo kết quả. Bạn sẽ biết mình có bầu hay không.

Kết quả trên que thử thai có thể xuất hiện một số tình huống sau:

 • Que thử thai 1 vạch đậm: triệu chứng này chứng tỏ bạn chưa có thai hoặc bạn đã nôn nóng thử thai quá sớm. Để chắc hẳn bạn có thể chờ thêm 1 vài ngày nữa rồi thử lại. Trong trường hợp kết quả vẫn là 1 vạch thì bạn chưa mang thai.
 • Pregnancy test 2 vạch mờ: khi que thử hiện 2 vạch mờ đó là bạn đã mang bầu. Bạn có thể bắt đầu tính tuổi thai và thực hiện chế độ chăm sóc sức khỏe cơ thể. Nhưng mà, để chắc chắn bạn nên tới gặp y bác sĩ chuyên khoa để xác định lại và nhận được lời khuyên nhủ về chăm sóc thai nhi.
 • Que thử thai 2 vạch đậm: dấu hiệu này khẳng định bạn đã mang bầu. Bạn nên thử thêm với một số que thử khác nếu như mang lại kết quả tương tự thì chúc mừng bạn đã mang thai.
 • Pregnancy test 1 vạch đậm 1 vạch mờ: với kết quả này thì có thể bạn đã mang thai nhưng do thai nhỏ nên chỉ thị màu chưa rõ. Để chính xác hơn bạn nên thử 1 – 2 lần nữa hoặc đến bệnh viện làm xét nghiệm y khoa để biết chuẩn xác nhất. Nếu bạn để que thử thai quá lâu thì cũng có thể hiển thị 1 vạch đậm 1 vạch mờ và bạn chưa có thai.

Độ chính xác của pregnancy test

Chỉ báo của que thử thai có tính chuẩn xác đến 97% nếu như được sử dụng đúng theo hướng dẫn. Điều này nói lên rằng hoàn cảnh dùng que thử là rất bức thiết và quyết định tới kết quả. Đồng thời, các thí nghiệm cũng chỉ ra có những nhân tố khác có thể khiến kết quả không chuẩn xác.

Những nhân tố ảnh hưởng đến kết quả của que thử:

 • Thương hiệu que thử

Trong trường hợp bạn mua que thử kém chất lượng sẽ có kết quả sai lệch. Thời điểm mua, nên mua loại còn nguyên bao bì, không bị hư hại. Ngoài ra nên xem hạn sử dụng của sản phẩm. Mỗi hãng sản xuất sẽ đưa vào nhiều hay ít những hoạt chất riêng biệt để giữ độ bền cho que thử. Chính vì chất lượng sẽ khác nhau.

 • Khi thử nước tiểu

Chuyên gia khuyên nên dùng que thử vào buổi sáng, sau khi thức dậy. Vào thời gian này nước giải đã đầy. Lượng hormon hòa tan tồn đọng trong đó sẽ đạt kết quả tốt nhất.

Nếu như thiếu hụt nước tiểu hoặc bạn bị chứng đái tháo nhạt, kết quả sẽ không chuẩn xác. Nếu bạn có thói quen thức khuya hay thường dễ đi đái đêm, ngày nay cũng không phù hợp để thử thai. Xem đoạn video sau để hiểu rõ hơn về giải pháp dùng cũng như các vấn đề cần quan tâm thời điểm sử dụng pregnancy test:

 • Thời điểm đọc kết quả

Chú ý ngâm que thử đúng thời gian quy tắc. Việc nôn nóng mà bạn phải lấy que ra quá sớm sẽ đem lại kết quả không chính xác. Mỗi loại que sẽ có thời gian tối ưu, được ghi trên chỉ dẫn của từng sản phẩm.

 • Tác động của một số loại thuốc

Một vài loại thuốc hướng tâm thần và thuốc hormone điều trị vô sinh có thể cho kết quả dương tính giả. Có nghĩa là bạn sẽ thấy vạch thứ hai (rõ hoặc mờ).

Lúc ấy, bạn cần đến lương y để được kiểm tra chuẩn xác.

 • Căn bệnh chị em mắc phải

Di chứng mang thai ngoài tử cung, sảy thai sớm… việc này có nghĩa là bạn vẫn có bầu. Có điều túi thai không nằm trong tử cung mà nằm lạc chỗ. Khi ấy thầy thuốc cần cố gắng siêu âm để xác định vị trí túi thai và đưa ra phương án chữa trị. Trong trường hợp cơ thể thừa cân, dư cân, cũng có thể làm sai lệch kết quả.

Những lưu ý khi sử dụng pregnancy test

 • Giới tính thai nghén

Pregnancy test không thể phát hiện trai hay gái, việc đó chỉ có thể xác định được lúc thai được tạo ra và qua hình thức siêu âm. Theo quy chuẩn pháp luật hiện hành: thầy thuốc siêu âm sẽ không báo cho bạn biết giới tính thai nghén.

 • Que thử thai báo âm tính

Trường hợp bạn thử pregnancy test âm tính nhưng vẫn nghĩ mình có thai và muốn kiểm tra kĩ, bạn nên gặp thầy thuốc. Một kiểm tra bang xét nghiệm máu và siêu âm để biết chính xác bạn có có thai hay không.

 • Nếu báo kết quả mang bầu

Chị em cần giám sát trạng thái hình thành và phát triển của thai nhi cũng như tính toán xem tuổi thai và lúc sinh đẻ. Nên nghe theo lời khuyên nhủ của lương y nên giữ thai, bỏ thai cũng như các chế độ chăm sóc bào thai như thế nào cho thích hợp.

Chị em sử dụng pregnancy test giúp biết được mình có bầu sớm có thể giúp bạn giữ an toàn mình trước đe dọa bị sảy thai.

Nữ giới có thể dùng pregnancy test bất kỳ lúc nào bạn muốn, có thể dùng que thử thai trước kỳ kinh hoặc sau ngày kinh bị trễ. Với một hoàn cảnh, trong trường hợp nhìn thấy kết quả 1 vạch, đừng vội cho đây là kết quả sau cùng, cần tiếp tục test thử sau vài ngày.

Đáp: