Hỏi đáp sức khỏe

Bảng cân nặng thai nhi theo tiêu chuẩn WHO
Họ tên: Bác sĩ Nguyễn Thị Thoàn - phòng khám đa khoa Thái Hà
Hỏi:

Trọng lượng của bào thai là một trong các vấn đề cấp bách để xác định xem thai nghén có hình thành và phát triển ổn định ở trong bụng mẹ hay không. Cân nặng của bào thai thường chịu sự chi phối bởi căn bệnh từ người mẹ, lạ thường ở bánh nhau. Khám thai là hành động cấp thiết giúp bác sĩ kiểm tra được sức khỏe thể chất của thai nhi cũng như theo dõi sự hình thành và phát triển bình thường của bào thai. Ngoài việc việc siêu âm sàng lọc và phát hiện sớm các dị tật về hình thái bào thai, cũng như giám sát cân nặng của thai nghén. Yếu tố cân nặng tác động rất lớn đến sức khỏe thể chất của bào thai. Một thai nhi có cân nặng quá thấp hay quá cao so với tuổi đều có thể do một chứng bệnh trầm trọng nào đó của mẹ, của thai hay khác thường của các phần phụ như nước ối. Sau đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến khối lượng của thai nghén mà người mẹ nên biết để chăm sóc bào thai phát triển hoàn thiện nhất.

Khối lượng của bào thai theo tuổi thai

bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế

Bảng cân nặng thai nhi được đo, xác định, đánh giá bởi các thầy thuốc của tổ chức y tế địa cầu. Hầu hết các mẹ bầu đều só sánh về kết quả, toàn bộ các chỉ số siêu âm, và cân nặng của bào thai trong bảng đều được xác định giúp biết được bào thai có hình thành và phát triển được bình thường không.

Những chú ý về sự phát triển của bào thai trong bụng trong các tuần như sau:

 • Từ tuần thai 1 đến 7: thai nghén đang trong quá trình thụ thai, được sinh ra phôi thai. Bởi vì thế, cân nặng và chiều dài của thai nghén chỉ có thể xác định từ tuần thứ 8.
 • Bào thai sẽ được dự đoán theo chiều dài của trẻ.
 • Từ tuần 8 - 19: được dự đoán từ phần đầu tới phần mông của thai nhi.
 • Bắt đầu tuần thai thứ 20 đến 42: đo từ đầu cho tới hết gót chân của trẻ.
 • Từ tuần thai 32: trẻ sẽ bước vào thời kỳ phát triển tăng tốc hơn, tăng tương đối nhanh về khối lượng và chiều cao.
 • Tuổi thai xác định về khối lượng thai nhi chính xác nhất là: tuần 32.

Với bảng theo dõi cân nặng thai nghén chuẩn sẽ được đưa ra để các mẹ bầu có thể giám sát sát sao nhất về sự hình thành và phát triển của bào thai thông qua từng tuần. Tất cả các tham số cân nặng của thai nghén chuẩn này đều được đưa ra theo từng tuần thai, và bắt đầu từ tuần thứ 8 cho tới hết tuần thứ 40 của thời kỳ mang thai. Sau thời điểm đã thăm khám và so sánh với bảng được thoe dõi về cân nặng của bào thai, mẹ bầu sẽ hiểu được mình có đang phát triển được tốt hay không? Bào thai có bị nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với các tiêu chí về cân nặng của thai nhi không? Và từ đó, mẹ bầu sẽ có được sự thay đổi về chế độ ăn uống, bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý, luyện tập sao cho thích hợp nhất.

Cách đo chiều dài và cân nặng của thai nhi theo từng tuần tuổi

Giải pháp đo cụ thể theo từng khoảng thời gian của tuổi thai ở dưới đây:

 • Bắt đầu tuần 8-19: trẻ được đo với chiều dài từ đầu cho đến mông, vào lúc này, chân của trẻ bị uốn cong ở trong thai nhi suốt nửa đầu của thai kỳ, nên tương đối khó để đo được chuẩn xác về cân nặng và chiều dài của trẻ. Trong suốt giai đoạn ngày, về kích cỡ cũng như về cân nặng của thai nhi sẽ được tâng dần đều.
 • Bắt đầu tuần thứ 32,  của trẻ sẽ được hình thành và phát triển một phương pháp tối đa, tất cả các đường nét cuối cùng của trẻ sẽ được hoàn thiện.

Một vài nhân tố ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi:

* Thể chất của ba má

Các nghiên cứu khoa học cho thấy: nhân tố di truyền từ phụ huynh quyết định 23% vóc dáng của trẻ trong thời gian sắp tới, bởi vì thế vậy trong trường hợp phụ huynh cao to thì thường con sinh ra cũng có vóc dáng lớn hơn so với tiêu chí trung bình và trái lại. Nhưng mà, di truyền không phải là nhân tố quyết định chính sự phát triển về mặt chiều cao cũng như cân nặng của trẻ sau này mà các yếu tố bức thiết khác cũng có tầm ảnh hưởng vô cùng mật thiết chính là: chế độ dinh dưỡng cho bé và yếu tố môi trường thói quen sinh hoạt của trẻ.

* Bệnh lý từ phụ nữ có bầu

Nhóm người mẹ gầy gò, thấp bé khả năng sinh con nhẹ cân hơn nhóm mẹ cao lớn. Mặt khác, một số mẹ bị tiền sản giật thời kỳ mang thai, huyết áp tăng sẽ tác động đến việc cung cấp máu và dưỡng chất từ mẹ qua bánh nhau đến thai nghén. Chính vì, thai nghén có thể dễ bị suy dinh dưỡng.
Đồng thời, mẹ bầu bị đái tháo đường thời kỳ mang thai không chỉ gây nên nguy hiểm mà còn khiến thai nghén bị rối loạn tăng trưởng, thai to hơn khá nhiều so với cân nặng chuẩn.

* Bào thai bị dị tật bẩm sinh

Theo các chuyên gia, cân nặng của thai nghén được quyết định bởi một vài điểm như chu vi đầu và chiều dài xương đùi. Vì thế, nếu như thai nghén trong bụng mẹ gặp bất cứ dị dạng nào cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác cũng như cân nặng.

* Dây rốn dị dạng

Dây rốn có vai trò vận chuyển chất dinh dưỡng từ bánh nhau đến thai nhi. Trong trường hợp có lạ thường ở dây rốn sẽ tác động nghiêm trọng đến có khả năng cung cấp máu, chất dinh dưỡng đến thai nhi. Việc đó ảnh hưởng nặng hơn đến cân nặng của thai nghén.

* Bánh nhau khác thường

Bánh nhau có chứa hồ huyết là nơi cung ứng chất dinh dưỡng tập trung cho thai nghén. Các gai nhau được nhúng trong hồ huyết, qua hàng rào nhau thai lấy chất dinh dưỡng của mẹ vận chuyển dây rốn đưa đến nuôi thai. Nếu chức năng của bánh nhau bị suy, quá trình trao đổi chất dinh dưỡng từ mẹ đến thai nhi giảm mạnh. Lúc này thai nghén dễ bị còi cọc, chậm hình thành và phát triển.

* Số lượng thai nghén

Những mẹ mang bầu mang cùng lúc nhiều thai thì các bé có cân nặng nhẹ hơn so với sinh 1 con.

* Phụ thuộc dụng cụ đo đạc

Công cụ tại các phòng khám lạc hậu hoặc thầy thuốc thao tác sai số thì cũng cho ra kết quả cân nặng bào thai không đúng với thực tế. Ngoài siêu âm, thầy thuốc thăm khám ban đầu đo chiều cao tử cung, vòng bụng của mẹ đã có thể khoảng tầm một phương pháp tương đối chuẩn xác trọng lượng thai nhi. Do đó, đo chiều cao tử cung, vòng bụng khi khám thai là một hành động cần thiết, đối chiếu với cân nặng thai đo qua siêu âm, hạn chế được sai số về thai nhi.

* Chất dinh dưỡng trong thai kỳ

Lúc mang bầu mà chế độ chất dinh dưỡng của mẹ nghèo nàn không đủ dưỡng chất thì rất khó để thai nhi phát triển tối ưu nhất. Quá trình có bầu là 1 trong 3 giai đoạn rất cấp thiết để trẻ hình thành và phát triển chiều cao tiết giảm nhất.

Nội dung trên là một vài nhân tố ảnh hưởng đến cân nặng của bào thai. Cân nặng của thai nghén luôn cho biết rằng được sự phát triển mỗi ngày của thiên thần nhỏ trong bụng mẹ vì vậy nên cố gắng quan sát sự thay đổi về cân nặng của bào thai để có thể biết và bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho thai nhi các mẹ.

Một vài vấn đề cần quan tâm về tiêu chuẩn khối lượng của thai nhi

Lúc đi khám thai và thấy cân nặng của thai nhi có sự bất thường so với bảng tiêu chuẩn cân nặng ở trên thì các mẹ bầu nên cố gắng hết sức chú ý tới. Bởi đầy cũng có thể là một trong số các dấu hiệu cảnh báo cho những vấn đề mắc phải về sức khỏe thể chất và sự hình thành và phát triển của thai nhi như dưới đây:

 • Nếu như theo hàng tuần, thai nhi hình thành và phát triển nhiều hơn so với bảng tiêu chí về cân nặng, đặc biệt với những tháng cuối của thời kỳ mang thai, cũng có thể trẻ đã được phát triển lớn hơn so với tuổi thai. Khi bào thai quá lớn, sẽ gây nên khó khăn trong suốt quá trình chuyển dạ và sinh đẻ của mẹ bầu. Còn với kích cỡ bé lớn lơn so với bảng tiểu chuẩn tầm 3m, thfi thai nghén sẽ có có khả năng mang bệnh như: đái tháo đường, béo phù,… ngày từ khi còn ở trụng mẹ.
 • Với thai nhi có chỉ số thấp hơn nhiều so với bảng tiêu chuẩn theo tuần, thì kết quả siêu âm so với bảng cân nặng bào thai của trẻ có chiều dài ngắn hơn so với chiều dài trung bình tầm 3cm, mẹ bầu nên cố gắng mau chóng tiến hành về việc xét nghiệm y khoa kiểm tra toàn bộ các nhiệm vụ của nhau thai để các thầy thuốc phản hồi xe phần nhau thai có hình thành và phát triển đầy đủ đáp ứng dinh dưỡng tới thai nhi và kiemr tra về phần dây rốn.
 • Lúc này thầy thuốc sẽ nói cho bạn biết về chế độ dinh dưỡng đảm bảo nhất cho sự phát triển của thai nghén hay có gặp một số vấn đề gây tác động xấu tới sức khỏe tâm tính hay không. Thời điểm đã xác định được lí do thì y bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn về giải pháp thay đổi hợp lý như: sửa đổi chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý nhất. Mẹ bầu cần phải có một vài điều chỉnh phù kết hợp để cải thiện về cân nặng của thai nghén.
 • Nếu như bào thai của bạn nhẹ cân, thì bé cũng có thể sẽ bị mắc bệnh suy dinh dưỡng thai nhi, dễ bị mắc các bệnh về phổi, sức đề kháng của trẻ sẽ kém hơn, và còn có thể là có thể sẽ gây ra tác động tới sự phát triển thông minh của trẻ.

Tất cả các mẹ cũng đừng nên quên các mũi tiêm cần thiết nhất trước và trong khi có thai nhé. Theo sự khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới who, việc tiêm phòng cho thai phụ chủ yếu là bước đệm quan trọng nhất để ngăn ngừa những loại vi khuẩn, virus gây ra bệnh cho cả mẹ và bé trong suốt thời gian thời kỳ mang thai.

Một vài điểm cần vấn đề cần quan tâm của bà bầu

 • Thu xếp thời gian nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc: có thai song sinh, có nghĩa là cơ thể đang phải làm việc gấp đôi so với thai phụ bình thường nhằm nuôi dưỡng và giúp cho bào thai hình thành và phát triển hoàn chỉnh nhất. Thai phụ cũng sẽ cảm nhận mẹt mỏi và kiết sức hơn so với một số người mẹ khác, do đó bạn cần phải nghỉ ngơi bằng phương pháp nằm gác đầu ở tren gối, nhắm mắt đẻ thư giãn và nghe nhạc thật nhẹ nhàng. Cũng đừng nỗ lực làm việc tốn nhiều sức bởi như thế sẽ gây ảnh hưởng xấu tới chính bạn, mà còn cả tới bé ở trong bụng.
 • Không được để cơ thể mất nước: nước luôn đóng một chức năng cấp thiết đối với sức khỏe thể chất của cả mẹ và bé, đặc biêt với các người mẹ có thai song sinh. Việc uống đủ 3 lít nước mỗi ngày sẽ giúp tăng lượng nước ối vào thai nhi, giúp cho thai nghén “đi nhẹ” đều và từ đó tránh khỏi rủi ro bị nhiễm trùng đường tiết niệu, đảm bảo về yêu cầu màu tăng thêm trong cơ thể của mình và tránh hiện trạng mất nước lúc toát mồ hôi.
 • Bồi dưỡng dưỡng chất dinh dưỡng nhiều hơn: nhằm đảm bảo cho cả 2 thai nh được hình thành và phát triển tốt nhất trong bụng thì mẹ bầu nên cố gắng tăng cân từ 16 – 20,5kg trong suốt thời gian mang thai. Cũng tương đương với việc phụ nữ có bầu cần cố gắng cung ứng gấp đôi sức lực so với bà bầu đơn thai, nghĩ là mỗi ngày cần 600 sức lực. Nếu ăn quá ít thì sẽ không đủ cung cấp dưỡng chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai cần thiết và năng lượng bên cạnh đó với việc người mẹ sẽ có một sức khỏe thể chất không tốt.
 • Theo dõi thai cẩn thận: các người phụ nữ mang thai nhi cần cố gắng được theo dõi theo định kỳ thật sát sao tại các bệnh viện hoặc tại các phòng khám khoa sản có uy tín, chất lượng. Do đó, các nữ giới cần cố gắng nhớ việc khám thai theo đúng lịch hẹn của y bác sĩ và cần đến bệnh viên nếu như nhân thấy bất kể vấn đề gì không ổn trong thời gian mang bầu, bởi những rủi ro về sẩy thai hoặc sinh non với mẹ có thai đôi là rất cao.
 • Thường xuyên chảy máu âm đạo: tình trạng bị ra máu âm đảo là chuyện bình thường, đặc biệt trong vòng 3 tháng đầu của thai kỳ. Đây chủ yếu là một trong số những dấu hiệu mới đầu doạn sảy thai, bị sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Nhưng, xung huyết âm đạo lại tương đối phổ biến mỗi thời điểm mang bầu đôi ở mẹ bầu, khi thấy máu chảy cộng với các biểu hiện co thắt, hiện diện đi kèm cục máu đông, mẹ bầu cần thiết phải đến ngay bệnh viện để kiểm tra về thời kỳ mang thai.
 • Nguy cơ bị đái đường thai kỳ: với mẹ có bầu đôi thì rủi ro bị bị lây bệnh đái đường thời kỳ mang thai cao hơn nhiều so với mẹ có bầu đơn. Bởi, lúc có bầu đôi phụ nữ có bầu cần phải bồi bổ nhiều và tăng nhiều cân, đi kèm với đó tình trạng sinh mổ là rất cao.
 • Nguy cơ bị tiền sản giật cao: tiền sản giật sẽ triển khai với các chứng huyết áp và protein có trong nước đái cao, các triệu chứng của bệnh này chính là sưng phù bàn chân, bàn thay và mặt. Tiền sản giật cũng khả năng tương đối nguy hiểm với phái nữ mang bầu đôi.
 • Chuyển dạ sớm hơn dự định: đa số các mẹ có thai đôi đều sinh ở tuần 36-37 và rất ít người có thể chờ cho đến đủ 40 tuần thai. Thực tế thì các cặp song sinh ra đời sau tuần 34 đều bảo đảm an toàn bởi sự chăm sóc của toàn bộ các bác sĩ khoa sản. Những cặp song sinh cũng thường phải đối mặt với các nguy cơ về đường hô hấp bởi chúng sẽ được sinh ra sớm hơn so với ngày dự sinh. Toàn bộ các bé cũng có cân nhẹ hơn so với bé sinh thường, cho dù mẹ có bầu đôi có một thai kỳ khỏe mạnh thì việc ngăn ngừa sinh non là điều không thể giảm thiểu, và đây cũng là rủi ro mà các mẹ bào thai đều phải đối mặt.
 • Khả năng phải sinh mổ đối với các mẹ thai nhi chiếm tỷ lệ 80% và bên cạnh đó, các chị em cũng cần cố gắng biết, tỷ lệ có thai ngược ở những cặp song sinh là khá thường gặp. Vì vậy, trong một số tuần cuối của thai kỳ, mẹ cần khám thai thường hay để chọn lựa được biện pháp sinh thường xuyên sinh mổ an toàn nhất.

Bà bầu cần làm thế nào để giúp em bé tăng cân đúng theo tiêu chuẩn?

Tùy thuộc vào bảng tiêu chuẩn cân nặng theo bào thai một tuần thì các mẹ cần ứng dụng với toàn bộ một số nói về ở dưới đây:

 • Không được sử dụng tất cả các chất kích thích như: thuốc lá,….
 • Cân bằng về chế độ ăn uống, bổ sung toàn bộ các các loại thức ăn giàu chất sắt, đạm, a xít folic….
 • Toàn bộ các chế độ khoa học: mẹ bầu không cần cố gắng thức khuya, mỗi ngày bớt chút giai đoạn để mình nên cố gắng rèn luyện.
 • Thai phụ cần đi khám thai theo theo lịch hẹn để tiện giám sát, và ngoài ra phát hiện kịp thời tất cả các chứng bệnh mà mẹ và thai nhi mắc phải.
 • Thai phụ luôn duy trì cho tâm trạng lạc quan để tránh lo âu lo âu trong suốt quá trình mang bầu.
 • Thai phụ nên tham gia vào các chương trình học tiền sản.
Đáp: