Hỏi đáp sức khỏe

Các loại thuốc kháng sinh điều trị bệnh lậu
Họ tên: Bác sĩ Nguyễn Duy Mến - phòng khám đa khoa Thái Hà
Hỏi:

Bệnh lậu nếu không được điều trị, có thể gây vô sinh cho cả nam và nữ. Điều trị bệnh lậu chủ yếu bằng thuốc kháng sinh đặc trị, đòi hỏi bệnh nhân phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ về loại thuốc, cách dùng, liều dùng và thời gian dùng.

Tìm hiểu về bệnh lậu?

Bệnh lậu là gì


Bệnh lậu là bệnh xã hội, lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục do vi khuẩn gram âm neisseria gonorrhoeae gây ra.

Sau từ 2-10 ngày nhiễm bệnh, vi khuẩn lậu cầu xâm nhập vào bộ phận sinh dục của bệnh nhân và gây ra các triệu chứng sau:

- Khó tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đau, tiểu nhiều lần.

- Mủ chảy ra ở bộ phận sinh dục, màu trắng hoặc vàng xanh.

Có rất nhiều người nhiễm lậu nhưng không xuất hiện triệu chứng, làm tăng nguy cơ lây truyền bệnh trong xã hội, đe dọa những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như viêm khớp, nhiễm khuẩn huyết, viêm vùng chậu, viêm tuyến tiền liệt, mào tinh, tinh hoàn cho nam giới.

Bệnh lậu hiện có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh. Để việc điều trị bằng thuốc kháng sinh hiệu quả, bệnh nhân cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ về phác đồ điều trị bằng thuốc.

Các loại thuốc kháng sinh điều trị bệnh lậu

Thuốc kháng sinh được cho là cách chữa bệnh lậu đơn giản nhất. Dưới đây là một số loại thuốc kháng sinh điều trị bệnh lậu không biến chứng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo:

- Ceftriaxone 250mg tiêm bắp liều duy nhất.
- Spectinomycin 2g tiêm bắp liều duy nhất.
- Cefotaxime 1g tiêm bắp liều duy nhất.
- Ciprofloxacin 500mg uống liều duy nhất.
- Cefixim 400mg uống liều duy nhất.

Trên thực tế, kháng sinh điều trị bệnh lậu cần phối với các loại thuốc để điều trị đồng thơi với nhiễm Chlamydia trachomatis, một loại vi khuẩn lây truyền rất thường gặp với bệnh lậu:

- Doxycyclin 100mg uống 2viên/ ngày x 7 ngày.
- Tetraxyclin 500mg uống 4 viên/ ngày x 7 ngày.
- Erythromycin 500mg, uống 4 viên/ ngày x 7 ngày.
- Azithromycin 500mg, uống 2 viên liều duy nhất.

Bệnh nhân muốn biết mình thích hợp với loại thuốc kháng sinh nào, cần phải tiến hành làm kháng sinh đồ. Đây là phương pháp xác định loại kháng sinh không bị đề kháng, có độ nhạy cảm cao nhất với lậu cầu khuẩn và sử dụng phác đồ điều trị phù hợp.

Hiện nay, do tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi mà vi khuẩn lậu đã đề kháng với nhiều loại thuốc kháng sinh. Nghiên cứu được thực hiện tại 77 quốc gia trên thế giới cho thấy, kháng sinh kháng bệnh lậu khiến bệnh trở nên khó chữa và không có khả năng điều trị.

Làm sao để dùng thuốc kháng sinh điều trị bệnh lậu hiệu quả?

- Cần phát hiện và điều trị bệnh lậu càng sớm càng tốt.
- Kết hợp điều trị cho cả vợ và chồng, tránh trường hợp tái nhiễm qua lại. Chỉ quan hệ tình dục trở lại sau khi khẳng định bệnh lậu đã được chữa khỏi.
- Tuyệt đối không được dùng thuốc kháng sinh điều trị bệnh lậu tùy tiện, cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ về phác đồ điều trị bằng thuốc.
- Để phòng ngừa bệnh lậu tái phát, cần quan hệ tình dục chung thủy một vợ, một chồng. Hoặc nếu không thì sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục.

Đáp: