Hỏi đáp sức khỏe

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ
Họ tên: Bác sĩ Hoàng Thị Bình Nguyên
Hỏi:

Thai phụ lúc giai đoạn mang thai cũng được truyền đạt việc tính chính xác tuổi thai là quá cần thiết để xác định xem thai nhi có đang hình thành và phát triển tốt và giúp mẹ dự đoán ngày sinh. Vẫn cần tới sự tư vấn của thầy thuốc tuy nhiên thời đại kĩ thuật, mẹ cũng có khả năng tự tính tuổi thai thông qua các ứng dụng trên điện thoại.

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Độ tuổi thai tính như thế nào?

Biểu hiện mang thai sớm nhất không phải thai phụ nào cũng đủ nhạy cảm để cảm nhận. đa phần đều phải chờ đến chu kỳ kinh bị mất hoặc sử dụng dụng cụ thử thai vào tuần thứ 4-5 của thai kỳ mới khẳng định chính xác. Tuổi thai trong y khoa tiên tiến được tính từ ngày đầu tiên của lần xuất hiện kinh nguyệt cuối cùng.

Tại không cách nào mà các bạn khả năng nắm được chuẩn xác khi rụng trứng và thụ thai của nên tuần có bầu đầu tiên sẽ bắt đầu vào ngày ban đầu của những ngày kinh nguyệt cuối cùng. các tuần sau cứ lần lượt cộng thêm vô.

Những cách tính tuổi thai chuẩn xác nhất hiện tại

Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng

Đây là cách tính tuổi thai có độ chính xác cao nhất, với biện pháp tính này thai  phụ phải nhớ được ngày đầu tiên có kinh của kỳ kinh gần nhất. Mẹ có khả năng tùy vào lịch vòng tròn tính tuổi thai.

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ và ngày rụng trứng

Thai phụ nhớ được chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày sinh hoạt tình dục dẫn thì đó sẽ là ngày ban đầu thụ thai. Vì trứng rụng chỉ tồn tại trong tử cung 24 giờ để đi kèm tinh binh phát triển thành phôi thai.

Thai nghén sẽ phát triển trong tử cung khoảng 38 tuần, mẹ tuyệt đối khả năng chuẩn xác tuổi thai cũng như thời điểm sinh nở dự kiến. song, nhiều mẹ kinh nguyệt không đều hoặc không tính được ngày trứng rụng thì cách tính tuổi thai phải căn cứ vào kỳ kinh cuối hoặc siêu âm.

Cách tính tuổi thai nhờ siêu âm

Biện pháp siêu âm không cần căn cứ vào ngày mất kinh và ngày thụ thai:

Năm tuần đã khả năng cảm nhận 1 cực thai

Bảy đến tám tuần đã nhận ra tiếng đập của tim thai

Đến phòng khám, mẹ sẽ được đo đường kính lưỡng đỉnh của thai là giải pháp đáng tin về lứa tuổi thai. Sự xây dựng của thai trong giai đoạn này tăng nhanh, số đo chính xác nhất ở tuần 20-24 và đo lại vào lúc 26-30 tuần.

Cách tính tuổi thai đo chiều cao tử cung

Cách tính tuổi thai nhi đo chiều dài tử cung bằng giải pháp đo độ dài của phía trên của khớp mu đến đáy của tử cung. rồi tùy vào chiều cao của tử cung để đưa ra tính toán và xác định tuổi bào thai. Việc đo kích thước của tử cung, không chỉ tính tuổi thai ra cũng có khả năng biết rõ thể trạng cơ thể của thai. Nó có thể cho thầy thuốc biết bào thai trong bụng có phát triển tốt hay không.

Siêu âm khi nào tính tuổi thai đúng nhất?

Siêu âm có thể cho rằng tuổi thai nhờ vào sự xây dựng của thai. Thí dụ: thai được trong vòng 5 - 6 tuần sẽ bắt đầu làm tổ trong tử cung, thai được 7 - 8 tuần sẽ có tim thai. lúc thai lớn hơn, khoảng hai mươi đến ba mươi tuần, các bác sĩ sẽ kiểm tra đường kính lưỡng đỉnh để tính tuổi thai. Ngoài ba mươi tuần, việc tính tuổi thai sẽ vất vả hơn nhiều, độ chính xác giảm đi đáng kể

Siêu âm thai 3 tháng đầu tiên cho tuổi thai chính xác nhất. Do đó, các bác sĩ hay dùng kết quả siêu âm thai nhi 12 tuần để làm căn cứ tính ngày dự sinh cho thai phụ. các lần siêu âm lúc thai đã lớn được thầy thuốc ghi nhận dựa trên một số số đo của thai nghén, kết quả này chỉ là căn cứ để y bác sĩ nhận xét sự phát triển của thai.

Đáp: