Hỏi đáp sức khỏe

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên
Họ tên: Bác sĩ Nguyễn Thị Thoàn - phòng khám đa khoa Thái Hà
Hỏi:

Vài tuần sau thời điểm thụ thai, hiện giờ, tuổi thai sẽ được tính là 4 tuần. giai đoạn mang bầu được tính kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, bởi vì không có liệu pháp nào để biết chuẩn xác được ngày mà mọi người thụ thai. Hãy tìm hiểu những dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên trong bài viết này nhé!

Cơ thể của từng phụ nữ có bầu là riêng biệt, vì thế thật khó để dự đoán được khi nào và một số điều chỉnh nào các bạn sẽ có cảm giác trong cơ thể, đặc biệt là 2 tuần sau khi thụ thai. biểu hiện có bầu sớm như vú mềm, mệt mỏi và cảm giác ốm yếu thường rất dễ nhầm lẫn với dấu hiệu khi cận ngày đến tháng.

Dấu hiệu mang thai phụ nữ dễ biết nhất

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên

Đau ở ngực

Mọi người khả năng cảm thấy như kim châm hoặc ngứa ngáy ran ở ngực, đặc biệt là lân cận núm vú. tình trạng này tiếp diễn do hormon thai kỳ làm tăng cung cấp máu đến bộ ngực của các bạn.

Hiện tượng này có khả năng là một trong số những biểu hiện sớm của thai kỳ. bạn có thể cảm thấy ngực bản thân nhạy cảm hơn trong tầm khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn sau thời điểm thụ thai. Chiếc áo ngực các bạn vẫn mặc sinh ra không hề dễ chịu và cọ sát hơn bình thường. nhưng mà, đau đớn ở vú thường đặc trưng hơn khoảng bốn tuần sau khi thụ thai.

Màu sắc "cô bé" và âm đạo điều chỉnh

Một trong những dấu hiệu sớm của thai kỳ là sự điều chỉnh màu sắc của "cô bé" và âm đạo. Nó có thể tiếp diễn sớm nhất sau tuần thứ 4 của thai kỳ, thường là trước lúc mọi người nhận ra các triệu chứng khác. "cửa mình" và âm đạo thường có màu sắc hồng, nhưng sẽ biến đổi sang màu tím đỏ thẫm lúc thai kỳ tiến triển. điều đó là do sự tăng thêm lượng máu được cung cấp đến những mô ở khu vực này.

Nếu bạn đang ở thời điểm lẽ ra là chu kỳ kinh kế tiếp, mọi người có thể sẽ nhận ra các thay đổi trong dịch tiết âm đạo. Tiết huyết trắng thường sẽ nhiều hơn khi mang thai. Nó thường là vô hại, và không khác gì so với trước thời điểm mọi người mang bầu. Không thụt rửa âm đạo, vì điều đó khả năng gây kích ứng da.

Mang bầu cũng làm cho bạn dễ bị tưa lưỡi. cho dù điều này không gây hại cho em bé tuy nhiên bạn sẽ cần phải điều trị. trường hợp khí hư thay đổi và có mùi, hãy đi khám y bác sĩ.

Xuất hiện đốm dịch

Bạn có thể nhận ra có đốm dịch màu hồng nhạt hoặc nâu trong quần lót, hoặc chỉ một chút xíu, hoặc có cảm giác bị chuột rút nhẹ. hiện tượng này thường tiếp diễn ở khi đáng lẽ là chu kỳ kinh của mọi người.

Các bác sĩ không xác định được chính xác lí do gây đốm này trong thời kỳ đầu có bầu, tuy nhiên có khả năng nó là do trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung, hoặc một số nội tiết tố kiểm soát trong kỳ kinh nguyệt gây nên. đa số một số đốm không gây ra cảm giác đau, và bạn khả năng chỉ cảm nhận lúc lau.

Điều chỉnh cảm giác thèm ăn

Trong giai đoạn đầu này, bạn thường cảm thấy có sự điều chỉnh trong việc thèm ăn hơn là cảm giác thèm ăn một thực phẩm chi tiết. mọi người có thể thấy có vị kim loại trong miệng và nhạy cảm hơn với mùi thực phẩm hoặc mùi nấu ăn.

Nội tiết tố progesterone thai kỳ có thể khiến cho các bạn nhận thấy đói hơn. nhưng, điều đó dễ nhầm lẫn với sự thay đổi nội tiết tố diễn ra trong chu kỳ kinh bình thường của con gái.

Cảm giác chán ăn thường thường thấy hơn, đặc biệt là trường hợp mọi người bị ốm nghén. các bạn nên lựa chọn ăn một số thức ăn giúp cho giảm bớt cảm giác ốm nghén này thay vì những món ăn mà mọi người thèm ăn.

Các bạn khả năng không chịu được mùi vị của những thứ bản thân vẫn thường ăn, không thích các thứ có mùi và vị đặc biệt, ví như cà phê, trà, rượu, gia vị hay một số loại đồ ăn rán và trứng hoặc có khi còn là bạn nhạy cảm với tất cả các loại mùi, kể cả mùi cơm.

Nghén

Hiện tượng ốm nghén có khả năng bắt đầu hai tuần sau khi thụ thai, tức là thời điểm đó mọi người đã thực sự có bầu bốn tuần. tuy vậy, các bạn sẽ thấy xúc giác ốm nghén thường xuyên hơn khi mang bầu khoảng tầm sáu tuần. xúc giác buồn nôn có thể xuất hiện bất kỳ khi nào kể cả trong ngày hay đêm.

Lí do chuẩn xác của ốm nghén thì không điển hình, tuy nhiên nó được cho là sự liên quan đến sự đẩy mạnh hormon thai kỳ chorionic gonadotrophin ở người và estrogen. hormone tuyến giáp thyroxine cũng có khả năng là nguyên nhân đóng góp 1 phần.

Mệt mỏi

Bạn có khả năng thấy mệt mỏi kịp thời của thai kỳ, thời điểm cơ thể đang chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ thai nhi phát triển. bạn cũng có thể cảm nhận mẫn cảm hơn, dễ muốn khóc và dễ xúc động hơn, tuy vậy đôi lúc lại phấn chấn hơn. Mệt mỏi không phải là một dấu hiệu riêng biệt thường bị nhầm lẫn với những tình trạng khác như ốm, đến kỳ kinh, hay làm việc quá sức nên rất dễ bị bỏ qua. song đây lại là biểu hiện thường gặp lúc có bầu và thường cùng với tình trạng ốm nghén.

Dùng que thử thai

Các kiểm tra mang bầu nhạy cảm khả năng nhận biết hormone thai kỳ sớm nhất là bốn ngày trước khi đến chu kỳ, hoặc bảy ngày sau khi đã thụ thai. tuy nhiên, những dấu hiệu mang thai đầu tiên nằm ở khi chu kỳ tiếp theo. Thử thai sẽ cho kết quả chuẩn xác nhất nếu tiến hành không sớm hơn lúc đáng lẽ là chu kỳ tiếp theo này.

Nếu các bạn nghĩ rằng khả năng các bạn đã có bầu, hãy điểm qua danh sách các việc cần làm khi có thai và tham khảo làm thế nào để chuẩn bị sẵn sàng cho các điều chỉnh thú vị phía trước.

Bên cạnh đó, khi biết bản thân sắp được làm mẹ, một số mẹ bầu nên nhớ tham khảo thêm hiểu biết về chế độ ăn uống cũng như các nhu cầu cấp thiết cho cả mẹ và con. Đặc biệt, cần chuẩn bị những thông tin về việc bổ sung đầy đủ một số loại vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bào thai, giúp cho tránh khỏi một số dị tật bẩm sinh, những bệnh không đáng có tiếp diễn. Ngoài chế độ dinh dưỡng đầy đủ dinh dưỡng, các mẹ nên bổ sung thêm một số loại thức ăn bổ sung, những chế phẩm chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất giúp cho thai nhi hình thành và phát triển toàn diện, cũng như đáp ứng được nhu cầu chất dinh dưỡng tăng cao của mẹ bầu trong suốt giai đoạn thai kỳ.

Đáp: