Hỏi đáp sức khỏe

Khi nào cần lột bao quy đầu?
Họ tên: Bác sĩ Vũ Hồng Lân - phòng khám đa khoa Thái Hà
Hỏi:

Thời điểm nào cần lột bao quy đầu?

Khi đến tuổi trưởng thành mà quy đầu vẫn chưa lộ ra thì được chẩn đoán là bệnh lý và phải tiến hành lột bao quy đầu.

Có 2 lí do gây hẹp bao quy đầu:

  • Dài bao quy đầu là hiện tượng bao da che kín quy đầu do bị thừa ra, dùng tay vấn có khả năng tuột bao da này xuống được.
  • Bị hẹp bao quy đầu là hiện tượng bao da trùm kín quy đầu tuy vậy sử dụng tay không thể kéo tuột bao da này lên được.
     

Cách lột bao quy đầu tại nhà

Tại sao cần lột bao quy đầu?

Ngăn chặn viêm nhiễm: khi bao da quy đầu không thể tự tuột xuống nó sẽ trùm kín đầu dương vật làm cho các chất tiết không thể tự chảy ra ngoài được dẫn đến đọng lại nhiều ngày sẽ gây tình trạng nhiễm khuẩn. một số loại viêm nhiễm hay gặp như: viêm quy đầu, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt….

Giúp cho "cậu bé" hình thành và phát triển bình thường: thời điểm bao quy đầu bị dài hay bị hẹp đều làm cho dương vật hình thành và phát triển bình thường và đạt được kích cỡ tối đa.

Giúp hoạt động tình dục dễ dàng: thời điểm bao da quy đầu thất thường sẽ gây nên nhiều ngăn cản cho việc sex, dẫn đến giảm hưng phấn thời điểm quan hệ.

Ngăn ngừa việc bắn tinh sớm: vì bao qui đầu trùm kín nên dương vật rất nhạy cảm do không được cọ sát và tiếp xú nhiều với kích thích bên ngoài bởi vì thế rất dễ phóng tinh lúc quan hệ gây nên ảnh hưởng nhiều đến có thể thụ thai.

Thời điểm nào nên tự lột bao quy đầu tại nhà?

Một số trường hợp có khả năng tự lột bao quy đầu tại nhà:

  • Bị hẹp bao quy đầu ở mức độ nhẹ
  • Bao qui đầu có thể co dãn tốt theo nhiều chiều: khả năng co dãn theo cả chiều dọc và chiều ngang.
  • Trẻ em trên 1 năm tuổi bị dài hoặc bệnh hẹp bao quy đầu.
  • Bao quy đầu hẹp hoặc bao quy đầu quá dài bẩm sinh chứ không phải do sẹo xơ hay do 1 tiểu phẫu tại "cậu bé" khoảng thời gian trước.
  • Chưa lột bao quy đầu có quan hệ được không?

Liệu pháp lột bao qui đầu tại nhà:

Tự lộn bao quy đầu bằng tay: ban đầu dùng 2 tay kéo theo chiều ngang của bao quy chú ý kéo từ từ từng chút một nhằm khiến cho da bao quy đầu dãn rộng và căng ra. Làm như vậy 2-3 lần mỗi ngày đặc biệt thời điểm tắm là thời gian thích hợp nhất. Làm như vậy cho đến khi quy đầu giãn rộng ra ( thông thường khoảng tầm từ 1-2 tháng) sau đó dùng 2 tay kéo bao qui đầu về phía trước rồi tiếp tục kéo bao quy đầu ngược lại về phía bụng của bản thân, khi nào thấy đau đớn thì dừng lại. Cứ lặp lại như vậy 1 dai dẳng, bao da quy đầu sẽ dãn dần và tự tuột xuống để lộ quy đầu và lỗ niệu đạo. chú ý thực hiện thật nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh làm rách cũng như gây nên vết thương cho bao da quy đầu.

Lột ba quy đầu bằng thuốc: Thuốc chữa hẹp bao quy đầu chuyên dụng có chứa thành phần là corticoid. dùng thuốc này bôi đều đặn lên quy đầu 2-3 lần/ ngày và bôi trong khoảng 4-6 tuần, ba quy đầu sẽ giãn ra và dần dần tự tụt xuống. có thể vừa kết hợp giữa sử dụng tay và bôi thuốc để mang tới hữu hiệu tốt nhất. tuy vậy cần lưu ý hỏi ý kiến thầy thuốc chuyên khoa trước khi dùng thuốc.

Hai cách lột da bao quy đầu trên rất đơn giản và không gây nên đau rát, ít tốn kém tuy nhiên cần thiết phải kiên trì tiến hành. song nếu làm mà không thấy rất hiệu quả, hoặc diễn ra bội nhiễm đau đớn cần thiết phải đến ngay cơ sở y tế gặp thầy thuốc chuyên khoa để được tư vấn và hỗ trợ ngay từ giai đoạn đầu.

Đáp: