Hỏi đáp sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng của hàu biển
Họ tên: Bác sĩ Hoàng Thị Bình Nguyên
Hỏi:

Chính vì giá trị dưỡng chất cao, mức giá lại hợp lý nên hàu biển đang là sự ưu tiên hàng đầu của nhiều bà vợ. song bạn có biết, hàu sữa cũng có một số loại khác biệt, trong trường hợp không tinh ý, không có kinh nghiệm làm việc, bạn sẽ rất dễ mua phải hàu gầy, có thể còn là hàu chết. tuy nhiên, với cẩm nang biện pháp lựa chọn, bảo quản và chế biến hàu mà tác giả mách nhỏ dưới đây, bạn khả năng tự tin chọn lựa mua được những con hàu tươi ngon nhất, béo nhất và có những món ăn ngon nhất.

Quý vị đã biết gì về hàu đại dương?

Hàu sữa là động vật nhuyễn thể thường sống ở một số ghềnh đá ven biển, cửa sông, bám vào đá tảng,… Và thường ăn một số sinh vật phù du trong bùn, cát, nước biển.

Hàu đại dương so với ngao, sò, hàu có vẻ ngoài sần sùi hơn, kích thước vỏ cũng lớn hơn nhiều so với những loài kể trên. Tại nước ta hiện nay có hai loại hàu thường gặp nhất: hàu đại dương và hàu đá. trong trường hợp không phải người am hiểu về loài này, bạn sẽ dễ thực hiện bị lầm tưởng chúng là một.

Vậy hàu sữa là gì?

Hàu biển có nguồn gốc ngoại lai, nhập khẩu từ Pháp về, sau đó được nhân giống tại nước ta. Hàu này có kích cỡ chừng 5 – 12cm. Điểm đặc biệt của hàu chính là lớp vỏ ngoài khá mỏng, dễ tách, ruột đầy sữa dài dày theo thân vỏ và có màu trắng đục.

Hàu đại dương

Hàu biển và hàu đá khác nhau như thế nào?

Việt nam có hai loại hàu thường thấy nhất đó là hàu biển và hàu đá. trong đó, con hàu sữa có nguồn gốc ngoại lai còn hàu đá là giống hàu bản địa. Hàu này thường được nuôi trồng dân gian. Chúng thường bám vào tôn xi măng, vỏ bánh xe hoặc bãi đá gầm. Chính vì thế, cho dù cùng là một loài nhưng mà quy cách bề ngoài của các con hàu loại này không giống nhau, lớp vỏ khá sần sùi.

Hàu đá có kích cỡ lớn hơn hàu sữa, chỉ ước lượng 6 – 7 con/kg. Lớp vỏ ngoài của chúng cũng sần sùi hơn, cứng hơn, khó tách lưỡi hơn và nhân thịt bên trong cũng gầy hơn, không béo ngậy như giống hàu ngoại lai kia.

Hàu biển và hàu đá khác biệt cơ bản cả về vẻ ngoài, kích thước cũng như chất lượng thịt bên trong. Chỉ cần chú ý một chút khi chọn mua, bạn có thể dễ thực hiện phân biệt được hai loại này với nhau nhé!

Dưỡng chất của hàu đại dương đối với sức khỏe

Hàu biển trú ngụ ở khắp các đại dương và là thức ăn yêu thích của nhiều người. song, với những ai lần ban đầu thử ăn chúng sẽ khá khó nuốt bởi thịt của chúng hơi mềm mềm, nhầy nhầy và có vị ngọt ngai ngái. nhưng bạn có biết, giá trị chất dinh dưỡng của hàu biển với sức khỏe cơ thể cực kỳ nhiều. Và đây chính là một số công dụng của hàu đại dương bạn nên tham khảo nhé.

  • Tăng cao khả năng miễn dịch

Hàu sữa có chứa nguồn vitamin rất nhiều. Đây là nguồn chất dinh dưỡng tuyệt vời giúp cho tăng hệ thống đề kháng của cơ thể, ngăn chặn sự phát triển của một số gốc tự do có hại. cho nên mà ăn hàu được coi là giải pháp tăng thêm miễn dịch dân gian cực tốt, rất đáng để mọi người lưu tâm.

  • Có lợi cho cơ quan tim mạch

Các dưỡng chất có trong hàu biển tươi giúp đỡ giảm mảng bám tích tụ trong lòng động mạch, bằng giải pháp ức chế một số liên kết của chúng với động mạch và tĩnh mạch. hơn nữa, lượng Magie và Kali trong hàu giúp huyết áp ổn định. Vitamin E tăng tính linh động và sức mạnh của màng tế bào.

  • Tăng cường chức năng não

Hàm lượng dưỡng chất dồi dào gồm vitamin B12, acid béo Omega-3, kẽm, sắt, ăn nhiều hàu rất tốt cho chức năng não. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, lượng sắt và kẽm trong não thấp hạn chế sự tập trung của con người, có khi còn tác động tới trí nhớ.

  • Chống loãng xương

Sức khỏe và mật độ xương được cải thiện đáng kể nếu như bạn thường xuyên bổ sung hàu vào chế độ ăn uống mỗi ngày của gia đình mình. Bởi trong hàu có chứa tương đối nhiều Selen, đồng, sắt, kẽm, phốt pho và canxi, đây đều là các dưỡng chất quan trọng giúp cho xương chắc khỏe.

  • Cải thiện quan hệ tình dục

Kẽm có nghe nói đến là tinh chất giúp đỡ cải thiện khả năng quan hệ tình dục của con người. Chúng kích thích cơ thể sản xuất testosterone, một loại hormone cấp thiết ảnh hưởng không nhỏ tới hứng thú tình dục ở cả chị em và phái mạnh.

Loại khoáng chất này giúp cải thiện số lượng, có thể bơi lội của “tinh binh” rất tốt ở nam giới. Còn với nữ, chúng cũng giúp cho cân bằng nội tiết, thúc đẩy trứng phát triển, điều tiết sự kết hợp của nội tiết tố nữ, progesterone, và testosterone. Và dưỡng chất này có quá nhiều trong hàu đại dương. Đây chủ yếu là công dụng của hàu biển được nhiều người biết đến nhất.

Liệu pháp sơ chế hàu biển

Hàu biển rất dễ tìm mua, song làm thế nào để chọn được hàu chuẩn ngon, thịt béo, còn tươi lại chẳng phải điều đơn giản, nhất là với những ai không rành về chúng.

  • Biện pháp chọn lựa hàu chuẩn ngon

Lúc chọn mua bạn nên để ý tới vẻ bề ngoài của chúng. Theo nhóm người sành hải sản, các con hàu sữa có chiều dài ngắn, mình mẩy tròn, vỏ nhô, bầu là các con có nhiều thịt. Cầm hàu trên tay và lắc nhẹ. nếu hàu nặng tay, không phát ra tiếng kêu, cho thấy ruột đặc. Ngược lại, nếu hàu có tiếng xúc xắc và nhẹ thì rất khả năng hàu đã chết, không tươi hoặc thịt rất ít.

Chị em không nên chọn lựa các con hàu kích cỡ quá lớn. Hãy chọn lựa một số con vừa tầm, kích cỡ vừa phải để bảo đảm chúng có thịt béo nhất, ngậy nhất thời điểm ăn.

  • Liệu pháp bảo quản hàu

Đôi khi vì mắc việc gì đó mà ngay sau khi mua về bạn không thể chế biến hàu luôn được. khi này, bài toán được đặt ra đó là: biện pháp cất giữ hàu sữa như thế nào để hàu tươi lâu mà không bị gầy?

Nếu hàu nguyên con, bạn có khả năng giúp đỡ chúng sống thêm một ngày nếu như chỉ bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thường, không có bể sục. Còn nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản lên ước tính 4 – 5 ngày, tốt nhất hãy cất giữ chúng trong tủ lạnh. Ngay sau khi mua về, đặt chóp vỏ hàu quay xuống dưới. Làm ướp một chiếc khăn bằng nước lạnh sau đó phủ lên hàu và cho chúng vào tủ lạnh. tuyệt đối không để hàu tiếp xúc nước ngọt sẽ khiến chúng nhanh bị chết.

Nếu hàu đã tách vỏ, bạn có thể bỏ vào hộp nhựa, để trong ngăn đá tủ lạnh và sử dụng dần trong ước lượng vài tuần. Trước khi chế biến, hãy bỏ chúng ra ngoài khoảng tầm nửa tiếng để rã đông tự nhiên.

Trường hợp hàu đã qua chế biến, bạn nên sử dụng hết ngay trong ngày, không để tồn tới ngày hôm sau. Bởi trong hàu có chứa nhiều chất đạm và vitamin, chúng rất dễ bị thay đổi chất thời điểm đụng chạm với môi trường bên ngoài.

  • Biện pháp tách vỏ hàu biển cực nhanh

Vỏ hàu tương đối cứng và chắc, rất khó để cậy ra trong trường hợp bạn không chuyên. nếu không cẩn thận, bạn có khả năng bị thương thời điểm thực hiện công việc này. Ngoài cách nhờ người bán tách vỏ giúp, bạn có khả năng tự tách tại nhà bằng cách: lấy một con dao nhỏ có chuôi chắc chắn, lách nhẹ vào khe giữa hai mảnh vỏ của hàu tiếp đó xoay để hai mảnh vỏ này tách rời nhau ra. để ý, thao tác của bạn phải dứt khoát, chọn lựa đúng vị trí dễ cậy trong trường hợp không sẽ rất dễ bị thương.

Ngoài phương pháp tách vỏ hàu đại dương bằng lực như trên, bạn có khả năng bỏ hàu vào lò vi sóng quay ước lượng 3 phút, lưỡi của chúng sẽ tự động mở ra. song giải pháp này chỉ thích hợp để lấy thịt hàu nấu cháo hoặc nướng mà thôi.

Cách làm món ngon từ hàu đại dương

Nếu bạn hỏi hàu biển làm món gì ngon, câu trả lời sẽ là khá nhiều. Chúng ta có vô vàn một số phương pháp chế biến riêng biệt. Bạn khả năng ăn sống, nướng, hấp, nấu canh, sốt, xào,… Và biện pháp nào cũng đều rất thơm ngon, bổ dưỡng cho thể trạng cơ thể.

  • Hàu biển Sashimi

Một trong những phương pháp thưởng hàu được đàn ông rất chuộng đó chính là ăn kiểu sashimi. Bởi theo nhiều người, ăn hàu như thế này mới giữ được nguyên vẹn tất cả dưỡng chất vốn có của chúng và mang đặc trưng vị biển.

Hàu đại dương Sashimi được ăn kèm cùng giấm ngọt, xì dầu và mù tạt xanh. Bạn sẽ không hề cảm nhận chúng tanh hay khó ăn bởi các hương vị trên hòa quyện lại với nhau, mang tới có cảm giác rất tuyệt vời cho thực khách.

  • Lẩu hàu sữa

Nếu cảm giác ăn lẩu bò, gà, dê hay lẩu hải sản thông thường đã quá nhàm chán sau đó, vì sao bạn không thử trổ tài làm món lẩu hàu biển lạ miệng để chiêu đãi cả nhà. Món này sẽ ngon nhất, đúng điệu nhất khi được ăn vào lúc trời se lạnh đầu thu. Đây cũng là khi hàu béo nhất, thịt nhiều sữa nhất.

Làm sẵn hàu tươi, trứng gà, rau nhúng kèm và các phụ gia thiết yếu. trước hết, hãy nhúng hàu vào nồi nước sử dụng rồi đập hai quả trứng gà vào, khuấy đều tay để chúng tan ra. căn cứ vào khẩu vị của mình mà bạn có khả năng ăn hàu chín hoặc tái. Đừng quên bỏ thêm nấm, rau nhúng ăn kèm chống ngán nhé! Vị nước dùng ngọt ngọt, chua chua cay cay rất riêng của món lẩu này sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Hãy thử nhé!

  • Hàu biển hấp

Hàu đại dương hấp sả là món chế biến dễ dàng nhất, dễ nhất mà ai cũng có thể làm ngay cả những người vụng về nhất. biện pháp làm hàu sữa hấp như sau: Hàu sau lúc mua về, bạn chỉ cần ngâm, sau đó chà sạch vỏ ngoài để loại bỏ hết cát bẩn. Sả đập dập, cắt khúc xếp kín dưới đáy nồi. Xếp hàu vào trong nồi và bật lửa thật to. Chỉ ước lượng 10 – 15 phút hàu chín, bạn bỏ hàu ra đĩa, rưới lên trên đỉnh nước mỡ hành và thưởng thức ngay thời điểm nóng. Món này rất dễ ăn và không bị ngán.

  • Hàu sữa nấu canh

Hàu đại dương còn khả năng nấu canh chua cũng rất hợp vị nhé! phương pháp nấu canh hàu biển cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần hầu tươi, một chút dứa, vài quả cà chua, hành lá, vắt me khô là bạn đã có ngay bát canh chua bổ dưỡng và mát lành ngày hè rồi.

  • Hàu đại dương chiên trứng

Giải pháp chế biến hàu biển rán trứng tưởng là khó song lại siêu dễ chẳng khác gì bạn làm trứng đúc thịt đâu. hàu biển rửa sạch, ướp phụ gia vừa vặn. rồi đổ vào bát trứng đã đập sẵn rồi khuấy đều lên. Đổ hỗn hợp vào chảo dầu đã đun nóng và chiên như thông thường. Vì thịt hàu rất nhanh chín nên bạn đừng lo, trứng chín là thịt hàu cũng sẽ chín cùng. bảo đảm món này từ người già cho tới trẻ em ai cũng mê.

  • Hàu biển nướng

Có rất phương pháp chế biến hàu đại dương nướng như hàu nướng bơ tỏi, nướng với mỡ hành, nướng trứng, nướng phô mai… Và biện pháp nào cũng rất dễ thực hiện.

  • Cháo hàu biển cho bé

Các bé từ 7 tháng tuổi trở lên, mẹ khả năng cho thêm hàu vào khẩu phần ăn ăn dặm để làm phong phú hơn những đồ ăn cho bé nhé! Và nấu cháo chính là giải pháp chế biến được nhiều mẹ chọn lựa. Có khá nhiều cách nấu cháo hàu đại dương ngon mà mẹ có khả năng thử như nấu cùng rau cải, khoai môn, hạt sen… tuy nhiên, lúc cho bé ăn hàu mẹ cũng cần lưu ý: hàu phải nấu chín kỹ, chỉ cho bé ăn hàu nếu ba má hoặc chính mình bé không có tiểu sử bị dị ứng hải sản để tránh những lạ thường về thể trạng cơ thể có thể xảy ra.

Đáp: